ข่าวอินโฟเควสท์
19:13 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วง 200 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทดิ่งคืนนี้ ขณะวิตกสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าร่วงลง 200 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลา…
18:33 "ทาร์เก็ต"เผยผลประกอบการต่ำกว่าคาดในไตรมาส 1   ทาร์เก็ต ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐ เปิดเผยว่า บริษัทมีผลประกอบการต่ำกว่าคาดในไตรมาส 1…
18:21 "โลว์ส"เผยผลประกอบการต่ำกว่าคาดในไตรมาส 1   บริษัทโลว์ส ซึ่งเป็นบริษัทจำหน่ายสินค้าตกแต่งบ้านรายใหญ่ของสหรัฐ และเป็นคู่แข่งของบริษัทโฮม ดีโปท์ …
18:16 สนข.เตรียมเสนอแผนพัฒนาท่าเรือบกเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ภูมิภาคในปลายปี 61   นางวิไลรัตน์ ศิริโสภณศิลป์ รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่…

คกก.แข่งขันทางการค้าสั่งลงดาบล้งที่กดราคารับซื้อ-ทำสัญญาเอาเปรียบชาวสวนผลไม้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 16:19:22 น.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้าได้พิจารณาพฤติกรรมของผู้ประกอบการรวบรวม คัดแยก บรรจุ และส่งออกผลไม้ (ล้ง) ทั้งที่เป็นคนไทยและคนต่างชาติ เพราะจากการตรวจสอบพฤติกรรมมาระยะหนึ่ง พบว่าอาจเข้าข่ายกระทำผิดตามมาตรา 57 (2) พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2560 ที่ใช้อำนาจเหนือตลาด หรืออำนาจต่อรองที่เหนือกว่าอย่างไม่เป็นธรรม ดังนั้น ที่ประชุมจึงมีมติให้สำนักงานคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ส่งหนังสือไปยังผู้ประกอบการที่มีพฤติกรรมดังกล่าว เพื่อให้หยุดการกระทำ และต้องมาชี้แจงด้วย

"จากการตรวจสอบ พบว่าล้งบางรายเอาเปรียบชาวสวนผลไม้ โดยใช้อำนาจเหนือตลาด เช่น ทำสัญญาที่ไม่เป็นธรรม การซื้อผลไม้ในราคาที่ไม่เป็นธรรม กดราคารับซื้อ ส่งผลให้เกษตรกรเดือดร้อน จึงใช้อำนาจตามกฎหมายจัดการ โดยสั่งให้หยุดพฤติกรรมที่กระทำอยู่ และต้องมาชี้แจงด้วย โดยบทลงโทษของการกระทำผิดตามมาตรา 57 (2) จะเป็นโทษทางปกครอง ปรับสูงสุดไม่เกิน 10% ของรายได้ในปีที่กระทำผิด ถือว่า กฎหมายแข่งขันทางการค้าฉบับใหม่นี้มีอิทธิฤทธิ์แล้ว ดีกว่าฉบับเก่าที่ต้องไปสืบสวน สอบสวนก่อน และใช้เวลานาน แต่กฎหมายใหม่ คณะกรรมการฯ ใช้อำนาจได้ทันที" รมว.พาณิชย์ระบุ

ทั้งนี้ หากพบว่าล้งดังกล่าวยังไม่หยุดการกระทำเอาเปรียบ จะมีโทษปรับสูงสุด 6 ล้านบาท และปรับอีกวันละ 300,000 บาทจนกว่าจะหยุดฝ่าฝืน แต่หากไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าว ผู้ประกอบการสามารถฟ้องต่อศาลปกครองได้ภายใน 60 วัน

อย่างไรก็ดี หากชาวสวนผลไม้ถูกเอารัดเอาเปรียบจากล้ง หรือผู้ประกอบการที่มารับซื้อผลไม้ สามารถร้องเรียนมาได้ที่สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ซึ่งจะตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ รวมถึงเกษตรกร ผู้ประกอบการในธุรกิจอื่นๆ หากไม่ได้รับความเป็นธรรมทางการค้า สามารถร้องเรียนได้เช่นเดียวกัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง