กรมศุลกากรจับสารเสพติดรายวัน

ข่าวทั่วไป Thursday July 22, 2010 09:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.ค.--กรมศุลกากร ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2553 เวลา 10.30 น. นายวิศาล วุฒิศักดิ์ศิลป์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร แถลงข่าว กรมศุลกากรจับกุมชาวอิหร่านลักลอบนำเข้าไอซ์ (กลืนลงท้อง) วันเดียว 4 ราย มูลค่ากว่า 3.5 ล้านบาท และจับกุมสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติด จำนวนกว่า 4 แสนเม็ด มูลค่ากว่า 4 ล้านบาท รวมมูลค่าของกลางที่จับกุมได้ทั้งสิ้นกว่า 7.5 ล้านบาท ตามที่ นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร มีนโยบายด้านการควบคุมทางศุลกากรและปกป้องสังคมอย่างเคร่งครัดจึงให้จึงได้สั่งการให้ นายวิศาล วุฒิศักดิ์ศิลป์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร นายเสรี ไทยจงรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและปราบปราม แล D0นายวรพัฒน์ เชาว์วิศิษฐ ผู้อำนวยการส่วนสืบสวนปราบปราม 3 รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้มงวดเป็นพิเศษในการสกัดกั้นป้องกันและปราบปรามการลักลอบค้ายาเสพติดให้โทษ ต่อมาเจ้าหน้าที่ศุลกากรฝ่ายสืบสวนปราบปรามที่ 1 ส่วนสืบสวนปราบปราม 3 สำนักสืบสวนและปราบปรามประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้สืบทราบว่าจะมีกลุ่มชาวอิหร่าน จะลักลอบนำยาเสพติดให้โทษเข้ามาในราชอาณาจักรท= 2งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จึงได้วางแผนจับกุม จนกระทั่งวันที่ 20 กรกฎาคม 2553 เวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่ได้ติดตามและแสดงตัวตรวจค้นชาวอิหร่าน 4 ราย ที่เดินทางมาจากเมืองเตหะราน (TEHRAN) ประเทศอิหร่าน (IRAN) โดยสายการบินมาฮานแอร์ (MAHAN AIR) เที่ยวบินที่ W5 5045 ของวันที่ 19 กรกฎาคม 2553 เครื่องลงเวลาประมาณ 07.50 น. ของวันที่ 20 กรกฎาคม2553 ซึ่งมีลักษณะตรงตามข้อมูลที่= 4ด้สืบทราบ ดังนี้ - นายรีซา ซาฟีรานี (MR. REZA ZAFERANI) อายุ 27 ปี หมายเลขหนังสือเดินทาง P11879551 พบของกลางเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) จำนวน 6 ก้อน น้ำหนักประมาณ 44 กรัม - นายบัคฮีรี อีสมาเอล (MR. BAGHERI ESMAEIL) อายุ 30 ปี หมายเลขหนังสือเดินทาง D18282046 พบของกลางเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) จำนวน 50 ก้อน น้ำหนักประมาณ 380 กรัม - นายซาอีด นพพารัตเอมามี่ (MR. SAEID NOEPARASTEMAMI) อายุ 28 ปี หมายเลขหนังสือเดินทาง F14794645 พบของกลางเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) จำนวน 44 ก้อน น้ำหนักประมาณ 320 กรัม - นายจามชิ บายัดบาโบรกานี่ (MR. JAMSHID BAYATBABOLGHANY) อายุ 28 ปี หมายเลขหนังสือเดินทาง I15591228 พบของกลางเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) จำนวน 11 ก้อน น้ำหนักประมาณ 100 กรัม รวมของกลางทั้งสิ้น 111 ก้อน น้ำหนักประมาณ 1,000 กรัม มีราคาในท้องตลาดประมาณ 3.5 ล้านบาท โดยผู้ต้องหาทั้งหมดได้ลักลอบนำเข้าไอซ์ โดยวีธีการ กลืนลงท้อง เจ้าหน้าที่ฯ จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และนำเข้ามาเพื่อจำหน่ายโดยมิได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่ฯ จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป นอกจากนี้ ในวันที่ 10 กรกฎาคม 2553 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศุลกากร ฝปป.2 สปป.1 สำนักสืบสวนและปราบปราม กรมศุลกากร จับกุมยาเม็ดที่มีส่วนผสมซูโดเอฟรีดรีน ที่เป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติด จำนวน 471,684 เม็ด มูลค่า 4,716,840.-บาท ได้ที่บริเวณคลังสินค้าของสายการบิน บริษัท นกแอร ์ ภายในท่าอากาศยานกรุงเทพ(ดอนเมือง) แขวงทุ่งสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ โดยสินค้าดังกล่าวได้ฝากส่งมากับสายการบินนกแอร์ ต้นทางจากท่าอากาศยานหาดใหญ่ จ.สงขลา ทั้งนี้ ยาเม็ดจำนวนดังกล่าว สามารถนำไปผลิตเป็นสารเสพติดได้ดังนี้ -ผลิตเป็นไอซ์ จะได้ปริมาณ 20 กิโลกรัม -ผสมกับคาเฟอีน ผลิตเป็นยาบ้า จะได้ยาบ้าปริมาณ 80 กิโลกรัม หรือ 880,000 เม็ด กรณีดังกล่าว ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ.2518 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่ฯจึงได้นำของกลางส่งพนักงานสอบสวน กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป