เชฟรอนสนับสนุนโครงการฝึกอบรม “เปิดโลกใต้ทะเล เครือข่ายเยาวชนพิทักษ์มรดกทะเลไทย รุ่นที่ 1”

ข่าวทั่วไป Tuesday March 30, 2010 15:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 มี.ค.--เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด มุ่งมั่นสนับสนุนการพัฒนาเยาวชนด้วยการศึกษาวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ทางเชฟรอนได้สนับสนุนโครงการฝึกอบรม “เปิดโลกใต้ทะเล เครือข่ายเยาวชนพิทักษ์มรดกทะเลไทย รุ่นที่ 1” ค่ายเยาวชนนี้จัดขึ้น ณ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และได้รับเกียรติจากรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายจิรวัชร์ สิงห์ดี เป็นประธานในพิธีเปิด ในงานนี้นายชัยวัฒน์ เยาวภาพงศ์ ผู้จัดการฝ่ายสุขภาพ สิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย ได้ร่วมพิธีเปิดค่าย และเป็นตัวแทนมอบเงินสนับสนุนโครงการฯ จำนวน 473,100 บาท โดยมี รศ. ดร. เผดิมศักดิ์ จารยะพันธุ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นผู้รับมอบ โครงการฝึกอบรม “เปิดโลกใต้ทะเล เครือข่ายเยาวชนพิทักษ์มรดกทะเลไทย รุ่นที่ 1” นี้ จัดขึ้นโดยสถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี โครงการในครั้งแรกนี้มีเยาวชนทั้งสิ้น 75 คนจาก 6 จังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ ได้แก่ นครศรีธรรมราช กระบี่ สุราษฎร์ธานี พัทลุง นราธิวาสและยะลา เข้าร่วมโครงการที่จัดขึ้นเป็นระยะ 6 วันเต็ม โดยเยาวชนจะได้มีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับโลกใต้ท้องทะเล ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตต่างๆ แนวปะการัง ซึ่งมีความสำคัญทั้งในแง่ของการท่องเที่ยวและการประมง และระบบนิเวศน์กับผู้เชี่ยวชาญ คณาจารย์และนักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิ กิจกรรมยังรวมไปถึงการเรียนรู้การดำน้ำแบบผิวน้ำ เพื่อศึกษาระบบนิเวศน์ ณ อุทยานแห่งชาติทางทะเลหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการยังได้รับฟังการบรรยายพิเศษจากเชฟรอน ในเรื่อง “บริษัทเชฟรอนกับการมีส่วนร่วมของประชาชนและสิ่งแวดล้อม” และร่วมกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ โดยการเก็บขยะและทำความสะอาดชายหาด และปล่อยปูม้า หอยชักตีน และหมึกทะเล เพื่อคืนชีวิตสู่ท้องทะเล เชฟรอนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการศึกษาและสิ่งแวดล้อมเสมอมา จึงได้สนับสนุนโครงการและกิจกรรมต่างๆ เช่น ค่ายรากแก้ว ค่ายธรณีวิทยา และค่ายนิเวศน์วิทยาทางทะเลภาคฤดูร้อน มาอย่างต่อเนื่อง รายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อ: ฝ่ายสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร วิริยาภรณ์ ตันตินิพันธุ์กุล หรือ ภรณี กองอมรภิญโญ โทร 0-2545-6409/ 5714 อีเมล์: WNTA@chevron.com หรือ poraneek@chevron.com