ข่าวอินโฟเควสท์
12:25 อุตุฯ เตือนประเทศไทยจะเกิดพายุฤดูร้อนช่วง 20-23 มี.ค. อาจมีลูกเห็บตกในบางพื้นที่   กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ เรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไท…
11:26 ที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนมีมติเลือก "หวัง ฉีชาน" นั่งรองประธานาธิบดี   ที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ชุดที่ 13 มีมติเลือกนายหวัง ฉี…
11:22 บล.กสิกรฯ คาดดัชนีหุ้นไทยสัปดาห์หน้า 1,790-1,840 จุด จับตาผลประชุม-ถ้อยแถลงประธานเฟด   บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด ประเมินว่า ดัชนีหุ้นไทยสำ…
11:02 กสิกรไทยคาดกรอบบาทสัปดาห์หน้า 31.00-31.50 จับตาผลประชุมเฟด-นโยบายระหว่างประเทศของสหรัฐ   ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงิน…

รมช.คมนาคม เผยมิตซุยฯ สนใจลงทุนไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน-รฟท.คาดเปิดประมูล Q1/61

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2560 17:21:28 น.

นายพิชิต อัครทิตย์ รมช.คมนาคม กล่าวว่า นาย Masato Kaneko ผู้บริหารบริษัท มิตซุย แอนด์ คัมปนี (ไทยแลนด์) เข้าพบในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง General Manager of Transportation Project Division โดยได้สอบถามความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และแสดงความความสนใจในการเข้ามาลงทุนโครงการดังกล่าว โดยเห็นว่า ควรกำหนดกระบวนการประมูลที่มีความสะดวกในการเข้าร่วมและไม่ปิดกั้น และเห็นด้วยหากใช้รูปแบบร่วมทุน PPP-Gross Cost

โดยการเข้าร่วมประมูลนั้นทางญี่ปุ่นจะพิจารณาในภาพรวม เนื่องจากนักลงทุนญี่ปุ่นค่อนข้างได้ประโยชน์และได้เปรียบในแง่ต้นทุนทางเงินที่ต่ำ และเอกชนญี่ปุ่นที่มีการลงทุนในพื้นที่ภาคตะวันออกของไทยอยู่แล้วจะได้ประโยชน์อย่างมาก ซึ่งโครงการดังกล่าวจะทำให้เกิดการบริหารจัดการและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตามมา รวมถึงการพัฒนา EEC ของไทยเป็นโครงการที่จะเชื่อมต่อกับประเทศ CLMV ได้อีกด้วย ดังนั้นการเข้ามาลงทุนของญี่ปุ่นมีประเด็นที่ต้องพิจารณาถึงประโยชน์ที่ญี่ปุ่นเองจะได้รับเพิ่มเติมหลายเรื่อง

ขณะนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ศึกษาทบทวนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินเสร็จแล้ว หลังจากนั้นทาง EEC จะกำหนดร่างTOR ซึ่งจะมีความชัดเจนในเรื่องเงื่อนไขการประมูล การเข้าร่วมทุนต่างๆ ซึ่งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เร่งรัดให้ประกาศ TOR ภายในสิ้นปีนี้ และคาดว่าจะเปิดประมูลภายในไตรมาสแรกของปี 2561

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง