ข่าวอินโฟเควสท์
16:26 "อาเบะ-ปูติน" เตรียมประชุมร่วมกันที่มอสโกวันนี้ หารือประเด็นเศรษฐกิจและความมั่นคง   นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนายวลาดิเมียร์ ปูติน …
15:15 "ปูติน" ส่งสัญญาณก้าวลงจากตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียในปี 2567   นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียได้ส่งสัญญาณว่าจะก้าวลงจากตำแหน่งประธาน…
14:14 บล.เอเซีบพลัส คาด SET สัปดาห์หน้าได้แรงหนุนโครงการรัฐออกประมูล H2 -Fund Flow ไหลออกลดลง   บล.เอเซียพลัส มองตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์หน้า (วันที่ 28 …

กบร.ประชุมพิจารณากำหนดกรอบเพดานค่าตั๋วบินโลว์คอสต์ เส้นทางภายในปท. 26 ม.ค.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 มกราคม 2561 17:11:45 น.

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 ม.ค. นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) เพื่อพิจารณากำหนดกรอบเพดานค่าโดยสารสายการบินต้นทุนต่ำ (Low Cost Airline) เส้นทางบินภายในประเทศ โดยจะกำหนดเพดานเก็บไม่เกิน 9.40 บาท/กม. และหลังจากนั้นจะประกาศเป็นกฎกระทรวง คาดใช้เวลา 30 วัน

การกำหนดราคาเพดานของสายการบิน Low Cost  หรือสายการบินต้นทุนต่ำครั้งนี้จะเป็นครั้งแรก ขณะที่ปัจจุบันมีกำหนดเพดานของสายการบินพรีเมี่ยม หรือ Full Service ที่กำหนดเพดานไว้ที่ 13 บาท/กม.

ทั้งนี้ กบร.จะกำหนดเงื่อนไขและคุณสมบัติของสายการบินต้นทุนต่ำ  เช่น จะไม่มีการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม การให้บริการโหลดกระเป๋าฟรี การ Refund ตั๋วโดยสารได้ เป็นต้น

นายจุฬา กล่าวว่า ปัจจุบันสายการบินต้นทุนต่ำจริง ได้แก่ สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินนกแอร์ และ สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ โดยสายการบินเหล่านี้มีราคาขายตั๋วโดยสารเฉลี่ย 5 บาท/กม. ซึ่งเป็นราคาค่อนข้างต่ำอยู่แล้ว แต่การกำหนดกรอบเพดานก็จะทำให้มีความชัดเจนมากขึ้น และหากผู้โดยสารรายใดซื้อตั๋วหน้าเคาน์เตอร์ก่อนขึ้นเครื่องบินราคาตั๋วจะสูงมาก หากมีเกณฑ์นี้ก็จะสามารถช่วยลดผลกระทบได้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง