สมาคมฝรั่งเศสจัดแสดง “ฉุยฉาย” โดยพิเชษฐ กลั่นชื่น

ข่าวทั่วไป Tuesday September 21, 2010 09:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ก.ย.--สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ ความเปลี่ยนแปลงคืออะไร เราสามารถตีความได้อย่างไรบ้าง สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพขอเชิญร่วมชม “ฉุยฉาย” ผลงานการสร้างสรรค์ระดับนานาชาติโดยพิเชษฐ กลั่นชื่น ที่จะนำท่านไปพบกับการตีความของการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบใหม่ จากรำไทยสู่การเต้นรำสมัยใหม่ ฉุยฉาย หมายถึง การเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในมหากาพย์รามเกียรติ์ ตอนนางลอย กล่าวถึง เรื่องราวหลังจากที่ทศกัณฐ์ได้ลักพาตัวนางสีดาซึ่งเป็นภรรยาของพระรามมาไว้ ที่กรุงลงกา และพระรามก็ได้เดินทางตามมาทำศึกเพื่อชิงนางสีดากลับไป ทศกัณฐ์จึงที่คิดวิธีตัดศึกสงครามไม่ให้ลุกลามต่อไป โดยได้เรียกนางเบญกายเข้าเฝ้า แล้วสั่งให้แปลงเป็นสีดาตายลอยน้ำไปเพื่อลวงพระรามให้เข้าใจผิดคิดว่าภรรยาตายและจะได้ยกทัพกลับไป ถึงแม้นางเบญกายจะไม่อยากแปลงตัว แต่ก็มิอาจขัดขืนคำสั่งผู้เป็นใหญ่ได้ เรื่องราวระหว่างยักษ์และมนุษย์ ถูกนำเสนอผ่านธีมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงตลอดการแสดง ไม่ว่าจะเป็นชุดรำและหัวโขนจะถูกแทนที่ด้วยชุดยีนส์และใบหน้าของนักแสดง ท่ารำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวางมือ เท้า และนิ้วจะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นท่าเต้นสมัยใหม่ ฉุยฉาย มุ่งกระตุ้นให้ผู้ชมได้ใคร่ครวญถึงความเปลี่ยนแปลง ถึงรอยต่อของเวลาที่กางกั้นความเก่าและความใหม่ซึ่งทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไป หลังจากจัดแสดงครั้งแรกในปีค.ศ. 2001 ที่ Japan-American Theater เมืองลอสแอนเจลิสแล้ว พิเชษฐได้ปรับเปลี่ยนท่าเต้นเพื่อนำเสนอการแสดงชุดนี้ในเวอร์ชั่นใหม่ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทั้งในประเทศไทย ในสหรัฐอเมริกา และในทวีปยุโรป เกี่ยวกับพิเชษฐ กลั่นชื่น พิเชษฐ กลั่นชื่นก้าวสู่โลกแห่งการเต้นรำเมื่ออายุได้ 16 ปีโดยได้ฝึกรำกับครูโขนชื่อดังที่สุดคนหนึ่ง นั่นคือ ครูชัยยศ คุ้มมณี จากวิทยาลัยนาฏศิลปกรุงเทพฯ ช่วงที่ฝึกรำกับครูชัยยศนี่เองที่พิเชษฐเพิ่มพูนความหลงใหลในนาฏยศิลป์ยิ่งขึ้น ทั้งยังได้ฝึกฝนพื้นฐานการเต้นเสาจนชำนาญและได้แสดงเป็นยักษ์ซึ่งมีอยู่อย่างมากมายในมหากาพย์รามายณะอันเลื่องชื่อของชาวฮินดูที่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทยพิเชษฐจบการศึกษาสาขานาฏยศิลป์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและเริ่มเผยให้เห็นถึงพรสวรรค์ในฐานะนักออกแบบท่าเต้นและนักเต้นในงานแสดงใหญ่ๆที่สำคัญหลายงานด้วยกัน อาทิ การแสดงในพิธีเปิดและปิดของกีฬาเอเชี่ยน-เกมส์ที่จัดที่กรุงเทพฯเมื่อปีค.ศ. 1998 ทุกวันนี้ เขาพยายามนำละครโบราณหลากหลายเรื่องมาปรับรูปแบบให้มีความทันสมัยมากขึ้นโดยนำพื้นฐานของโขนมาใช้ในการแสดง ท่ารำที่ถูกต้องตามมาตรฐานและความชื่นชอบที่จะนำรำไทยมาผสมผสานกับการเต้นรำสมัยใหม่ส่งผลให้พิเชษฐกลายเป็นนักเต้นที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศไทยและในระดับโลก การแสดงฉุยฉายจะจัดแสดงที่ห้องออดิทอเรียม สมาคมฝรั่งเศส ในวันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม เวลา 19.30 น.และวันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม เวลา 14.00 น. โดยบัตรสำหรับนักศึกษาและสมาชิกราคา 250 บาท และบัตรสำหรับบุคคลทั่วไปราคา 400 บาท ผู้สนใจสามารถซื้อบัตรได้ที่ห้องสมุด สมาคมฝรั่งเศส (ปิดทำการวันจันทร์) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ chalanthorn.kidthang@alliance-francaise.or.th หรือโทรศัพท์ 02-670-4231 หรือ www.alliance-francaise.or.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-670-4200 สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ