ข่าวอินโฟเควสท์
11:55 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าบวก 279.76 จุด จากแรงซื้อเก็งกำไร   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดเช้าปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากนักลงทุนเข้า…
11:46 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้น นักลงทุนจับตาผลประกอบการ-รายงานการประชุมเฟด   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น ในขณะที่นักลงทุน…
11:33 KTC06C1807A เปิดเทรดวันแรกที่ 1.00 บาท เท่ากับราคาอ้างอิง   บล.ภัทร เสนอขายใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (DW) ประเภทสิทธิในการซื้อ (Call Warrants) อ…
11:21 (แก้ไข)ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 21 ก.พ. 2561   เป็นวันที่ 6 มี.ค.2561 (ตามข่าวแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ วันที่ 21 ก.พ.2561 เวลา 9:05 น.) , SCG จากเดิมว…

ศูนย์วิจัยกสิกรฯมองเลือกตั้ง 54 เพิ่มเม็ดเงินธุรกิจสิ่งพิมพ์กว่าพันลบ.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 3 มิถุนายน 2554 11:59:56 น.

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่าการเลือกตั้งส.ส.ในปี 54 จะช่วยเพิ่มเม็ดเงินเข้าสู่ธุรกิจสิ่งพิมพ์ประมาณ 1,060 ล้านบาทเพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งครั้งก่อนในปี 2550 โดยคำสั่งซื้อสิ่งพิมพ์เฉพาะเพื่อการหาเสียง อาทิเช่น แผ่นป้ายโฆษณา โปสเตอร์ แผ่นพับ เป็นต้น เริ่มทยอยเข้าสู่โรงพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากที่มีการกำหนดวันเลือกตั้ง และวันประกาศรับสมัครส.ส.อย่างชัดเจน โดยสื่อสิ่งพิมพ์ยังได้รับความนิยมในการโฆษณาหาเสียงจากผู้สมัครรับเลือกตั้ง และพรรคการเมืองต่างๆ

ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อที่เพิ่มขึ้น จากเดิมจำนวน 80 คน เพิ่มเป็น 125 คนในปี 2554 ซึ่งจูงใจให้พรรคการเมืองส่งผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อจำนวนมากถึง 40 พรรค (เพิ่มขึ้นจากปี 2550 ที่มีผู้สมัครจำนวน 31 พรรค) นอกจากนี้ การเปลี่ยนวิธีการคำนวณจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยทุกคะแนนเสียงที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่พรรค จะถูกนำมาคำนวณเป็นจำนวนที่นั่งในสภา หมายความว่า ทุกคะแนนเสียงในทุกพื้นที่เขตเลือกตั้งทั่วประเทศ ย่อมมีผลต่อจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อที่พรรคจะได้รับ

ดังนั้น จึงส่งผลให้รูปแบบการหาเสียงของพรรคการเมือง เปลี่ยนเป็นการกระจายการประชาสัมพันธ์หาเสียงในพื้นที่วงกว้างมากขึ้น จากเดิมที่เน้นการหาเสียงในเขต/พื้นที่ที่แต่ละพรรค หรือผู้สมัครมีฐานเสียง

ในขณะที่การหาเสียงผ่านสื่อวิทยุและโทรทัศน์ยังคงเผชิญกับข้อจำกัดจากระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  ซึ่งระบุห้ามไม่ให้ผู้สมัคร พรรคการเมืองหรือผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้ง ซื้อหรือเช่าเวลา/รายการสถานีเพื่อโฆษณาหาเสียงทั้งทางตรงและทางอ้อม และกำหนดให้การโฆษณาหาเสียงผ่านทางสื่อวิทยุและโทรทัศน์สามารถทำได้ ภายใต้รูปแบบและการจัดสรรเวลาในการออกอากาศของกกต.และผู้บริหารสถานีวิทยุและโทรทัศน์

ข้อจำกัดที่เข้มงวดดังกล่าว เป็นแรงหนุนให้ผู้สมัครและพรรคการเมือง ให้ความสำคัญกับการหาเสียงผ่านทางสื่อสิ่งพิมพ์มากขึ้น ถึงแม้ว่าสื่อสิ่งพิมพ์บางประเภท เช่น แผ่นป้ายโฆษณา และแผ่นโปสเตอร์ จะมีข้อจำกัดในเรื่องของขนาดและจำนวนแผ่นที่อนุญาตให้ใช้ในการหาเสียง แต่นับว่าเป็นข้อจำกัดที่มีความเข้มงวดน้อยกว่าการโฆษณาผ่านทางสื่อวิทยุและโทรทัศน์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง