ข่าวอินโฟเควสท์
11:05 TIPCO จ่ายเงินปันผลปี 60 อัตรา 0.50 บาท/หุ้น ขึ้น XD 19 เม.ย.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 16 ก.พ. 2561 ชนิดการปันผล …
10:26 GULF แจ้งบ.ย่อย GCG ลงนามจ้าง STEC สร้างโรงไฟฟ้ากัลฟ์ จะนะ กรีน พร้อมกู้เงินกับ ADB-BBL   บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) แจ้งว่า เม…

กบร.ประชุมพิจารณากำหนดกรอบเพดานค่าตั๋วบินโลว์คอสต์ เส้นทางภายในปท. 26 ม.ค.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 มกราคม 2561 17:11:45 น.

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 ม.ค. นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) เพื่อพิจารณากำหนดกรอบเพดานค่าโดยสารสายการบินต้นทุนต่ำ (Low Cost Airline) เส้นทางบินภายในประเทศ โดยจะกำหนดเพดานเก็บไม่เกิน 9.40 บาท/กม. และหลังจากนั้นจะประกาศเป็นกฎกระทรวง คาดใช้เวลา 30 วัน

การกำหนดราคาเพดานของสายการบิน Low Cost  หรือสายการบินต้นทุนต่ำครั้งนี้จะเป็นครั้งแรก ขณะที่ปัจจุบันมีกำหนดเพดานของสายการบินพรีเมี่ยม หรือ Full Service ที่กำหนดเพดานไว้ที่ 13 บาท/กม.

ทั้งนี้ กบร.จะกำหนดเงื่อนไขและคุณสมบัติของสายการบินต้นทุนต่ำ  เช่น จะไม่มีการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม การให้บริการโหลดกระเป๋าฟรี การ Refund ตั๋วโดยสารได้ เป็นต้น

นายจุฬา กล่าวว่า ปัจจุบันสายการบินต้นทุนต่ำจริง ได้แก่ สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินนกแอร์ และ สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ โดยสายการบินเหล่านี้มีราคาขายตั๋วโดยสารเฉลี่ย 5 บาท/กม. ซึ่งเป็นราคาค่อนข้างต่ำอยู่แล้ว แต่การกำหนดกรอบเพดานก็จะทำให้มีความชัดเจนมากขึ้น และหากผู้โดยสารรายใดซื้อตั๋วหน้าเคาน์เตอร์ก่อนขึ้นเครื่องบินราคาตั๋วจะสูงมาก หากมีเกณฑ์นี้ก็จะสามารถช่วยลดผลกระทบได้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง