ข่าวอินโฟเควสท์
02:37 นายกเทศมนตรีญี่ปุ่นประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกโจมตีกรณีขู่ฆ่าผู้สื่อข่าว   นายทาเกชิ อิมามุระ นายกเทศมนตรีเมืองนิชิโนมิยะ จังหวัดเฮียวโงะ ได้…
02:01 ตำรวจฟิลิปปินส์รวบตัวชาวอียิปต์พัวพัน IS ขณะพบวัตถุระเบิดในอพาร์ตเมนต์   ตำรวจฟิลิปปินส์ได้ทำการจับกุมตัวชาวอียิปต์คนหนึ่งที่พัวพันกับรัฐอิสลาม…
01:22 "ดอยซ์แบงก์"เตรียมปลดพนักงานวาณิชธนกิจ 250 คนในลอนดอน,สหรัฐ   แหล่งข่าวระบุว่า ดอยซ์แบงก์เตรียมปลดพนักงานในธุรกิจวาณิชธนกิจอย่างน้อย 250 คนในสำ…
00:56 บังกลาเทศ-เมียนมาประชุมพรุ่งนี้ หารือส่งตัวชาวโรฮิงญากว่า 6,500 คนกลับประเทศ   เจ้าหน้าที่บังกลาเทศกล่าวว่า ตัวแทนจากบังกลาเทศและเมียนมาจะประชุ…

นายกฯ แนะใช้แนวคิดโรงเรียนชาวนาที่สุพรรณฯ เป็นต้นแบบพัฒนาด้านเกษตรกรรม

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 กันยายน 2560 16:09:24 น.

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หนุนเกษตรกรในพื้นที่ทั่วประเทศนำแนวคิดโรงเรียนชาวนาที่จังหวัดสุพรรณบุรีไปใช้ เพื่อปรับเปลี่ยนมุมมองในการประกอบอาชีพให้เข้ากับนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อรองรับนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ ทำให้เกษตรกรเป็น Smart Farmer ช่วยลดต้นทุนการผลิต และมีรายได้เพิ่มขึ้น

"พฤติกรรมอย่างหนึ่งของชาวนา เวลาที่มีใครไปบอกเรื่องนวัตกรรมหรือวิทยาการใหม่ๆ จะไม่ยอมรับเพราะเชื่อว่าทำนามาตลอดทั้งชีวิต แต่เมื่อมีการจัดตั้งโรงเรียนในลักษณะแบบนี้แล้วทำให้รู้ว่าที่ผ่านมาในอดีตหลายเรื่องไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง เช่น เวลามีศัตรูพืชก็จะไปซื้อยาฆ่าแมลงจากพ่อค้ามา 4-5 ชนิด ขณะที่ยาบางชนิดไม่ได้แก้ปัญหา ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามวิถีชีวิตของชาวนาด้วย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง