ประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ที่ สร. 21/2565 เรื่อง ข้อกำหนดเกี่ยวกับรายการและข้อความในสัญญาก่อตั้งทรัสต์ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (ฉบับที่ 17)
อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 9 วรรคหนึ่ง (1) และมาตรา 15 แห่งพระราชบัญญัติ
ทรัสต์เพื่อธุรกรรมในตลาดทุน พ.ศ. 2550 สำนักงาน ก.ล.ต. ออกประกาศไว้ดังต่อไปนี้
ข้อ 1 ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็นบทนิยามคำว่า ?เจ้าของเดิม? ระหว่างบทนิยามคำว่า ?ลงทุนในทรัสต์อื่น? และคำว่า ?ที่ปรึกษาทางการเงิน? ในข้อ 1 แห่งประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ สร. 26/2555 เรื่อง ข้อกำหนดเกี่ยวกับรายการและข้อความ
ในสัญญาก่อตั้งทรัสต์ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ลงวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555
ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์
ที่ สร. 20/2564 เรื่อง ข้อกำหนดเกี่ยวกับรายการและข้อความในสัญญาก่อตั้งทรัสต์ของทรัสต์
เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (ฉบับที่ 13) ลงวันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2564
??เจ้าของเดิม? หมายความว่า เจ้าของเดิมตามประกาศคณะกรรมการกำกับตลาดทุนว่าด้วยการออกและเสนอขายหน่วยทรัสต์ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์?
ข้อ 2 ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็น (ซ) ใน (1) ของข้อ 25 แห่งประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ สร. 26/2555 เรื่อง ข้อกำหนดเกี่ยวกับ
รายการและข้อความในสัญญาก่อตั้งทรัสต์ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ลงวันที่
21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์
และตลาดหลักทรัพย์ ที่ สร. 25/2557 เรื่อง ข้อกำหนดเกี่ยวกับรายการและข้อความในสัญญา
ก่อตั้งทรัสต์ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (ฉบับที่ 3) ลงวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2557
?(ซ) กำหนดให้ทรัสตีต้องจัดให้มีกลไกในการติดตามดูแลว่าเจ้าของเดิมใช้เงิน
ที่ได้จากการขายทรัพย์สินให้แก่กองทรัสต์เป็นไปตามวัตถุประสงค์การใช้เงินที่ได้เปิดเผยไว้ใน
แบบแสดงรายการข้อมูลและหนังสือชี้ชวน และหากพบว่าเจ้าของเดิมมีการใช้เงินไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ดังกล่าว ต้องรายงานโดยไม่ชักช้าให้สำนักงาน ก.ล.ต. และกรมสรรพากรทราบ ทั้งนี้ เฉพาะกรณีกองทรัสต์ที่มีข้อกำหนดขายคืนที่จะได้รับการสนับสนุนทางภาษีและค่าธรรมเนียมจากภาครัฐ?
ข้อ 3 ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็น (ง) ใน (2) ของข้อ 26 แห่งประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ สร. 26/2555 เรื่อง ข้อกำหนดเกี่ยวกับ
รายการและข้อความในสัญญาก่อตั้งทรัสต์ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ลงวันที่
21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555
?(ง) การติดตามดูแลว่าเจ้าของเดิมได้ใช้เงินที่ได้จากการขายทรัพย์สินให้แก่
กองทรัสต์เป็นไปตามวัตถุประสงค์การใช้เงินที่ได้เปิดเผยในแบบแสดงรายการข้อมูลและหนังสือชี้ชวน และหากพบว่าเจ้าของเดิมมีการใช้เงินไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ดังกล่าว ต้องรายงานโดยไม่ชักช้าให้สำนักงาน ก.ล.ต. และกรมสรรพากรทราบ ทั้งนี้ เฉพาะกรณีกองทรัสต์ที่มีข้อกำหนดขายคืนที่จะได้รับการสนับสนุนทางภาษีและค่าธรรมเนียมจากภาครัฐ?
ข้อ 4 ประกาศนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2565 เป็นต้นไป
ประกาศ ณ วันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2565
(นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล)
เลขาธิการ
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์
ที่มา: http://www.sec.or.th/