ข่าวอินโฟเควสท์
06:01 (REPEAT) สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานต่ำสุดรอบ 45 ปีในสัปดาห์ที่แล้ว   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่า…
01:47 สื่อเกาหลีเหนือเรียกร้องสหรัฐ-เกาหลีใต้ยุติการซ้อมรบอย่างถาวร   ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์มินจู โจซอนของเกาหลีเหนือระบุว่า สหรัฐได้ประกาศอย่างเป็นทาง…
01:17 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 6.9 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบขอ…
00:47 ทำเนียบขาวยัน"ทรัมป์"สนับสนุนร่างกฎหมายงบประมาณที่สภาคองเกรสจะโหวตวันนี้   นายราช ชาห์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวยืนยันว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์…
00:30 "อเมซอน"เผยโผรายชื่อ 20 เมืองผ่านการคัดเลือกรอบแรกสร้างสำนักงานใหญ่แห่งที่ 2   บริษัทอเมซอน ยักษ์ใหญ่อี คอมเมิร์ซของสหรัฐ แถลงว่า ทางบริษัทได้จ…

รมช.คมนาคม สั่งศึกษาสร้างทางด่วนระดับภูมิภาค พร้อมต่อขยายด่วนบางนา-ชลบุรีหนุน EEC

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม 2560 19:08:59 น.

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมการดำเนินงานและมอบนโยบาย การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ว่า ภาพรวมการดำเนินงานของ กทพ.มีผลประกอบการที่ดี มีความเข้มแข็ง แผนงานโครงการมีความชัดเจน เป็นระบบทางด่วนที่ช่วยด้านการจราจรของคนกรุงเทพฯ นอกจากนี้ ยังมีแผนจะสร้างทางด่วนเพิ่มเติมในเมืองใหญ่ เช่น ภูเก็ต จึงมอบหมายให้มองไปที่ภูมิภาคอื่นให้ครอบคลุมด้วย เช่น เชียงใหม่ และภาคอีสาน

นอกจากนี้ ในการให้บริการระบบทางด่วนนั้น ควรเป็นโครงข่ายที่แบบไร้รอยต่อ ซึ่งได้ให้นโยบาย กทพ.ศึกษา ความเหมาะสมและความเป็นไปได้ ในการต่อเชื่อมทางด่วนบางนา-ชลบุรี ซึ่งปัจจุบันสิ้นสุดเส้นทางที่บริเวณนิคมอุตสาหกรรม อมตะนคร ทำให้บริเวณนั้นมีความแออัดมาก หากสามารถต่อขยายเส้นทางออกไปน่าจะทำให้ดีขึ้น โดยมองว่าทางด่วนสายนี้จะเป็นเส้นทางที่ช่วยรองรับการพัฒนาพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ได้โดยต่อออกไปถึงบริเวณบ้านบึง เชื่อมกับทางหลวงหมายเลข 331 และเป็นใจกลางของ EEC และเป็นจุดสำคัญที่มีแหล่งนิคมอุตสาหกรรมอีกด้วย

สำหรับการปรับขึ้นค่าทางด่วนนั้น เป็นการดำเนินการตามสัญญาสัมปทาน ส่วนการระดมทุนจากกองทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ (TFF) เพื่อลงทุนก่อสร้างทางด่วนสายพระราม3-ดาวคะนอง-ถนนวงแหวนรอบนอกนั้นอยู่ในขั้นตอนดำเนินการ ซึ่งจะเป็นเส้นทางที่มีความสำคัญที่ควรเร่งดำเนินการเพื่อช่วยระบายการจราจรจาก กทม.ไปยังภาคใต้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง