ข่าวอินโฟเควสท์
08:20 (แก้ไข)TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Stock Futures สิ้นวันที่ 18 ต.ค.60   ตลาดอนุพันธ์ (TFEX) รายงานสรุปปริมาณการซื้อขาย Single Stock Futures โดย…
08:19 ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 19 ต.ค. 2560   กันยายน 2560 28 ก.ย. 6 พ.ย. 60 SYMC เสนอซื้อ 120,395,661 หุ้น หุ้นละ 12.20 บาท ตุลาคม 2560 19 ต.ค. BCPG28…
08:16 ญี่ปุ่นเกินดุลการค้า 6.702 แสนล้านเยนในเดือนก.ย. หลังส่งออกแข็งแกร่ง   กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ญี่ปุ่นมียอดเกินดุลการค้าเดือนก.ย.อยู่ที…
08:13 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดบวก 86.99 จุด ตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐ, เยนอ่อนค่า   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดเพิ่มขึ้นในวันนี้ ตามทิศทางขอ…

UN ออกโรงประณามรัฐบาลเวเนซุเอลา หลังใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 9 สิงหาคม 2560 14:35:57 น.

องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้ออกมาประณามรัฐบาลเวเนซุเอลา หลังจากรัฐบาลภายใต้การนำของนายนิโคลัส มาดูโร ได้ใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาล

เซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่ UN กล่าวในแถลงการณ์ว่า การทำร้ายผู้ประท้วง ซึ่งรวมถึงการทรมานด้วยวิธีต่างๆนาๆนั้น ถือเป็นความล้มเหลวของหลักนิติธรรมในเวเนซุเอลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลจะต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของผู้ประท้วงอย่างน้อย 73 รายตั้งแต่ช่วงเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของเวเนซุเอลายังไม่ได้ออกมาโต้ตอบแถลงการณ์ของ UN จนถึงขณะนี้ แม้ UN ระบุว่า หลักฐานชั้นต้นที่ได้มาจากการสืบสวนเมื่อเดือนมิ.ย.และเดือนก.ค. บ่งชี้ว่า รัฐบาลเวเนซุเอลาได้ใช้กำลังรุนแรงเกินกว่าเหตุในการสลายผู้ชุมนุม รวมถึงกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้ประท้วงโดยพลการก็ตาม

ทั้งนี้ สถานการณ์ในเวเนซุเอลาได้ทวีความรุนแรงขึ้นนับตั้งแต่นายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบเวเนซุเอลาได้เดินหน้าจัดตั้งสมัชชาร่างรัฐธรรมนูญ (ANC) โดยปธน.มาดูโรอ้าว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ร่างโดยสมัชชา ANC จะสามารถคลี่คลายวิกฤตการณ์ภายในประเทศได้ ขณะที่พรรคฝ่ายค้านของเวเนซุเอลาได้ขัดขวางการจัดตั้งสมัชชา ANC เพราะเกรงว่าจะเป็นการสืบทอดอำนาจเผด็จการของมาดูโร

เมื่อช่วงปลายเดือนก.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐประกาศคว่ำบาตรนายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา หลังจากที่นายมาดูโรเดินหน้าจัดตั้งสมัชชาร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านนโยบายการปกครองของนายมาดูโร

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง