พาณิชย์เตือนพ่อค้าไทยผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพ หลังเยอรมันตรวจพบหม้อหุงข้าวไม่ได้มาตรฐาน

ข่าวทั่วไป Wednesday February 2, 2005 11:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--กระทรวงพาณิชย์
นายยรรยง พวงราช รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการค้าต่างประเทส แจ้งว่าสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงบรัสเซลส์ ได้รายงานว่า ประเทศเยอรมนี ตรวจพบหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่มีแหล่งกำเนิดจากประเทศไทย เป็นสินค้าที่ไม่มีความปลอดภัย ภายใต้ระเบียบว่าด้วยความปลอดภัยโดยทั่วไปของสินค้า (General Product Safety) โดยหม้อหุงข้าวดังกล่าว ไม่มีระบบป้องกันไฟรั่วและสายดิน รวมทั้งไม่เป็นไปตามมาตรฐานของสหภาพยุโรป ทั้งนี้ ได้ให้ผู้วางจำหน่ายถอนสินค้าออกจากตลาดโดยความสมัครใจ รายละเอียดดูได้จาก
กระทรวงพาณิชย์ ได้เคยแจ้งเตือนผู้ประกอบการไทยเมื่อต้นปี 2547 ที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้ประกอบการได้พิจารณาปรับปรุงมาตรฐานสินค้าของตนก่อนส่งออกไปยังสหภาพยุโรป กระทรวงพาณิชย์ จึงขอเตือนผู้ประกอบการหรือผู้ผลิตสินค้าส่งออกไปยังตลาดสหภาพยุโรปอีกครั้ง ให้เข้มงวดในเรื่องมาตรฐานสินค้าและศึกษากฎระเบียบต่างๆ ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสินค้าถูกตีกลับ
อนึ่ง สหภาพยุโรป ได้กำหนดให้ประเทศสมาชิกมีระบบแจ้งเตือนภัยจากสินค้าที่มิใช่อาหาร (RAPEX-Rapid Alert System for Non-Food Product) เพื่อแจ้งเตือนภัยเกี่ยวกับสินค้าที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค โดยเริ่มประกาศใช้บังคับตั้งแต่ วันที่ 15 มกราคม 2547
สำหรับในปี 2547 ประเทศไทยส่งออกเตาไมโครเวฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนคิดเป็นมูลค่า 115.3 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปี 2546 ร้อยละ 278 เครื่องใช้ไฟฟ้าและส่วนประกอบอื่นๆ มูลค่า 418.4 ล้านเหรียญสหรับ เพิ่มขึ้นจากปี 2546 ร้อยละ 196.95
รายละเอียดเพิ่มเติม ฝ่ายประชาสัมพันธ์และกิจกรรมพิเศษ สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ โทร.0-25076296, 0-25076309--จบ--