ข่าวอินโฟเควสท์
14:06 รมว.ต่างประเทศเกาหลีเหนือเยือนคิวบา มุ่งหารือประเด็นความร่วมมือทวิภาคี   กระทรวงการต่างประเทศคิวบาเปิดเผยว่า นายรี ยอง โฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเกา…
13:59 กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 20 พฤศจิกายน 2560   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,710/1,700 1,720 SET INDEX การเรียงตัวแท่…
13:57 สศค. เผยฐานะการคลังเดือนแรกปีงบ 61 อยู่ในระดับเข้มแข็ง เงินคงคลังมีจำนวนกว่า 3 แสนลบ.   นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง …
13:56 (เพิ่มเติม1)ANALYST PICKS:หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 20 พ.ย. 2560   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร…
13:47 BAY คาดกรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 32.70-33.00 แนวโน้มผันผวนมากขึ้น สิ้นปียังแข็งค่าต่อได้   กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาช…

ราคาน้ำมัน WTI อ่อนตัววันนี้จากแรงขายทำกำไร หลังดีดตัวรับปัจจัยความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560 23:11:44 น.

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI อ่อนตัวลงในวันนี้ จากแรงขายทำกำไร หลังจากดีดตัวขึ้นก่อนหน้านี้รับข่าวการสู้รบระหว่างกองกำลังอิรัก และกลุ่มกบฏชาวเคิร์ด ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมัน

นอกจากนี้ ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและอิหร่านก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เป็นแรงหนุนต่อตลาด

ณ เวลา 22.47 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนพ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาด NYMEX ลดลง 51 เซนต์ หรือ 0.98% สู่ระดับ 51.36 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมันปรับตัวในช่วงแคบเป็นเวลาหลายเดือน โดยถึงแม้ว่ากลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และประเทศนอกกลุ่มโอเปกได้ทำการปรับลดกำลังการผลิต แต่การที่สหรัฐเพิ่มการผลิตน้ำมัน ก็ได้เป็นปัจจัยสกัดการปรับตัวขึ้นของราคาน้ำมัน

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันได้ดีดตัวขึ้นอย่างมากในเดือนนี้ จากการที่อุปสงค์น้ำมันขยายตัวอย่างมาก โดยเฉพาะจากจีน

แหล่งข่าวระบุว่า กองกำลังอิรักสามารถยึดครองเมืองเคอร์คุก หลังจากที่กลุ่มกบฏชาวเคิร์ดได้ถอนตัวออกจากเมืองดังกล่าว

ทั้งนี้ กองกำลังอิรัก ซึ่งประกอบด้วย กองกำลังของรัฐบาลอิรัก, หน่วยต่อต้านการก่อการร้าย, หน่วยตำรวจของรัฐบาลกลาง และกองกำลังฮาช ชาบี ซึ่งเป็นกลุ่มทหารนอกราชการ ได้เข้ายึดครองอาคารรัฐบาลในใจกลางเมืองเคอร์คุก ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงแบกแดดไปทางตอนเหนือราว 250 กม.

กองกำลังอิรักได้กระจายกำลังไปอยู่ตามถนนต่างๆ และยึดอาคารรัฐบาล หลังจากที่กองกำลังเปชเมอร์กาของชาวเคิร์ด และทหารจำนวนหลายพันนายของกลุ่มต่างๆของชาวเคิร์ดได้พากันถอนตัวจากถนนต่างๆในเมือง

ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศไม่ให้การรับรองต่ออิหร่านในการปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ที่มีการทำไว้ในปี 2558 โดยระบุว่า อิหร่านไม่ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ ขณะที่มีการละเมิดหลายครั้ง

ปธน.ทรัมป์ระบุว่า สหรัฐจะยังไม่ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน แต่จะมีการปรับปรุงแก้ไขข้อตกลงฉบับปัจจุบันเพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ใหม่ต่ออิหร่าน

อย่างไรก็ดี ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขาจะยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ถ้าหากทำเนียบขาวไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับสภาคองเกรส และพันธมิตรของสหรัฐภายใต้แผนการที่รัฐบาลสหรัฐนำเสนอ

การประกาศไม่ให้การรับรองข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน จะเป็นการปูทางให้สภาคองเกรสมีเวลา 90 วันในการออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่ออิหร่าน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง