ข่าวอินโฟเควสท์
09:36 กลยุทธ์การลงทุนรอบเช้าวันที่ 20 เมษายน 2561   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ APPLE 1,777 1,800 หากดัชนียืนเหนือแนวรับ 1,777 จุ…
09:31 ราคาทองคำแท่งวันนี้บาทละ 19,900.00 บาท   ของสมาคมค้าทองคำ ซื้อ (บาท) ขาย (บาท) ทองคำแท่ง 19,800.00 19,900.00 ทองรูปพรรณ 19,450.28 20,400.00 …
09:30 ANALYST PICKS:หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 20 เม.ย. 2561   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ประจำวันนี…

กนอ. เตรียมเปิดนิคมฯ สระแก้ว ธ.ค.61 เชื่อมธุรกิจขนส่งสินค้าและคลังสินค้าระหว่างประเทศสู่กัมพูชา-เวียดนาม

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม 2561 17:18:44 น.

นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวถึงความคืบหน้าของนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว ซึ่งถือเป็นนิคมอุตสาหกรรมในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่พัฒนาแล้วเสร็จเป็นแห่งแรกว่า จะสามารถเปิดดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบได้ภายในเดือนธันวาคม 2561 โดยมุ่งเน้นอุตสาหกรรมเป้าหมายได้แก่ อุตสาหกรรมโลจิสติกส์และศูนย์กระจายสินค้า อุตสาหกรรมสินค้าเกษตรแปรรูป อุตสาหกรรมสิ่งทอเครื่องนุ่งห่ม อุตสาหกรรมพลาสติก และ อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ

"นิคมอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว ยังมีศักยภาพในการพัฒนาให้เป็นฐานการผลิตของอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเป็นหลัก รวมทั้งธุรกิจขนส่งและคลังสินค้าระหว่างประเทศ เนื่องจากเป็นประตูฝั่งตะวันออกของไทยบนระเบียงเศรษฐกิจแนวใต้ หรือ Southern Economic Corridor (SEC) สามารถเชื่อมต่อสู่กัมพูชา ซึ่งมีเขตเศรษฐกิจพิเศษปอยเปต-โอเนียง และนิคมอุตสาหกรรมศรีโสภณรองรับ รวมทั้งยังสามารถเชื่อมต่อออกสู่ทะเลผ่านท่าเรือของเวียดนามได้ ถือเป็นปัจจัยสนับสนุนสำคัญต่อธุรกิจขนส่งสินค้าและคลังสินค้าระหว่างประเทศได้อย่างดี"นายวีรพงศ์ กล่าว

นอกจากนี้ กนอ.ได้มีโครงการพัฒนาพื้นที่ลานประชารัฐ บนพื้นที่ 3 ไร่ ในนิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการสินค้า OTOP และวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ตำบลป่าไร่ สามารถนำสินค้าที่มีมาตรฐานและคุณภาพดี มาจำหน่ายให้กับผู้บริโภค พร้อมส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีและยกระดับคุณภาพสินค้าให้เป็นที่รู้จักนั้น ขณะนี้พื้นที่ดังกล่าวได้เปิดให้บริการจำหน่ายสินค้าเต็มพื้นที่แล้ว และเปิดให้บริการได้เต็มรูปแบบตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา ประกอบด้วยผู้ประกอบการสินค้า OTOP ของจังหวัดสระแก้ว 17 ราย จำนวน 20 ยูนิต

ทั้งนี้ กนอ.ยังมีนโยบายในการสนับสนุนผู้ประกอบการในลานประชารัฐด้วยการร่วมมือกับ 5 หน่วยงาน ได้แก่ 1)สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสระแก้ว 2) สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว 3)สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระแก้ว 4) ที่ทำการปกครองอำเภออรัญประเทศ และ 5) เทศบาลตำบลป่าไร่ ในการผลักดันให้นิคมอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้วเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ใน อ.อรัญประเทศ และของจังหวัดสระแก้ว ด้วยทำเลของที่ตั้งที่อยู่ห่างชายแดนไทย – กัมพูชา เพียง 3 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากตัวอำเภออรัญประเทศเพียง 4 กิโลเมตร โดยปัจจุบันมีชาวกัมพูชาผ่านแดนเข้ามาทำธุรกิจ และท่องเที่ยว เฉลี่ยมากกว่าวันละ 2,000 คน นอกจากนี้ กนอ.ยังจะให้การสนับสนุนและส่งเสริมผู้ประกอบการและชุมชนในพื้นที่ ในการสร้างนวัตกรรมต่างๆ เช่น การให้ความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการ  การทำบรรจุภัณฑ์ การส่งเสริมการขายการตลาด การเสริมสร้างเครือข่าย อีกด้วย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง