ข่าวอินโฟเควสท์
19:07 หุ้นเฟซบุ๊กดิ่งติดต่อกันวันที่ 3 ท่ามกลางข่าวอื้อฉาวข้อมูลผู้ใช้บริการ 50 ล้านคนรั่ว   ราคาหุ้นเฟซบุ๊กดิ่งลงติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ท่ามกลางข่าวอ…
18:47 "เทนเซนต์"ยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตจีน เผยกำไรพุ่งเกินคาดในไตรมาส 4   เทนเซนต์ โฮลดิงส์ บริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีน เจ้าของสื่อสั…
18:32 "มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก"เตรียมออกโรงแจงข่าวฉาวล้วงข้อมูล"เฟซบุ๊ก" หวังกอบกู้ความเชื่อมั่น   สื่อรายงานว่านายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอบริษัทเฟซบ…
18:16 ภาวะตลาดอนุพันธ์: แกว่งตัวผันผวนรับ Sentiment ต่างประเทศชะลอลงทุนรอสัญญาณดอกเบี้ยจากเฟด   น.ส.ชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บ…

ธปท.เผย GDP Q4/60 โตต่ำกว่าคาด หลังการใช้จ่ายภาครัฐยังแผ่ว ส่วนทั้งปีใกล้เคียงประมาณการ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561 12:22:35 น.

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ตัวเลขเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2560 ขยายตัว 4.0% เทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน หรือ 0.5% จากไตรมาสก่อน ต่ำกว่าที่ประมาณการไว้ 4.4% ในรอบเดือนธันวาคม 2560 จากการใช้จ่ายภาครัฐที่น้อยกว่าคาดเป็นสำคัญ

ทั้งนี้ เศรษฐกิจทั้งปี 2560 ขยายตัวได้ 3.9% ใกล้เคียงกับที่ประเมินไว้ โดยเศรษฐกิจได้รับแรงสนับสนุนหลักจากอุปสงค์ต่างประเทศ

สำหรับปี 2561 ประเมินว่าอุปสงค์ต่างประเทศที่ยังดีต่อเนื่องและการใช้จ่ายในประเทศที่มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นจะเป็นแรงส่งให้เศรษฐกิจขยายตัวต่อเนื่องในระยะต่อไป

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจไทยยังเผชิญกับความไม่แน่นอนจากปัจจัยภายในและภายนอกประเทศที่ต้องติดตามพัฒนาการต่อไปอย่างใกล้ชิด อาทิ นโยบายเศรษฐกิจและการค้าของสหรัฐฯ ความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ และการกระจายตัวของกำลังซื้อในประเทศ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง