ข่าวอินโฟเควสท์
10:50 กระทรวงพาณิชย์จีนเผยยอดการลงทุนในต่างประเทศเดือนม.ค.-พ.ย.ร่วง 33.5% แตะ 1.07 แสนล้านดอลล์   กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยว่า ยอดการลงทุนในต่างประเทศ…
10:47 ธอส.จัดทรัพย์ NPA กว่า 2,600 รายการ ประมูลขาย 16 ธ.ค.60 พร้อมกันทั่วประเทศ   นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิ…
10:41 บอนด์ยีลด์ญี่ปุ่นปิดภาคเช้าทรงตัว นักลงทุนเทขายก่อนรัฐบาลเปิดประมูลบอนด์อายุ 20 ปี   ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปีปิดทรงตัวในการซื้อข…
10:34 BCP-BEAUTY-CENTEL-TPIPP-SAWAD-WHA ปรับขึ้นคึกคัก หลังตลท.ให้เข้าคำนวณในดัชนี SET50 รอบใหม่   หุ้น BCP ปรับขึ้น 3.29% มาที่ 39.25 บาท หรือเพิ่มข…
10:33 "ทรัมป์" เผยสภาคองเกรสสหรัฐเตรียมอนุมัติร่างกฎหมายปรับลดภาษีเร็วๆนี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า สภาคองเกรสสหรัฐใกล้จะอนุ…

UN ออกโรงประณามรัฐบาลเวเนซุเอลา หลังใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 9 สิงหาคม 2560 14:35:57 น.

องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้ออกมาประณามรัฐบาลเวเนซุเอลา หลังจากรัฐบาลภายใต้การนำของนายนิโคลัส มาดูโร ได้ใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาล

เซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่ UN กล่าวในแถลงการณ์ว่า การทำร้ายผู้ประท้วง ซึ่งรวมถึงการทรมานด้วยวิธีต่างๆนาๆนั้น ถือเป็นความล้มเหลวของหลักนิติธรรมในเวเนซุเอลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลจะต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของผู้ประท้วงอย่างน้อย 73 รายตั้งแต่ช่วงเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของเวเนซุเอลายังไม่ได้ออกมาโต้ตอบแถลงการณ์ของ UN จนถึงขณะนี้ แม้ UN ระบุว่า หลักฐานชั้นต้นที่ได้มาจากการสืบสวนเมื่อเดือนมิ.ย.และเดือนก.ค. บ่งชี้ว่า รัฐบาลเวเนซุเอลาได้ใช้กำลังรุนแรงเกินกว่าเหตุในการสลายผู้ชุมนุม รวมถึงกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้ประท้วงโดยพลการก็ตาม

ทั้งนี้ สถานการณ์ในเวเนซุเอลาได้ทวีความรุนแรงขึ้นนับตั้งแต่นายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบเวเนซุเอลาได้เดินหน้าจัดตั้งสมัชชาร่างรัฐธรรมนูญ (ANC) โดยปธน.มาดูโรอ้าว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ร่างโดยสมัชชา ANC จะสามารถคลี่คลายวิกฤตการณ์ภายในประเทศได้ ขณะที่พรรคฝ่ายค้านของเวเนซุเอลาได้ขัดขวางการจัดตั้งสมัชชา ANC เพราะเกรงว่าจะเป็นการสืบทอดอำนาจเผด็จการของมาดูโร

เมื่อช่วงปลายเดือนก.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐประกาศคว่ำบาตรนายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา หลังจากที่นายมาดูโรเดินหน้าจัดตั้งสมัชชาร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านนโยบายการปกครองของนายมาดูโร

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง