ข่าวอินโฟเควสท์
01:47 สื่อเกาหลีเหนือเรียกร้องสหรัฐ-เกาหลีใต้ยุติการซ้อมรบอย่างถาวร   ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์มินจู โจซอนของเกาหลีเหนือระบุว่า สหรัฐได้ประกาศอย่างเป็นทาง…
01:17 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 6.9 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบขอ…
00:47 ทำเนียบขาวยัน"ทรัมป์"สนับสนุนร่างกฎหมายงบประมาณที่สภาคองเกรสจะโหวตวันนี้   นายราช ชาห์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวยืนยันว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์…
00:30 "อเมซอน"เผยโผรายชื่อ 20 เมืองผ่านการคัดเลือกรอบแรกสร้างสำนักงานใหญ่แห่งที่ 2   บริษัทอเมซอน ยักษ์ใหญ่อี คอมเมิร์ซของสหรัฐ แถลงว่า ทางบริษัทได้จ…
00:05 บอนด์ยิลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น หลังเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานต่ำสุดในรอบ 45 ปี   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังสหรัฐเป…

รมช.คมนาคม เผยมิตซุยฯ สนใจลงทุนไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน-รฟท.คาดเปิดประมูล Q1/61

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2560 17:21:28 น.

นายพิชิต อัครทิตย์ รมช.คมนาคม กล่าวว่า นาย Masato Kaneko ผู้บริหารบริษัท มิตซุย แอนด์ คัมปนี (ไทยแลนด์) เข้าพบในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง General Manager of Transportation Project Division โดยได้สอบถามความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และแสดงความความสนใจในการเข้ามาลงทุนโครงการดังกล่าว โดยเห็นว่า ควรกำหนดกระบวนการประมูลที่มีความสะดวกในการเข้าร่วมและไม่ปิดกั้น และเห็นด้วยหากใช้รูปแบบร่วมทุน PPP-Gross Cost

โดยการเข้าร่วมประมูลนั้นทางญี่ปุ่นจะพิจารณาในภาพรวม เนื่องจากนักลงทุนญี่ปุ่นค่อนข้างได้ประโยชน์และได้เปรียบในแง่ต้นทุนทางเงินที่ต่ำ และเอกชนญี่ปุ่นที่มีการลงทุนในพื้นที่ภาคตะวันออกของไทยอยู่แล้วจะได้ประโยชน์อย่างมาก ซึ่งโครงการดังกล่าวจะทำให้เกิดการบริหารจัดการและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตามมา รวมถึงการพัฒนา EEC ของไทยเป็นโครงการที่จะเชื่อมต่อกับประเทศ CLMV ได้อีกด้วย ดังนั้นการเข้ามาลงทุนของญี่ปุ่นมีประเด็นที่ต้องพิจารณาถึงประโยชน์ที่ญี่ปุ่นเองจะได้รับเพิ่มเติมหลายเรื่อง

ขณะนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ศึกษาทบทวนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินเสร็จแล้ว หลังจากนั้นทาง EEC จะกำหนดร่างTOR ซึ่งจะมีความชัดเจนในเรื่องเงื่อนไขการประมูล การเข้าร่วมทุนต่างๆ ซึ่งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เร่งรัดให้ประกาศ TOR ภายในสิ้นปีนี้ และคาดว่าจะเปิดประมูลภายในไตรมาสแรกของปี 2561

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง