ข่าวอินโฟเควสท์
17:21 ฟิทช์ คงอันดับเครดิตของ TASCO ที่ระดับ 'A-(tha)’ แนวโน้มมีเสถียรภาพ   บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในป…
17:19 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 1,643.78 ลบ.(SET+MAI)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 18 ตุลาคม 2560 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ (ลบ.…

แบงก์ชาติจีนอัดฉีดสภาพคล่องเกือบ 5 แสนล้านหยวนเข้าสู่ตลาดผ่านโครงการเงินกู้ระยะกลาง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 12:13:43 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยในแถลงการณ์บนเว็บไซต์ว่า ธนาคารกลางได้อัดฉีดเงิน 4.98 แสนล้านหยวน (ประมาณ 7.56 หมื่นล้านดอลลาร์) เข้าสู่ระบบการเงิน ผ่านทางโครงการเงินกู้ระยะเวลา 1 ปี ที่อัตราดอกเบี้ยเท่าเดิมที่ 3.2%

ขณะเดียวกัน แบงก์ชาติจีนได้ระงับการขายพันธบัตรโดยมีสัญญาขายคืน (reverse repo) ในวันนี้ หลังจากที่อัดฉีดเงิน 2 หมื่นล้านหยวนเข้าสู่ระบบธนาคาร ผ่านทาง reverse repo เมื่อวันก่อน

PBOC ได้เริ่มอัดฉีดเงินกู้ผ่านทางโครงการเงินกู้ระยะกลาง (MLF) ในปี 2557 เพื่อช่วยให้ภาคธนาคารมีสภาพคล่อง จากการที่สามารถเข้ากู้ยืมจาก PBOC โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเครื่องค้ำประกัน

สำหรับ MLF ที่ครบกำหนดจะดูดซับเงิน 4.395 แสนล้านหยวนออกจากตลาดในเดือนนี้

ตลาดจับตาการดำเนินงานทางตลาดเงิน (Open Market Operations) ของ PBOC อย่างใกล้ชิด เพราะปัจจุบันแบงก์ชาติจีนใช้ OMO เป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินนโยบายการเงิน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า PBOC ได้งดเว้นการดำเนินงานทางตลาดเงินเป็นเวลา 3 วันก่อนและหลังช่วงวันหยุดยาวเนื่องในวันชาติจีน โดยให้เหตุว่ามีสภาพคล่องเพียงพอในระบบธนาคาร

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง