ข่าวอินโฟเควสท์
00:03 เกาหลีเหนือยกเลิกส่งทีมงานล่วงหน้าเข้าเกาหลีใต้สำหรับการแสดงในกีฬาโอลิมปิกแล้ว   กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้แจ้งยกเลิกก…
23:41 เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวชี้โอกาสชัตดาวน์มีสูงถึง 50-50 ขณะวุฒิฯสหรัฐเตรียมโหวตชี้ชะตาวันนี้   นายมิค มัลวานีย์ หัวหน้าสำนักงานการจัดการและงบประมาณ…
23:23 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวรับคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะดอลล์อ่อน หลังวิตกชัตดาวน์   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ จากคำสั่งซื้อในฐานะสินทรัพ…
23:11 ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งเกือบ 1% นักลงทุนกังวลสหรัฐเพิ่มกำลังการผลิตปีนี้   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงเกือบ 1% ในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนกังวลต่…
22:54 ผลสำรวจม.มิชิแกนชี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐร่วงลงในเดือนม.ค. สวนทางคาดการณ์   ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของ…

สมอ.ปรับปรุงมาตรฐานกระติกน้ำร้อนไฟฟ้าใหม่เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ 7 พ.ย.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 20 สิงหาคม 2560 08:46:06 น.

นายพิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (กมอ.) มีมติเห็นชอบให้ยกเลิกมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมกระติกน้ำร้อนไฟฟ้า เฉพาะด้านความปลอดภัย มอก.2062-2543 และกำหนดให้ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมกระติกน้ำร้อนไฟฟ้า:คุณลักษณะที่ต้องการด้านความปลอดภัย ต้องเป็นไปตามมาตรฐานเลขที่ มอก.2062-2558 ซึ่งมาตรฐานดังกล่าว สมอ.ได้ทำประชาพิจารณ์โดยให้มีการรับฟังความคิดเห็นของกลุ่มผู้มีส่วนได้เสียและผู้มีประโยชน์เกี่ยวข้องแล้วเมื่อวันที่ 12 ก.พ.59 เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตราพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.)

ซึ่งขณะนี้ พ.ร.ฎ.กำหนดให้ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมกระติกน้ำร้อนไฟฟ้า:คุณลักษณะด้านความปลอดภัย ต้องเป็นไปตามมาตรฐาน พ.ศ.2560 ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วเมื่อวันที่ 10 ก.ค.60 มีผลใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนด 120 วัน นับแต่วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา คือมีผลตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย.60 เป็นต้นไป ผู้ทำ ผู้นำเข้า จะต้องขออนุญาตทำและนำเข้าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวตามมาตรฐานฉบับใหม่

โดยมาตรฐานกระติกน้ำร้อนไฟฟ้าฉบับใหม่นี้รองรับการนำระบบดิจิตอลมาใช้เพื่อควบคุมการทำงานต่างๆ เช่น ระบบเร่งเดือด ระบบปรับระดับอุณหภูมิ ระบบล็อคฝาอัตโนมัติ ฯลฯ และเพิ่มการทดสอบซอฟแวร์ในระบบดิจิตอลที่ติดตั้งในผลิตภัณฑ์กระติกน้ำร้อนไฟฟ้านี้ด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ทันต่อการพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบันและเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ซึ่ง สมอ. ได้ปรับปรุงมาตรฐานกระติกน้ำร้อนไฟฟ้าโดยอ้างอิงมาตรฐาน IEC 60335-2-15 (2012)

เลขาธิการ สมอ. กล่าวว่า ทุกๆ 5 ปี สมอ.จะมีการทบทวนปรับปรุงแก้ไขมาตรฐานเพื่อให้มาตรฐานมีความทันสมัย เหมาะสม สอดคล้องกับการใช้งานตามสถานการณ์และเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง เพื่อเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคให้ปลอดภัยจากการใช้ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ทั้งนี้ผู้ประกอบการและผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถรับทราบการปรับปรุงมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง และติดตามความเคลื่อนไหวด้านการมาตรฐานได้ที่ www.tisi.go.th หรือ www.facebook.com/tisiofficial

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง