แถลงผลการเลือกตั้ง ส.ก. และ ส.ข. หลังเสร็จสิ้นการนับคะแนนครบถ้วน

ข่าวทั่วไป Monday August 30, 2010 14:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ส.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. นายเจริญรัตน์ ชูติกาญจน์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร สรุปผลการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) 50 เขต ซึ่งเสร็จสิ้นการนับคะแนนทุกเขตเลือกตั้งและประกาศผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พร้อมทั้งสรุปผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาเขต (ส.ข.) 36 เขต ซึ่งปลัดกรุงเทพมหานครได้ลงนามประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ข. อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ยอดผู้ใช้สิทธิ ส.ก. ร้อยละ 41.14 จากเดิม 41.94 ใช้สิทธิลดลงร้อยละ 0.80 การเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร หรือ ส.ก. ทั้ง 50 เขต มีจำนวนหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 6,433 หน่วย จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 4,139,075 คน มีผู้ไปใช้สิทธิ 1,702,845 คน คิดเป็นร้อยละ 41.14 จากเดิมร้อยละ 41.94 ซึ่งลดลงจากเดิมร้อยละ 0.80 บัตรเสีย 69,669 บัตร คิดเป็นร้อยละ 4.09 ไม่ประสงค์ลงคะแนน 105,061 คิดเป็นร้อยละ 6.17 สำหรับ เขตที่มีผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ก. มากที่สุด ได้แก่ เขตภาษีเจริญ ร้อยละ 45.21 และเขตที่มีผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ก. น้อยที่สุด ได้แก่ เขตวัฒนา ร้อยละ 35.03 โดยผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ก. 50 เขต มีจำนวนทั้งสิ้น 61 คน จากจำนวนผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งสิ้น 189 คน ในจำนวนนี้คณะกรรมการไม่รับสมัครจำนวน 3 คนเนื่องจากขาดคุณสมบัติ โดย 2 รายไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่นครั้งล่าสุด และอีก 1 ราย ศาลสั่งฟ้องเป็นบุคคลล้มละลาย ปชป.นั่งเก้าอี้ 45 คน เพื่อไทย 15 คน และอิสระ 1 คน ภายหลังเสร็จสิ้นการนับคะแนน ปรากฏว่า ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ก. จำนวน 45 คน ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย 15 คน และผู้สมัครอิสระ 1 คน ทั้งนี้คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ได้ประกาศผลการนับคะแนน ส.ก. พร้อมทั้งส่งประกาศผลการนับคะแนนของแต่ละเขตเลือกตั้งไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) เพื่อส่งต่อไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการต่อไป หากมีผู้ร้องคัดค้านการเลือกตั้งให้ยื่นคำร้องคัดค้านได้ภายใน 30 วันนับแต่วันประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ก. ยื่นบัญชีรายรับรายจ่ายต่อ กกต.กทม.ภายใน 90 วันนับแต่วันประกาศผลการเลือกตั้ง ในการเลือกตั้ง ส.ก. นั้น กกต.กทม. ได้ประกาศกำหนดวงเงินค่าใช้จ่ายในการหาเสียงของผู้สมัคร ส.ก.ไว้ไม่เกินคนละ 800,000 บาท ซึ่งภายหลังประกาศผลการเลือกตั้งแล้ว ผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ก.จะต้องไปยื่นบัญชีรายรับ รายจ่ายในการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งรับรองความถูกต้อง พร้อมหลักฐานที่เกี่ยวข้องให้ถูกต้องตามความเป็นจริงต่อ กกต.กทม.ภายใน 90 วัน นับแต่วันประกาศผลการเลือกตั้ง พร้อมทั้งนำประกาศผลการเลือกตั้ง (ส.ถ.17) ซึ่ง กกต.ลงนามรับรองผลการเลือกตั้ง ไปยื่นให้กับสำนักงานเลขานุการสภากรุงเทพมหานคร เพื่อรายงานตัวเข้าปฏิบัติงานต่อไป ยอดผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ข. ร้อยละ 42.07 ในส่วนของการเลือกตั้ง ส.ข. 36 เขต ซึ่งมีจำนวนหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 4,333 หน่วยเลือกตั้ง จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ข 36 เขต รวมจำนวน 2,737,054 คน มีผู้มาแสดงตนใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ข. ทั้งสิ้น 1,151,483 คน คิดเป็นร้อยละ 42.07 จากเดิมร้อยละ 42.70 ลดลงร้อยละ 0.63 บัตรเสีย 56,020 บัตร คิดเป็นร้อยละ.4.87 ไม่ลงคะแนน 94,871 คน คิดเป็นร้อยละ 8.24 ทั้งนี้ ปลัดกรุงเทพมหานคร ยอมรับว่า มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ก. และ ส.ข. น้อยกว่าที่คาดไว้ แม้ว่าจะมีการรณรงค์ ทุกรูปแบบแล้วก็ตาม ซึ่งจากนี้ไปจะศึกษาถึงสาเหตุดังกล่าวอย่างจริงจัง เพื่อนำไปสู่การแก้ไขในอนาคต ปชป.ได้เป็น ส.ข. 210 คน เพื่อไทย 39 คน และอิสระ 7 คน สำหรับพื้นที่เขตที่มีผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ข. มากที่สุด ได้แก่ เขตทวีวัฒนา คิดเป็นร้อยละ 48.28 ส่วนเขตที่มีผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ข. น้อยที่สุด ได้แก่ เขตวัฒนา คิดเป็นร้อยละ 35.91 สำหรับผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ข. รวมมีจำนวนทั้งสิ้น 256 คน จากจำนวนผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งสิ้น 726 คน โดยผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ข. จากพรรคประชาธิปัตย์ 210 คน ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย 39 คน และผู้สมัครอิสระ 7 คน ประกาศรับรองผล ส.ข. อย่างเป็นทางการแล้ว ปลัดกรุงเทพมหานคร ได้ลงนามในประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ข. อย่างเป็นทางการแล้ว ทั้งนี้ขอให้ผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ข. ไปรับหนังสือรับรองการได้รับเลือกตั้งจากผู้อำนวยการเขต ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยผู้อำนวยการเขตจะเรียกประชุมสภาเขตครั้งแรกภายใน 15 วันนับจากวันประกาศผลการเลือกตั้ง สำหรับ การร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หรือผู้สมัครรับเลือกตั้ง ยื่นคัดค้านต่อผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครภายใน 30 วัน นับจากวันประกาศผลการเลือกตั้ง