ข่าวอินโฟเควสท์
00:25 จับตา"เอสแอนด์พี"-"ฟิทช์"เผยผลอันดับเครดิตรัสเซียศุกร์นี้ คาดอาจปรับเพิ่มอันดับน่าลงทุน   นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เอสแอนด์พี โกลบอล และฟิทช์ เร…
23:50 นักวิเคราะห์ชี้เวเนซุเอลาออกสกุลเงินดิจิทัล "petro" ปูทาง"ปูติน"ออก"คริปโตรูเบิล"   นายมาติ กรีนสแปน นักวิเคราะห์อาวุโสของบริษัท eToro มองว่า ก…
23:13 จับตาเวเนซุเอลาเตรียมทำพรีเซลเงินดิจิทัล petro พรุ่งนี้ หวังรายได้ช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจ   รัฐบาลเวเนซุเอลาเตรียมเปิดให้นักลงทุนเข้าจองซื้อ (พรีเ…
22:57 ผู้ก่อตั้ง"อีเธอเรียม"เตือนสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวน อาจทรุดตัวใกล้ศูนย์ตลอดเวลา   นายวิทาลิค บูเตริน ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายบล็อกเชนอีเธ…
22:41 "บิตคอยน์"พุ่งทะลุ 11,000 ดอลลาร์ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว   บิตคอยน์พุ่งทะลุระดับ 11,000 ดอลลาร์เมื่อวานนี้ เป็นครั้งแรกนับตั้งแ…

UN ออกโรงประณามรัฐบาลเวเนซุเอลา หลังใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 9 สิงหาคม 2560 14:35:57 น.

องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้ออกมาประณามรัฐบาลเวเนซุเอลา หลังจากรัฐบาลภายใต้การนำของนายนิโคลัส มาดูโร ได้ใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาล

เซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่ UN กล่าวในแถลงการณ์ว่า การทำร้ายผู้ประท้วง ซึ่งรวมถึงการทรมานด้วยวิธีต่างๆนาๆนั้น ถือเป็นความล้มเหลวของหลักนิติธรรมในเวเนซุเอลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลจะต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของผู้ประท้วงอย่างน้อย 73 รายตั้งแต่ช่วงเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของเวเนซุเอลายังไม่ได้ออกมาโต้ตอบแถลงการณ์ของ UN จนถึงขณะนี้ แม้ UN ระบุว่า หลักฐานชั้นต้นที่ได้มาจากการสืบสวนเมื่อเดือนมิ.ย.และเดือนก.ค. บ่งชี้ว่า รัฐบาลเวเนซุเอลาได้ใช้กำลังรุนแรงเกินกว่าเหตุในการสลายผู้ชุมนุม รวมถึงกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้ประท้วงโดยพลการก็ตาม

ทั้งนี้ สถานการณ์ในเวเนซุเอลาได้ทวีความรุนแรงขึ้นนับตั้งแต่นายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบเวเนซุเอลาได้เดินหน้าจัดตั้งสมัชชาร่างรัฐธรรมนูญ (ANC) โดยปธน.มาดูโรอ้าว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ร่างโดยสมัชชา ANC จะสามารถคลี่คลายวิกฤตการณ์ภายในประเทศได้ ขณะที่พรรคฝ่ายค้านของเวเนซุเอลาได้ขัดขวางการจัดตั้งสมัชชา ANC เพราะเกรงว่าจะเป็นการสืบทอดอำนาจเผด็จการของมาดูโร

เมื่อช่วงปลายเดือนก.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐประกาศคว่ำบาตรนายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา หลังจากที่นายมาดูโรเดินหน้าจัดตั้งสมัชชาร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านนโยบายการปกครองของนายมาดูโร

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง