ข่าวอินโฟเควสท์
10:41 บอนด์ยีลด์ญี่ปุ่นปิดภาคเช้าทรงตัว นักลงทุนเทขายก่อนรัฐบาลเปิดประมูลบอนด์อายุ 20 ปี   ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปีปิดทรงตัวในการซื้อข…
10:34 BCP-BEAUTY-CENTEL-TPIPP-SAWAD-WHA ปรับขึ้นคึกคัก หลังตลท.ให้เข้าคำนวณในดัชนี SET50 รอบใหม่   หุ้น BCP ปรับขึ้น 3.29% มาที่ 39.25 บาท หรือเพิ่มข…
10:33 "ทรัมป์" เผยสภาคองเกรสสหรัฐเตรียมอนุมัติร่างกฎหมายปรับลดภาษีเร็วๆนี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า สภาคองเกรสสหรัฐใกล้จะอนุ…
10:28 (เพิ่มเติม)ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 14 ธ.ค. 2560   ธันวาคม 2560 14 ธ.ค. CPNREIT หลักทรัพย์ใหม่ 2,212,476,700 หน่วย กลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้า…

นายกฯ แนะใช้แนวคิดโรงเรียนชาวนาที่สุพรรณฯ เป็นต้นแบบพัฒนาด้านเกษตรกรรม

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 กันยายน 2560 16:09:24 น.

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หนุนเกษตรกรในพื้นที่ทั่วประเทศนำแนวคิดโรงเรียนชาวนาที่จังหวัดสุพรรณบุรีไปใช้ เพื่อปรับเปลี่ยนมุมมองในการประกอบอาชีพให้เข้ากับนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อรองรับนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ ทำให้เกษตรกรเป็น Smart Farmer ช่วยลดต้นทุนการผลิต และมีรายได้เพิ่มขึ้น

"พฤติกรรมอย่างหนึ่งของชาวนา เวลาที่มีใครไปบอกเรื่องนวัตกรรมหรือวิทยาการใหม่ๆ จะไม่ยอมรับเพราะเชื่อว่าทำนามาตลอดทั้งชีวิต แต่เมื่อมีการจัดตั้งโรงเรียนในลักษณะแบบนี้แล้วทำให้รู้ว่าที่ผ่านมาในอดีตหลายเรื่องไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง เช่น เวลามีศัตรูพืชก็จะไปซื้อยาฆ่าแมลงจากพ่อค้ามา 4-5 ชนิด ขณะที่ยาบางชนิดไม่ได้แก้ปัญหา ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามวิถีชีวิตของชาวนาด้วย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง