ข่าวอินโฟเควสท์
09:30 ANALYST PICKS:หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 20 เม.ย. 2561   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ประจำวันนี…
09:14 ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 31.26 แนวโน้มอ่อนค่าตามภูมิภาค หลังดอลล์แข็ง คาดกรอบวันนี้ 31.20-31.30   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เ…
09:13 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดลบ 11.92 จุด   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดปรับตัวลงในวันนี้ ตามทิศทางตลาดหุ้นเอเชียที่ต่างก็อ่อ…
09:06 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งเปิดลบ 60.50 จุด ตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐ   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดปรับตัวลงในวันนี้ ตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐที…

ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: ทองแดงปิดบวก 0.7% รับดอลล์อ่อน-ดีมานด์จากจีน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 29 ธันวาคม 2560 08:13:02 น.

สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อคืนนี้ (28 ธ.ค.) โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ ราคาทองแดงยังได้รับแรงหนุนจากรายงานข่าวที่ว่าทางการจีนได้สั่งการให้บริษัทผู้ผลิตทองแดงชั้นนำของประเทศปรับลดการผลิตลง เพื่อรับมือกับมลภาวะที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว ส่งผลให้จีนน่าจะมีการนำเข้าทองแดงมากขึ้น

สัญญาทองแดงตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 2.45 เซนต์ หรือ 0.7% ปิดที่ 3.3085 ดอลลาร์/ปอนด์

การอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ถือเป็นปัจจัยบวกสำหรับตลาดทองแดงนิวยอร์ก โดยเมื่อสกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงจะทำให้สัญญาทองแดงที่ซื้อขายด้วยเงินดอลลาร์นี้มีมูลค่าที่น่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่นๆ

ขณะเดียวกัน จีนเป็นประเทศที่มีการใช้ทองแดงมากที่สุดในโลก ข้อมูลความเคลื่อนไหวในจีนจึงมีอิทธิพลต่อตลาดทองแดง

ดอลลาร์อ่อนค่าลงหลังกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกทรงตัวที่ระดับ 245,000 รายในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 ธ.ค. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจะลดลงมาอยู่ที่ราว 240,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญอื่นๆของสหรัฐที่มีการเปิดเผยเมื่อวานนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งประจำเดือนพ.ย.ปรับตัวขึ้น 0.7% จากเดือนต.ค. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.3% และหากเทียบเป็นรายปี สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเพิ่มขึ้น 3.8% จากเดือนพ.ย. 2559

ทั้งนี้ การเพิ่มขึ้นของสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจ บ่งชี้ถึงความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจที่ว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้นในช่วงหลายเดือนข้างหน้า ขณะที่การลดลงของสต็อกสินค้าคงคลัง บ่งชี้ถึงความไม่เชื่อมั่นของภาคธุรกิจต่อยอดขายในอนาคต

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง