เรด แฮท สบช่องตลาดโอเพ่นซอร์สไทยโตเต็มที่ ส่ง เรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ เวอร์ชั่น 4 ชิงส่วนแบ่งยูนิกซ์

ข่าวทั่วไป Thursday April 21, 2005 13:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 เม.ย.--เอพีพีอาร์ มีเดีย
เรด แฮท ผู้ให้บริการโซลูชั่นโอเพ่นซอร์สชั้นนำ สำหรับเอ็นเตอร์ไพร์ซ ประกาศเปิดตัว เรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ เวอร์ชั่น 4 ในประเทศไทย ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการบุกตลาดโอเพ่นซอร์สในเมืองไทยอย่างเต็มตัว โดยมุ่งเป้าหมายกลุ่มลูกค้าเก่า และกลุ่มลูกค้าใหม่ที่เป็นระดับเอ็นเตอร์ไพร์ซ เพื่อนำคุณค่าสูงสุดมาสู่ลูกค้าเอ็นเตอร์ไพร์ซในเมืองไทย ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านฮาร์ดแวร์ได้สูงถึง 50% และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานจากยูนิกซ์ มาสู่ลีนุกซ์ ได้สูงกว่า 50% เช่นกัน ทำให้ลีนุกซ์กลายเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่งในทุกรูปแบบการใช้งาน
เรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ ในรีลีสใหม่ล่าสุดนี้ ช่วยให้องค์กรเอ็นเตอร์ไพร์ซ ตระหนักถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับจากนวัตกรรมโอเพ่นซอร์ส บนสภาวะงานระบบเทคโนโลยีสารสนเทศขององค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเรื่องของประสิทธิภาพและความปลอดภัยของระบบงาน นอกจากนั้นยังช่วยลดความจำเป็นในการนำโซลาลิสมาใช้ในเครือข่ายเอ็นเตอร์ไพร์ซได้อย่างเห็นผล
“เรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ เวอร์ชั่น 4 นั้นนับได้ว่าเป็นหลักไมล์ที่กำหนดวิวัฒนาการในการนำลีนุกซ์มาใช้เป็นแบ็กโบนสำหรับเอ็นเตอร์ไพร์ซ” นายสตีฟ แมคไวร์เตอร์ รองประธานภาคพื้นเอเชีย แปซิฟิก ของเรด แฮท กล่าว “เรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ เวอร์ชั่น 4 เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ ความสามารถในการขยายขอบเขตการทำงาน ความปลอดภัย และความพร้อมในการรองรับการทำงานของแอพพลิเคชั่นซึ่งนับเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ลีนุกซ์ กลายเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่งในทุกรูปแบบการใช้งาน ตั้งแต่การเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์ไปสู่ระบบของเครื่องลูกข่ายและเดสก์ทอป การนำเสนอนวัตกรรมด้านวิธีปฏิบัติดังกล่าวช่วยสร้างคุณค่าให้แก่ลูกค้าอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ และสำหรับการบุกตลาดในเมืองไทยโดยการส่งเรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ เวอร์ชั่น 4 นี้ เรด แฮทได้มีพันธมิตรทั้ง 3 ซึ่งได้แก่ SCS, ดาต้าแมท และ ไอซ์ โซลูชั่น เป็นตัวแทนในการจัดจำหน่าย
เรด แฮท ได้คิดค้นระบบวิศวกรรมสำหรับเรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ เวอร์ชั่น 4 โดยมุ่งเน้นที่ประเด็นเหล่านี้ ได้แก่
เสถียรภาพและความมั่นคงของแพลทฟอร์ม บนฐานของการทดสอบแบบ “Well-tested Linux 2.6 kernel”
การพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเดสก์ทอป
เทคโนโลยีที่ตอบสนองความต้องการในเรื่องของการทำงานร่วมกับระบบอื่น และเรื่องความปลอดภัยของเอ็นเตอร์ไพร์ซ
ประสิทธิภาพ และความสามารถในการขยายระบบงานที่เป็นข้อยกเว้น สำหรับการทำงานในระดับ 32 และ 64 บิท
เรด แฮท ยังคงมุ่งเน้นให้ความสำคัญอย่างยิ่งในเรื่องสัมพันธภาพระหว่างพันธมิตรธุรกิจและการให้ความร่วมมือแก่ชุมชน เรื่องดังกล่าวนับว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ประจักษ์ชัดในแง่ของระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ครอบคลุมรวมถึงการสนับสนุนในส่วนแอพพลิเคชั่น ของเรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ เวอร์ชั่น 4 เหล่านี้ได้แก่
เรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ เวอร์ชั่น 4 สามารถทำงานร่วมกับระบบงานต่างๆ ได้แก่ Intel? Xeon? แบบ 64 บิท และ ระบบที่ใช้ฐานการประมวลผลของ Intel? Itanium?, AMD64, IBM POWER, z-Series และ S/390 รวมถึงระบบงาน x86 อื่นๆ
ปัจจุบัน มีแอพพลิเคชั่นจำนวนนับพัน ที่กำลังอยู่ระหว่างกระบวนการดำเนินงานเพื่อรองรับการทำงานร่วมกับเรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ เวอร์ชั่น 4 อาทิ SELinux และ Firefox ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพในเรื่องของเว็บเบราเซอร์ และการรักษาความปลอดภัยสำหรับการใช้งานในระดับตั้งแต่เซิร์ฟเวอร์ตลอดจนเดสก์ทอป และเครื่องลูกข่าย
เรด แฮท เดสก์ทอป นับเป็นย่างก้าวสำคัญในการปรับปรุงประสิทธิภาพและการใช้งานด้านโปรแกรมออฟฟิศ นอกจากนี้ยังให้ความสามารถในการสนับสนุนได้อย่างครอบคลุมตั้งแต่ระบบสื่อสารเคลื่อนที่ หรือระบบไร้สาย (รวมถึง อินเทล เซ็นทริโน) ตลอดจนการใช้อุปกรณ์สำหรับยูเอสบีพอร์ทประเภท plug-and-play ต่างๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการบริหารการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์แลปท็อปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ลูกค้าสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีได้หลากหลาย ซึ่งอยู่บนมาตรฐานเดียวกันและรหัสเดียวกัน
เรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ เวอร์ชั่น 4 สนับสนุนการใช้งานในภาษาต่างๆ ถึง 15 ภาษาทั่วโลก รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซท์ http://www.redhat.com หรือติดต่อได้ที่ 886-2-RED-HAT
การสนับสนุนอุตสาหกรรม
เดลล์
“ทั้ง เดลล์ และเรด แฮท ต่างมุ่งมั่นในการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานและเพิ่มคุณค่าให้แก่ลูกค้าระดับเอ็นเตอร์ไพร์ซของเรา ที่ใช้ลีนุกซ์” นายรีซา โรโฮลามินิ ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมด้านเอ็นเตอร์ไพร์ซโซลูชั่นของเดลล์ กล่าว “การใช้รีลีสใหม่ของเรด แฮท (RHEL 4) บนเซิร์ฟเวอร์ของเดลล์ จะเป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นถึงความพยายามของเราในการยกระดับแพลทฟอร์มลีนุกซ์ โดยนำเสนอโซลูชั่นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั้งสำหรับปัจจุบันและในอนาคต
อีเอ็มซี
“การที่ลูกค้าเริ่มหันมาใช้ลีนุกซ์เป็นแพลทฟอร์มรองรับการใช้งานด้านแอพพลิเคชั่นระดับเอ็นเตอร์ไพร์ซที่สำคัญมากมาย และเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นในเรื่องของการสนับสนุนและการทำงานร่วมกันระหว่างระบบงานต่างแพลทฟอร์ม นับว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง” นายทอม จอยซ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดส่วนแพลทฟอร์มของอีเอ็มซี คอร์ปอเรชั่น กล่าว “อีเอ็มซี ได้ให้ความมุ่งมั่นในการสนับสนุนลูกค้าของทั้งอีเอ็มซี และเรด แฮท ในการใช้เรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ เวอร์ชั่น 4 ทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างความมั่นใจถึงศักยภาพการทำงานร่วมกันบนสภาวะงานลีนุกซ์
เอชพี
ลีนุกซ์เริ่มมีบทบาทสำคัญยิ่งขึ้นสำหรับศูนย์ข้อมูลระบบสารสนเทศในปัจจุบัน และเรด แฮท ได้นำเสนอความสามารถที่ผ่านการพัฒนาและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงาน รวมถึงคุณค่าที่ลูกค้าได้รับจากการทำงานบนสภาวะงานแบบโอเพ่นซอร์ส และแบบเดิมร่วมกัน” นายมาร์ติน ฟิกซ์ รองประธานส่วนลีนุกซ์ ของเอชพี กล่าว “เรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ เวอร์ชั่น 4 เป็นผลิตภัณฑ์ที่รวมระบบงานชั้นนำในอุตสาหกรรมของเอชพี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นระบบงานพื้นฐานสำหรับโครงสร้างสถาปัตยกรรมสำหรับลีนุกซ์ของเรา ที่นำเสนอระบบพื้นฐานที่เปี่ยมประสิทธิภาพ ช่วยให้ลูกค้าของเราและเรด แฮท เพิ่มศักยภาพในการทำธุรกิจทั้งในเรื่องของการเพิ่มความยืดหยุ่นและความสามารถในการแข่งขัน โดยช่วยลดค่าใช้จ่ายส่วนเจ้าของ อีกทั้งสามารถตอบสนองความต้องการในเรื่องการใช้โซลูชั่นร่วมกัน
ไอบีเอ็ม
การเปิดตัว เรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ เวอร์ชั่น 4 นับเป็นย่างก้าวที่สำคัญสำหรับการเติบโตของลีนุกซ์ ซึ่งลูกค้าของเราต่างรอคอยด้วยความยินดี” นายสก็อต แฮนดี้ รองประธานส่วนลีนุกซ์ ของไอบีเอ็ม กล่าว “เรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ 4 เป็นโซลูชั่นที่ได้รับการปรับปรุงทั้งในเรื่องของประสิทธิภาพและความปลอดภัย ช่วยให้ลูกค้าสามารถปรับเปลี่ยนการทำงานไปสู่ระบบโครงสร้างพื้นฐานที่มีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น และสามารถรองรับความต้องการที่นับเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งสำหรับทุกอุตสาหกรรม ตั้งแต่ภาคธุรกิจบริการด้านการเงิน ตลอดจนภาคโทรคมนาคมได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
อินเทล
“เรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ 4 เพิ่มความสามารถให้แก่ลีนุกซ์ ช่วยในการย้ายระบบจาก RISC ไปสู่โซลูชั่นระดับเอ็นเตอร์ไพร์ซมากมาย” นายริชาร์ด เวิร์ท รองประธาน อินเทล เอสอาร์ เฟลโลว์ ผู้จัดการทั่วไป ของกลุ่มโซลูชั่นซอฟต์แวร์ของอินเทล กล่าว “สิ่งนี้นับเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นสำหรับเรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ ที่จะก้าวไปพร้อมๆ กับแพลทฟอร์มอินเทล นับตั้งแต่ อินเทล ซีออน 64 บิท และเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ฐานการประมวลผลของ อินเทล ไอทาเนียม ตลอดจน เครื่องลูกข่ายที่ใช้ฐานการประมวลผลของ อินเทล เพนเทียม 4 ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยเปิดโอกาสให้ลูกค้านำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ได้อย่างรวดเร็ว เช่นระบบการทำงานแบบเสมือนจริง (virtualization) รวมถึงสนับสนุนการทำงานของแพลทฟอร์มหลักได้หลายแพลทฟอร์ม สร้างข้อได้เปรียบในการบริหารจัดการ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
โอเอสดีแอล
“การประกาศเปิดตัวโซลูชั่นใหม่ของเรด แฮท ในวันนี้ นับเป็นการแสดงให้เห็นถึงการนำลีนุกซ์มาเพิ่มแรงผลักดันให้กับศูนย์ข้อมูล ซึ่งเป็นโซลูชั่นที่เรากำลังมองหาอยู่” นายสจวร์ต โคเฮน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ โอดีเอสแอล กล่าว “เนื่องจากนับวัน ลีนุกซ์ เริ่มมีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น และสามารถนำเสนอฟังก์ชั่นการทำงานในระดับเอ็นเตอร์ไพร์ซได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเราคาดหวังที่จะได้เห็นบริษัทในทำเนียบบริษัทชั้นนำ 1000 แห่งทั่วโลก หันมาใช้โซลูชั่น เช่น เรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ 4 มากขึ้นเรื่อยๆ
แรกสเปซ แมเนจด์ โฮสท์ติ้ง
“เรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ เวอร์ชั่น 4 นำเสนอ ลีนุกซ์ 2.6 เคอร์เนล ไว้ในระบบปฏิบัติการสำหรับเอ็นเตอร์ไพร์ซที่แข็งแกร่งของเรด แฮท” นายเดิร์ก เอลเมนดอร์ฟ ประธานส่วนเผยแพร่เทคโนโลยี ของ แรกสเปซ แมเนจด์ โฮสท์ติ้ง กล่าว “การปรับเปลี่ยนเพียงครั้งเดียว หากนำมาซึ่งความล้ำหน้าด้สนการบริหารจัดการหน่วยความจำ รวมถึงการปรับปรุงกระบวนการทำงาน รวมถึงการขยายการสนับสนุนในส่วนของฮาร์ดแวร์ ซึ่งส่งผลถึงประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้น ให้ความสามารถในการขยายระบบงานเพิ่มขึ้น ซึ่งนับเป็นสิ่งพื้นฐานที่ทางแรกสเปซ ได้มุ่งเน้นให้ความสำคัญอยู่แล้ว ทั้งในส่วนของเว็บแอพพลิเคชั่น และระบบฐานข้อมูล นอกจากนี้ เรด แฮท เอ็นเตอร์ไพร์ซ ลีนุกซ์ 4 ยังช่วยยกระดับในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัย ช่วยให้ลูกค้าของแรกสเปซ เพิ่มความยืดหยุ่นในการติดตั้งกลไกด้านระบบรักษาความปลอดภัยได้สอดคล้องตามนโยบายด้านระบบรักษาความปลอดภัยขององค์กร
เกี่ยวกับ เรด แฮท
เรด แฮท คือ ผู้ให้บริการโอเพ่นซอร์ส และลีนุกซ์ชั้นนำ สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ราลี นิวยอร์ก ซิตี้ และมีสำนักงานสาขาอยู่ทั่วโลก เรด แฮท ช่วยเสริมศักยภาพให้แก่โซลูชั่น ลีนุกซ์ และ โอเพ่น ซอร์ส ในแง่ของเทคโนโลยีคุณภาพระดับสูง ในค่าใช้จ่ายที่ต่ำ เรด แฮท นำเสนอซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการควบคู่ไปกับโซลูชั่นมิดด้านเดิลแวร์ แอพพลิเคชั่น และการบริหารจัดการ เรด แฮท ให้การสนับสนุน การฝึกอบรม และให้บริการที่ปรึกษาสำหรับลูกค้าทั่วโลก ตลอดจนพันธมิตรระดับสูง สำหรับกลยุทธ์ทางด้านโอเพ่น ซอร์สของเรด แฮทคือการนำเสนอแผนงานระยะยาวให้แก่ลูกค้าในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะกับเทคโนโลยีโอเพ่น ซอร์ส โดยมุ่งเน้นในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัย และการบริหารจัดการที่ง่าย หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปศึกษาได้ที่เว็บไซด์ http://www.redhat.com
ประวัติ
นายสตีฟ แมคไวร์เตอร์
เรด แฮท อินคอร์ปอเรท
นายสตีฟร่วมงานกับบริษัท เรด แฮท ในเดือนมิถุนายน 2547 โดยดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการ ภาคพื้นเอเชีย แปซิฟิก และประจำอยู่ที่สิงคโปร์ นายสตีฟเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญ โดยดูแลในเรื่องของการขาย การตลาด ตลอดจนส่วนงานปฏิบัติการทั้งหมด นายสตีฟเป็นผู้ดูแลทีมขายท้งหมดครอบคลุมตั้งแต่ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียเหนือ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์
นายสตีฟเป็นผู้ที่มีประสบการณ์กว้างขวางด้านเทคโนโลยี โดยเริ่มสายงานในอุตสาหกรรมไอทีตั้งแต่ปี 2528 ในตำแหน่งที่ปรึกษาทางเทคนิค และเคยร่วมงานกับบริษัท ไอบีเอ็ม ซอฟท์แวร์ เอเชีย แปซิฟิก ตั้งแต่ปี 2540 ในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายด้านระบบประมวลผล โดยประจำอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ ต่อมาได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย ประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก และในปี 2543 นายสตีฟ ได้ก้าวสู่บทบาทของผู้จัดการทั่วไป บริษัทไอบีเอ็ม ซอฟท์แวร์ ในประเทศออสเตรเลีย และเป็นผู้ดูแลธุรกิจมูลค่าสูงถึง 8,000 ล้านบาท
ในปี 2545 นายสตีฟได้ย้ายร่วมงานกับไอบีเอ็ม เอเชีย แปซิฟิก ในตำแหน่ง ผู้จัดการทั่วไป ของโลตัส ดีเวลล็อปเมนท์ โดยดูแลรับผิดชอบในการรวมโลตัสเข้าเป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจซอฟท์แวร์ของไอบีเอ็มได้ ต่อมาได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายขายของบริษัทไอบีเอ็ม เอเชีย แปซิฟิก ในเดือนมิถุนายน ปี 2547 โดยดูแลรับผิดชอบธุรกิจในมูลค่าสูงถึงกว่า 40 พันล้านบาท
นายสตีฟ ได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในเรื่องการให้การสนับสนุนแก่พันธมิตร และชุมชนผู้พัฒนา โดยในอีกไม่กี่ปีถัดมา โลตัสก็เริ่มขยายไปสู่การสนับสนุนโอเพ่นซอร์ส และลีนุกซ์ ซึ่งการที่นายสตีฟได้ร่วมงานกับ เรด แฮท ในเดือน มิถุนายน ปี 2547 นับเป็นการช่วยให้ นายสตีพ ได้ผสมผสานงานที่ชื่นชอบทั้งหมดไว้ในงานเดียวกัน นาย สตีฟเป็นที่รู้จักในอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์ ในเรื่องของการนำระบบงานเป็นทีมมาใช้ในธุรกิจ รวมถึงความมุ่งมั่นที่มีให้แก่ลูกค้า ด้วยการนำเสนอทางเลือก การบริการ และการสนับสนุนที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า
นายสตีฟสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาศึกษาศาสตร์ วิชาเอกวิทยาศาสตร์ คอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ และได้รับอนุปริญญาสาขาคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวอิงแลนด์
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
จารุณี สินชัยโรจน์กุล
บริษัท เอพีพีอาร์ มีเดีย จำกัด
โทรศัพท์ 02-655-6633
มือถือ 01-488-8442--จบ--