ข่าวอินโฟเควสท์
19:13 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วง 200 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทดิ่งคืนนี้ ขณะวิตกสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าร่วงลง 200 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลา…
18:33 "ทาร์เก็ต"เผยผลประกอบการต่ำกว่าคาดในไตรมาส 1   ทาร์เก็ต ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐ เปิดเผยว่า บริษัทมีผลประกอบการต่ำกว่าคาดในไตรมาส 1…
18:21 "โลว์ส"เผยผลประกอบการต่ำกว่าคาดในไตรมาส 1   บริษัทโลว์ส ซึ่งเป็นบริษัทจำหน่ายสินค้าตกแต่งบ้านรายใหญ่ของสหรัฐ และเป็นคู่แข่งของบริษัทโฮม ดีโปท์ …
18:16 สนข.เตรียมเสนอแผนพัฒนาท่าเรือบกเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ภูมิภาคในปลายปี 61   นางวิไลรัตน์ ศิริโสภณศิลป์ รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่…

คมนาคมเผย JICA เตรียมส่งร่างสุดท้ายโครงการพัฒนาทวายในเมียนมาในพ.ค.นี้ พร้อมคลองผันน้ำ-ถนนวงแหวน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 18:00:50 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคมเปิดเผยภายหลัง คณะผู้แทนจากองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่นประจำประเทศไทย (JICA) โดย Prof. Kimio TAKEYA ที่ปรึกษาทางวิชาการของประธาน JICA เข้าพบว่า ทาง JICA ได้นำเสนอร่างสุดท้ายของผลการสำรวจการพัฒนาโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย ซึ่ง JICA จะสรุปรายงานสมบูรณ์ในปลายเดือนพ.ค.นี้ จากนั้น JICA จะประชุมร่วมกับ เมียนมา ภายในเดือนพ.ค.นี้เช่นกัน จากนั้นจะมีการประชุมร่วมไทยและเมียนมา คาดว่าจะเป็น เดือนมิ.ย.ต่อไป  ซึ่งจะเป็นการหารือเพื่อหาทางเดินหน้าการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายต่อไป

นอกจากนี้ JICA ยังนำเสนอผลการศึกษาฉบับสมบูรณ์ของโครงการคลองผันน้ำควบคู่ถนนวงแหวนรอบที่ 3 ตามแผนการบริหารจัดการน้ำ  ซึ่ง JICA เสนอให้วางแนวคลองผันน้ำใกล้กับแนวถนนวงแหวนรอบที่ 3  โดยให้ร่วมกันสำรวจแนวที่เหมาะสม ซึ่งคลองผันน้ำจะมีความกว้าง 160 เมตร ระยะทางยาวประมาณ 100 กม. เพื่อผันน้ำจากแม่น้ำป่าสักมายังแม่น้ำบางปะกง ขณะที่แนวเส้นทางวงแหวนรอบที่ 3 จะมาจาก จังหวัดชัยนาทเชื่อมกับมอเตอร์เวย์ด้านตะวันออก

สำหรับโครงการคลองผันน้ำเป็นความรับผิดชอบของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทาน ซึ่งได้ร่วมกับกระทรวงคมนาคม เพื่อประสานการศึกษาสำรวจและออกแบบ เพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด โดยในส่วนของกรมทางหลวงได้ศึกษาในส่วนของวงแหวนรอบที่ 3 ด้านตะวันออก และได้ทำการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ไปด้วย ส่วนแหวนรอบที่ 3 ด้านตะวันตก เป็นแผนในระยะต่อไป ซึ่งแนวด้านตะวันตกมีชุมชนค่อนข้างมากกว่า

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง