ข่าวอินโฟเควสท์
22:54 พันธบัตรสหรัฐปรับตัวขึ้น นักลงทุนพิจารณาข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐ,ว่าที่ประธานเฟด   พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนพิจารณาข้อมู…
22:45 ราคาทองฟื้นตัว หลังดิ่งต่ำสุดรอบ 1 สัปดาห์จากการแข็งค่าของดอลลาร์,ตลาดหุ้นดีดตัว   ราคาทองฟื้นตัวขึ้นในวันนี้ หลังดิ่งลงวานนี้แตะระดับต่ำสุดในร…
22:30 ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งเกือบ 1% จากแรงขายทำกำไร หลังราคาดีดตัว 2 สัปดาห์   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงจากแรงขายทำกำไรในวันนี้ หลังราคาดีดต…
22:10 ดอลลาร์อ่อนค่า หลังดีดตัวเหนือ 113 เยน นักลงทุนจับตาเลือกตั้งญี่ปุ่นวันอาทิตย์นี้   ดอลลาร์อ่อนค่าลง หลังดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 113 เยนในช่วงแรก …

นายกฯ แนะใช้แนวคิดโรงเรียนชาวนาที่สุพรรณฯ เป็นต้นแบบพัฒนาด้านเกษตรกรรม

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 กันยายน 2560 16:09:24 น.

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หนุนเกษตรกรในพื้นที่ทั่วประเทศนำแนวคิดโรงเรียนชาวนาที่จังหวัดสุพรรณบุรีไปใช้ เพื่อปรับเปลี่ยนมุมมองในการประกอบอาชีพให้เข้ากับนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อรองรับนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ ทำให้เกษตรกรเป็น Smart Farmer ช่วยลดต้นทุนการผลิต และมีรายได้เพิ่มขึ้น

"พฤติกรรมอย่างหนึ่งของชาวนา เวลาที่มีใครไปบอกเรื่องนวัตกรรมหรือวิทยาการใหม่ๆ จะไม่ยอมรับเพราะเชื่อว่าทำนามาตลอดทั้งชีวิต แต่เมื่อมีการจัดตั้งโรงเรียนในลักษณะแบบนี้แล้วทำให้รู้ว่าที่ผ่านมาในอดีตหลายเรื่องไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง เช่น เวลามีศัตรูพืชก็จะไปซื้อยาฆ่าแมลงจากพ่อค้ามา 4-5 ชนิด ขณะที่ยาบางชนิดไม่ได้แก้ปัญหา ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามวิถีชีวิตของชาวนาด้วย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง