ข่าวอินโฟเควสท์
21:21 สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานลดลงใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 45 ปี   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแ…
21:05 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก บ่งชี้วอลล์สตรีทฟื้นตัวคืนนี้ หลังร่วงลงวานนี้   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะฟื้น…
20:50 รายงานประชุม ECB ส่งสัญญาณปรับนโยบายช่วงต้นปีนี้   ธนาคารกลางยุโรป (ECB) เปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 25 ม.ค.ในวันนี้ ซึ่งบ่งชี้ว่า กรรมกา…
20:27 ตำรวจเบลเยียมปิดกั้นชานเมืองกรุงบรัสเซลส์ หลังพบชายพกอาวุธในบริเวณดังกล่าว   ตำรวจเบลเยียมทำการปิดกั้นย่านฟอเรสต์ในชานเมืองกรุงบรัสเซลส์ของเบลเ…
20:15 ดอลลาร์ร่วงใกล้หลุด 107 เยน หลังนักลงทุนเทขายสินทรัพย์เสี่ยง   ดอลลาร์ร่วงลงใกล้หลุดระดับ 107 เยนในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนพากันเทขายสินทรัพย์เสี่…

ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดพุ่ง $1.07  รับ IEA ปรับเพิ่มคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันปีนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 06:59:31 น.

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์เมื่อคืนนี้ (13 ก.ย.) หลังจากสำนักงานพลังงานสากล (IEA) ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันทั่วโลกในปีนี้ นอกจากนี้ IEA ยังระบุว่า อุปทานน้ำมันทั่วโลกปรับตัวลดลงในเดือนส.ค. อันเนื่องมาจากผลกระทบของพายุเฮอร์ริเคน "ฮาร์วีย์"

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนต.ค. เพิ่มขึ้น 1.07 ดอลลาร์ หรือ 2.2% ปิดที่ 49.30 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ หรือตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค.

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนพ.ย. เพิ่มขึ้น 89 เซนต์ หรือ 1.6% ปิดที่ 55.16 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ IEA ได้เปิดเผยรายงานล่าสุดเมื่อวานนี้ว่า อุปทานน้ำมันทั่วโลกในเดือนส.ค. ปรับตัวลดลง 720,000 บาร์เรล/วัน จากระดับของเดือนก.ค. สู่ระดับ 97.7 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งเป็นการปรับตัวลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน เนื่องจากผลกระทบของพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์

นอกจากนี้ IEA ระบุว่า อุปสงค์น้ำมันทั่วโลกในไตรมาส 2 เพิ่มขึ้น 2.3 ล้านบาร์เรล/วัน หรือ 2.4% ซึ่งส่งผลให้ IEA ปรับเพิ่มคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันสำหรับทั้งปีนี้ สู่ระดับ 1.6 ล้านบาร์เรล/วัน หรือ เพิ่มขึ้น 1.7% โดยก่อนหน้านี้ IEA คาดการณ์ว่า อุปสงค์น้ำมันจะเพิ่มขึ้น 1.5 ล้านบาร์เรล/วันในปีนี้

การปรับเพิ่มคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันทั่วโลกของ IEA ได้ช่วยให้นักลงทุนคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในตลาดน้ำมันโลก และข้อมูลดังกล่าวสามารถสกัดปัจจัยลบจากรายงานของสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐซึ่งระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐเพิ่มขึ้น 5.9 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว มากกว่าที่วิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 3.2 ล้านบาร์เรล

นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากรายงานที่ว่า การผลิตน้ำมันของโอเปกปรับตัวลดลงในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นการลดลงครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมี.ค. หลังจากสมาชิกรายใหญ่ของโอเปกพากันปรับลดกำลังการผลิต

ทั้งนี้ การผลิตน้ำมันของโอเปกลดลง 79,100 บาร์เรล/วันในเดือนส.ค. โดยอยู่ที่ระดับ 32.76 ล้านบาร์เรล/วัน หลังจากเพิ่มขึ้นเป็นเวลา 4 เดือนติดต่อกัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง