ข่าวอินโฟเควสท์
01:10 Coinbase,Bitfinex ใช้ซอฟท์แวร์ SegWit เพิ่มความเร็ว ขณะลดค่าธรรมเนียมบิตคอยน์   Coinbase และ Bitfinex ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที…
00:36 อิหร่านเตรียมออกสกุลเงินดิจิทัล ตามรอยเวเนซุเอลา   นายโมฮัมหมัด จาวาด อาซารี จาห์โรมี รัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีการสื่อสารและสารสนเทศของอิหร่าน ก…
00:13 ฝรั่งเศสเผยดัชนี CPI ปรับตัวลง 0.1% ในเดือนม.ค.   สำนักงานสถิติแห่งชาติของฝรั่งเศส (Insee) รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นม…
00:01 ดาวโจนส์พุ่งไม่หยุด ล่าสุดทะยานกว่า 300 จุด รับบอนด์ยีลด์ชะลอตัวจากนิวไฮ 4 ปี   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงดีดตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดพุ่งขึ้นกว่…
23:47 "บิตคอยน์"ร่วงหลุด 10,000 ดอลลาร์วันนี้ ต่ำสุดรอบ 1 สัปดาห์   บิตคอยน์ปรับตัวลงเป็นวันที่ 2 และดิ่งลงต่ำกว่าระดับ 10,000 ดอลลาร์ในวันนี้ แตะระด…

กรมการค้าต่างประเทศนำคณะผู้แทนไปรัฐฉาน ติดตามความคืบหน้าการลงทุนผลิตไฟฟ้าของ กฟภ.และขยายความร่วมมืออื่นๆ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2560 16:20:00 น.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้กรมการค้าต่างประเทศจัดคณะผู้แทนการค้าภาครัฐและเอกชน เดินทางไปเจรจาการค้าและการลงทุนกับรัฐฉาน ประเทศเมียนมา ระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม 2560 เพื่อไปติดตามความคืบหน้าการจัดทำความร่วมมือด้านการพัฒนาพลังงานไฟฟ้าในรัฐฉานให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม หลังจากที่ก่อนหน้านี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้เคยร่วมคณะกับกรมฯ เดินทางไปยังรัฐฉานเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา และได้มีการหารือความร่วมมือกันในเบื้องต้นไว้แล้ว

“การเดินทางไปครั้งนี้ เป็นการไปติดตามความคืบหน้าการเข้าไปลงทุนผลิตไฟฟ้าในรัฐฉานของ กฟภ. โดยคณะของไทย จะเข้าพบปะหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวางแผนและเศรษฐกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการไฟฟ้า พลังงาน และเทคโนโลยี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐฉาน เพื่อหารือรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับการลงทุนด้านการไฟฟ้าในรัฐฉานโดยกระทรวงฯ มั่นใจว่าสามารถจะสรุปผลความร่วมมือการลงทุนด้านการผลิตไฟฟ้าในรัฐฉานได้"นางอภิรดีกล่าว

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า กรมการค้าต่างประเทศจะนำคณะผู้บริหารและทีมงานจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เดินทางไปยังเมืองตองยี

รัฐฉาน เพื่อไปหารือรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับการจัดทำความร่วมมือด้านการพัฒนาพลังงานไฟฟ้าในรัฐฉาน โดยมีนายเสกสรร เสริมพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญระดับ 13 สำนัก รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์พร้อมคณะรวมทั้งสิ้น 6 ราย ร่วมเดินทางไปกับกรมฯ โดยกรมฯ มั่นใจว่า จะสามารถสรุปผลความร่วมมือกันได้ เพราะทางรัฐมนตรีของรัฐฉาน มีความคุ้นเคยกับไทย และต้องการให้ไทยเข้าไปลงทุนอยู่แล้ว

ทั้งนี้ รัฐฉานเป็นตลาดใหม่ ที่กรมฯ ให้ความสำคัญในการขยายตลาดทั้งด้านการค้าและการลงทุน โดยที่ผ่านมา ได้นำคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปเปิดตลาดแล้ว เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2560 ซึ่งประสบความสำเร็จในการขยายความร่วมมือด้านการค้าขาย การลงทุนในธุรกิจโรงแรม การท่องเที่ยวการแปรรูปสินค้าเกษตร ปศุสัตว์ และโรงพยาบาล รวมถึงการลงทุนด้านไฟฟ้าที่ทางรัฐฉานมีความต้องการให้ไทยเข้าไปลงทุน และพร้อมที่จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในเมืองตองยีและเชียงตุง ที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ กรมฯ ยังมีแผนที่จะขยายความร่วมมือกับรัฐฉาน เพื่อสร้างโอกาสในการดำเนินธุรกิจการค้า การลงทุนกับรัฐฉานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกิจกรรมที่เคยได้ดำเนินการไปแล้ว เช่น การจัดงาน Thailand Festiva lที่เมืองตองยี การจัดเจรจาธุรกิจ การจัดคณะผู้แทนการค้าไปเยือน การเชิญให้ผู้ประกอบการจากรัฐฉานเข้ามาร่วมงานมหกรรมการค้าชายแดน ซึ่งกรมฯ กำลังพิจารณาจัดกิจกรรมในปี 2561 เพิ่มเติม

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง