เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ยกย่องการเคลื่อนไหวของชุมชนท้องถิ่นในประเทศไทยพร้อมร่วมเรียกร้องความเป็นธรรมทางสิ่งแวดล้อม

ข่าวทั่วไป Thursday September 30, 2010 13:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ก.ย.--กรีนพีซ เรนโบว์ วอร์ริเออร์ เรือธงของกรีนพีซเดินทางมาถึงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หนึ่งในพื้นที่ที่มีการเคลื่อนไหวของชุมชนท้องถิ่นที่เข้มแข็งที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อสนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อความเป็นธรรมทางสิ่งแวดล้อมของประชาชนไทย กรีนพีซ เครือข่ายสิ่งแวดล้อมประจวบคีรีขันธ์และชุมพรซึ่งถือเป็นตัวแทนประชาชนนับพันคนทั่วประเทศ ร่วมกันปิดผนึกและฝังแคปซูลเวลาเพื่อรำลึกถึงการเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมของชุมชนท้องถิ่น การรณรงค์ปกป้องสิ่งแวดล้อมกับเรนโบว์ วอร์ริเออร์ได้เข้าร่วมการเคลื่อนไหวของชุมชนท้องถิ่นเพื่อเรียกร้องรัฐบาลไทยให้ความสำคัญเร่งด่วนและส่งเสริมการลงทุนที่ช่วยให้ประเทศไทยอยู่บนเส้นทางการพัฒนาที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม โดยการก้าวกระโดดทางเทคโนโลยีผ่านการริเริ่มทางนโยบายแบบใหม่ที่กล้าหาญและสร้างความสมานฉันท์ทั่วทั้งชนชั้นทางสังคมและคนรุ่นต่างๆ นายธารา บัวคำศรี ผู้แทนประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “เรื่องราวของการเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมของชุมชนท้องถิ่นของไทยคือส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์โลกว่าด้วยการต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมทางสิ่งแวดล้อมและการกอบกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศ ครั้งนี้ แคปซูลเวลาคือสัญลักษณ์แห่งแรงบันดาลใจร่วมของผู้คนและชุมชนซึ่งอยู่แถวหน้าในการขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่การพัฒนาที่มีมิติทางนิเวศวิทยา (Green Development) กรีนพีซมีความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวภาคประชาชนที่ทำการต่อสู้เพื่อทำให้การพัฒนาดังกล่าวเป็นจริง เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์จะเดินทางออกจากประจวบคีรีขันธ์ไปร่วมกิจกรรมชุมนุมของเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออกเพื่อคัดค้านการพัฒนาสกปรกในเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้” ประจวบคีรีขันธ์เป็นฐานที่มั่นของการเคลื่อนไหวภาคประชาชนในประเทศไทย กรีนพีซและชุมชนในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ร่วมกันปิดผนึกแคปซูลเวลาซึ่งบรรจุคำแถลงการณ์ บทความ เอกสารหนังสือต่างๆ ภาพถ่าย สื่อวิดีทัศน์ ป้ายผ้าและสิ่งของที่เป็นความทรงจำอื่น ๆ ณ ชุมชนบ่อนอก ใกล้กับอนุสาวรีย์ “ทรนง ณ ธรณี” ซึ่งจัดสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเจริญ วัดอักษร ผู้นำชุมชนที่อุทิศตนเองเพื่อปกป้องและยึดถือคุณค่าทางสิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชน เรื่องราวของเจริญ วัดอักษรจุดประกายและสร้างแรงบันดาลใจชุมชนท้องถิ่นต่างๆ ในประเทศไทยและในเอเชียในการยืนหยัดต่อสู้เพื่ออนาคตที่ดีกว่าและเพื่อทำให้ความเป็นธรรมทางสังคมเป็นจริง เจริญ วัดอักษร ร่วมกับผู้นำชุมชนจากบ้านกรูดในประจวบคีรีขันธ์และกรีนพีซ นำการต่อสู้คัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินสองแห่งที่บ้านกรูดและบ่อนอกจนประสบความสำเร็จ ถึงแม้มีภัยคุกคามต่อเขาและครอบครัว เจริญถูกยิงเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2547 กรีนพีซยังคงทำงานร่วมกับเครือข่ายชุมชนในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยในปี 2548 ได้ออกคำประกาศประชาชนต่อต้านถ่านหินและสนับสนุนพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด ในปี 2551 ระหว่างการเดินทางรณรงค์ของเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์เพื่อหยุดถ่านหิน ชุมชนในอำเภอทับสะแกในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์สามารถชะลอโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 4,000 เมกะวัตต์ ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และต่อมารัฐบาลได้มีการทบทวนแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (PDP2007) คุณจิตนา แก้วขาว ผู้นำเครือข่ายสิ่งแวดล้อมประจวบคีรีขันธ์กล่าวว่า “การเคลื่อนไหวของเรานั้นพูดในนามคนทั้งหลายที่ได้รับผลกระทบและต่อสู้กับ “การพัฒนา” ที่ทำลายสิ่งแวดล้อม สุขภาพและวิถีชีวิตของชุมชนท้องถิ่น รัฐบาลมองข้ามภูมิปัญญาและศักดิ์ศรีท้องถิ่น และผลักดันนโยบายที่ไม่สอดคล้องและเหมาะสมกับชุมชนท้องถิ่น เครือข่ายสิ่งแวดล้อมประจวบคีรีขันธ์มีพันธะต่อการปกป้องสิ่งแวดล้อมในภาคใต้ของประเทศไทย และจะไม่ยอมให้โครงการพัฒนาและโรงไฟฟ้าที่สกปรกและอันตรายใดๆ เกิดขึ้นได้” กรีนพีซเรียกร้องรัฐบาลไทยให้ออกจากวังวนการพัฒนาที่สกปรก (dirty development) และลงทุนการพัฒนาที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศ (green development) เพื่ออนาคตที่สันติ - เพิ่มการลงทุนด้านเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงานและพลังงานหมุนเวียนโดยยุติการอุดหนุนทางการเงินต่อเชื้อเพลิงฟอสซิล โครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และอุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานเข้มข้นในประเทศไทย - ฟื้นฟูแม่น้ำเจ้าพระยาโดยกำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจนเพื่อลด จำกัดและกำจัดการปล่อยทิ้งสารเคมีที่เป็นพิษลงสู่แหล่งน้ำทุกแหล่งของประเทศไทย - ยกร่างนโยบายแห่งชาติเพื่อสนับสนุนการทำเกษตรกรรมยั่งยืนในประเทศไทยโดยยกเลิกพืชอาหารจีเอ็มโอและยุติการอุดหนุนทางการเงินต่อการใช้ปุ๋ยเคมีและยาปราบศัตรูพืชในประเทศไทย และ - ดำเนินการมาตรการที่เข้มงวดเพื่อปกป้องและยุติการทำลายป่า และยุตินโยบายและโครงการพัฒนาทุกโครงการที่จะส่งผลกระทบเชิงลบต่อพื้นที่ป่าไม้และความหลากหลายทางชีวภาพ ขณะนี้เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์อยู่ในประเทศไทยภายใต้โครงการ “ปกป้องสิ่งแวดล้อมกับเรนโบว์ วอร์ริเออร์” ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กรีนพีซเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกอาเซียนสนับสนุนการพัฒนาที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศ และปรับเปลี่ยนให้แนวทางพัฒนาแบบคาร์บอนต่ำเป็นการพัฒนาแห่งอนาคต การเดินทางมาเยือนครั้งนี้มีขึ้นในวาระครบรอบ 10 ปีงานรณรงค์ของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในด้านการปกป้องป่าไม้ การกระตุ้นให้เกิดการปฏิวัติพลังงาน การสนับสนุนเกษตรกรรมยั่งยืน และยุติมลพิษในแหล่งน้ำ ติดตามการเดินทางรณรงค์ของเราได้ที่ www.greenpeace.org/seasia.