CPF ชี้ส่งออกกุ้งปีนี้โตฉลุยตามเป้าหมาย ย้ำค่าเงินไม่กระทบผลการดำเนินงานของบริษัท

ข่าวทั่วไป Friday October 1, 2010 10:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ต.ค.--ซีพีเอฟ ซีพีเอฟส่งออกกุ้งเพิ่มมั่นใจได้ยอดขายกุ้งทะลุ 12,000 ลบ. เหตุจากประเทศคู่แข่งประสบปัญหาโรคระบาด ย้ำค่าบาทแข็งไม่กระทบ ผลดำเนินงานบริษัทโดยรวมยังเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1.8 แสนลบ. นายอดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ภาวะการส่งออกกุ้งของบริษัทในปี 2553 นี้เติบโตต่อเนื่องจากปี 2552 ที่ผ่านมา คาดว่าการส่งออกกุ้งในปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 52,000 ตัน จากปีก่อนมียอดส่งออกประมาณ 34,000 ตัน หรือสูงขึ้นกว่า 53 % โดยมีมูลค่าส่งออกรวม 12,000 ล้านบาท จากปีก่อนที่มีมูลค่า 7,800 ล้านบาท หรือสูงขึ้นกว่า 54 % ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะความต้องการของตลาดต่างประเทศที่มีเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งของไทยก็สามารถขายกุ้งได้ในราคาที่ดีด้วย ทั้งนี้เป็นเพราะประเทศผู้ผลิตกุ้งที่สำคัญ อาทิ อินโดนีเซีย เวียดนาม เม็กซิโก ต่างประสบปัญหาด้านการเลี้ยง เนื่องจากมีปัญหาเกี่ยวกับโรคระบาด ด้านบราซิลก็ยังไม่ฟื้นตัวจากการเกิดโรคระบาด ทำให้ผลผลิตกุ้งของโลกวันนี้ลดลงสวนทางกับความต้องการบริโภคกุ้ง ประเทศผู้นำเข้าจึงหันมานำเข้ากุ้งจากไทยอย่างคึกคัก คาดว่าจะส่งผลที่ดีต่อเนื่องถึงปีหน้า นายอดิเรก กล่าวว่า สำหรับเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นไม่มีผลกระทบต่อการส่งออก เนื่องจากมีการนำเข้าวัตถุดิบเพื่อการเลี้ยงกุ้ง ซึ่งคิดเป็นต้นทุนประมาณ 70 % ของการเลี้ยงกุ้ง ขณะเดียวกันพันธุ์กุ้งที่นำมาเลี้ยงก็เป็นพันธุ์ที่บริษัทวิจัยขึ้นเอง และเป็นพันธุ์ที่ปลอดโรค ตลาดส่งออกกุ้งส่วนใหญ่ของซีพีเอฟยังคงเป็นตลาดสหภาพยุโรป ซึ่งมีสัดส่วนร้อยละ 35 ญี่ปุ่นร้อยละ 30 สหรัฐอเมริการ้อยละ 15-20 ที่เหลือเป็นตลาดในเอเชีย เช่น เกาหลี ออสเตรเลีย เป็นต้น สำหรับผลการดำเนินการของบริษัททั้งปีนี้ จะเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 180,000 ล้านบาท จากการเติบโตของธุรกิจที่มีการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ สื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ ซีพีเอฟ โทรศัพท์ 0-2625-7343-5, 0-2631-0641, 0-2638-2713