ข่าวอินโฟเควสท์
09:39 อินโดนีเซียเผยมีผู้เสียชีวิต 2 คนหลังเกิดแผ่นดินไหว 6.5 แมกนิจูดนอกชายเกาะชวา   ทางการอินโดนีเซียเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 2 คนหลังจากเกิดแผ่นด…
08:05 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 42.45 จุด หลังเงินปอนด์อ่อนรับเจรจา Brexit คืบหน้า   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดบวกเมื่อคืนนี้ (15 ธ.ค.) โดยได้ปัจจัยหนุ…
07:55 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นกลุ่มค้าปลีกร่วง ฉุดตลาดหุ้นยุโรปปิดลบ   ตลาดหุ้นยุโรปปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (15 ธ.ค.) เนื่องจากหุ้นกลุ่มธุรกิจค้าปลีกร…

ไพรินทร์ เผยมีนลท.สนใจเข้าลงทุน EECi แล้ว 2-3 ราย แนะรัฐเร่งผลักดันพ.ร.บ. EEC สร้างความชัดเจน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 22 พฤศจิกายน 2560 17:23:58 น.

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร กรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา กล่าวในงานบรรยายพิเศษเรื่อง" EECi นวัตกรรมขับเคลื่อนสู่ Thailand 4.0" ถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม (EECi) ว่า การพัฒนาเฟสแรกจะมีพื้นที่ 800 ไร่ ซึ่งที่ผ่านมาบมจ.ปตท. (PTT) ร่วมลงนามกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ความร่วมมือการใช้พื้นที่วังจันทร์วัลเล่ย์ ในจ.ระยอง ของปตท. เพื่อสนับสนุนการพัฒนา EECi ขณะนี้ปตท.สรุปเช่าพื้นที่ และร่างสัญญาเช่าเรียบร้อยแล้ว ส่วน สวทช.อยู่ระหว่างการออกแบบอาคารวิจัย

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการสนใจลงทุนในพื้นที่ดังกล่าว 2-3 ราย อาทิ โครงการไบโอเคมิคอลของบมจ.โกลบอลกรีนเคมิคอล (GGC) ส่วนการดึงนักลงทุนนั้น เป็นหน้าที่ของ สวทช. ขณะที่ ปตท.มีหน้าที่ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรองรับนักลงทุนที่จะเข้ามาในอนาคต ซึ่งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ ถนน ไฟฟ้า ประปา คาดใช้เวลา 1-2 ปี

ส่วนการพัฒนา EECi เฟสสอง คาดว่าจะดำเนินการหลังจากเฟสแรกเต็มโดยคาดว่าจะใช้เวลา 3-4 ปี ซึ่งพื้นที่มี 2 พันกว่าไร่

ส่วนความคืบหน้าร่างพ.ร.บ.เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือร่างพ.ร.บ. EEC นั้นคาดว่ารัฐบาลจะเลื่อนประกาศใช้ออกไปเป็นม.ค.61 นั้น ขณะนี้ผู้ประกอบการยังรอความชัดเจน ดังนั้น รัฐบาลควรเร่งผลักดันให้ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวออกมาโดยเร็ว และแม้ว่าปัจจุบันจะมี ม.44 แต่การลงทุนที่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ก็ต้องมีความเชื่อมั่น นอกจากนี้เห็นว่าปัจจุบันการลงทุนภาคเอกชนกำลังกลับมา ดังนั้น EEC จำเป็นต้องเดินหน้าเพื่อให้สอดรับกันอย่างทันท่วงที

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง