ข่าวอินโฟเควสท์
08:33 ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 22 มี.ค. 2561   กุมภาพันธ์ 2561 28 ก.พ. 4 เม.ย.61 TBSP เสนอซื้อ 88,120,190 หุ้น หุ้นละ 15.70 บาท มีนาคม 2561 5 มี.ค. 9 เ…
08:32 "มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก" ยอมรับผิดกรณีข่าวฉาวล้วงข้อมูล "เฟซบุ๊ก"   นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอบริษัทเฟซบุ๊ก ได้ออกมายอมรับเมื่อวานนี้ว่า ทางบ…
08:25 นายกฯ สั่งเด้ง"ธีธัช สุขสะอาด"พ้นผู้ว่ากยท.   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 4/2561 เรื่อง ให้เจ้าหน้าที่ใ…
08:21 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: ทองแดงปิดบวก รับเงินดอลล์อ่อนค่าหลังนักลงทุนซึมซับผลประชุมเฟด   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อคืนนี้ (…
08:17 แถลงการณ์ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (FOMC) ธนาคารกลางสหรัฐเดือนมี.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ออกแถลงการณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการกำหนดน…

ไพรินทร์ เผยมีนลท.สนใจเข้าลงทุน EECi แล้ว 2-3 ราย แนะรัฐเร่งผลักดันพ.ร.บ. EEC สร้างความชัดเจน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 22 พฤศจิกายน 2560 17:23:58 น.

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร กรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา กล่าวในงานบรรยายพิเศษเรื่อง" EECi นวัตกรรมขับเคลื่อนสู่ Thailand 4.0" ถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม (EECi) ว่า การพัฒนาเฟสแรกจะมีพื้นที่ 800 ไร่ ซึ่งที่ผ่านมาบมจ.ปตท. (PTT) ร่วมลงนามกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ความร่วมมือการใช้พื้นที่วังจันทร์วัลเล่ย์ ในจ.ระยอง ของปตท. เพื่อสนับสนุนการพัฒนา EECi ขณะนี้ปตท.สรุปเช่าพื้นที่ และร่างสัญญาเช่าเรียบร้อยแล้ว ส่วน สวทช.อยู่ระหว่างการออกแบบอาคารวิจัย

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการสนใจลงทุนในพื้นที่ดังกล่าว 2-3 ราย อาทิ โครงการไบโอเคมิคอลของบมจ.โกลบอลกรีนเคมิคอล (GGC) ส่วนการดึงนักลงทุนนั้น เป็นหน้าที่ของ สวทช. ขณะที่ ปตท.มีหน้าที่ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรองรับนักลงทุนที่จะเข้ามาในอนาคต ซึ่งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ ถนน ไฟฟ้า ประปา คาดใช้เวลา 1-2 ปี

ส่วนการพัฒนา EECi เฟสสอง คาดว่าจะดำเนินการหลังจากเฟสแรกเต็มโดยคาดว่าจะใช้เวลา 3-4 ปี ซึ่งพื้นที่มี 2 พันกว่าไร่

ส่วนความคืบหน้าร่างพ.ร.บ.เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือร่างพ.ร.บ. EEC นั้นคาดว่ารัฐบาลจะเลื่อนประกาศใช้ออกไปเป็นม.ค.61 นั้น ขณะนี้ผู้ประกอบการยังรอความชัดเจน ดังนั้น รัฐบาลควรเร่งผลักดันให้ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวออกมาโดยเร็ว และแม้ว่าปัจจุบันจะมี ม.44 แต่การลงทุนที่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ก็ต้องมีความเชื่อมั่น นอกจากนี้เห็นว่าปัจจุบันการลงทุนภาคเอกชนกำลังกลับมา ดังนั้น EEC จำเป็นต้องเดินหน้าเพื่อให้สอดรับกันอย่างทันท่วงที

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง