ข่าวอินโฟเควสท์
14:54 โพลเผยคนอีสานพึ่งพาบัตรทองในสัดส่วนที่สูง พึงพอใจสิทธิประกันสังคมต่ำสุด   อีสานโพล (E Saan Poll) เผยคนอีสานยังพึ่งพาประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรท…
14:45 ไต้หวันเผยยอดส่งออก Q3 ทะยานขึ้น 6.43% แตะระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า มูลค่าการส่งออกสินค้าภาคการผลิตของไต้หวันในไตรมาส 3 …
14:05 กรมท่าอากาศยานเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์แบบเช่าเหมาลำที่ท่าอากาศยานนครราชสีมา   รายงานข่าว แจ้งว่า นายวิทวัส ภักดีสันติสกุล ผู้อำนวยการท่าอากาศยานอุด…
13:40 "สรรเสริญ"วอนสื่อลดเสนอข่าวปรับ ครม.เหตุบั่นทอนกำลังใจและภาพลักษณ์รัฐบาล   พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจ…
13:24 สนง.สถิติจีนเผยราคาบ้านใหม่ยังทรงตัวในเดือนต.ค.   ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนยังคงทรงตัวในเดือนต.ค. โดยข้อมูลล่าสุดเผยให้เห็นว่า ราคาบ้านในเมืองข…

เกาหลีเหนือจวกสหรัฐ หลังเรียกร้องให้ประเทศในอเมริกาใต้ยุติความสัมพันธ์กับเปียงยาง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 19 สิงหาคม 2560 14:19:53 น.

เกาหลีเหนือออกมากล่าวประณามสหรัฐหลังจากที่นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐได้เรียกร้องให้หลายประเทศในกลุ่มลาตินอเมริกา ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและระงับการค้ากับเกาหลีเหนือ โดยเกาหลีเหนือระบุว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในประเทศและฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศ

รองประธานาธิบดีเพนซ์ ซึ่งเสร็จสิ้นภารกิจการเยือนกลุ่มประเทศในอเมริกาใต้ก่อนกำหนดหนึ่งวัน ได้เรียกร้องให้ชิลี บราซิล เม็กซิโก และเปรู ยุติความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือ หลังจากที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ในการผ่านมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือระลอกใหม่ โดยมุ่งตัดรายได้จากการส่งออกของเกาหลีเหนือลง 1 ใน 3 เพื่อลงโทษเกาหลีเหนือจากกรณีที่ยังคงเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธและพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานโดยอ้างคำพูดของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือว่า "พฤติการณ์เชิงบีบบังคับของสหรัฐได้แสดงให้เห็นถึงความเห็นแก่ตัวและความจองหอง นับเป็นการแสวงหาผลประโยชน์ใส่ตัวโดยที่ไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติอื่นๆ"

ทั้งนี้ รองประธานาธิบดีเพนซ์ได้เสร็จสิ้นการเดินทางเยือนโคลอมเบีย อาร์เจนตินา ชิลี และปานามา ก่อนเดินทางกลับสหรัฐเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพื่อเข้าร่วมประชุมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่แคมป์เดวิด รัฐแมรีแลนด์ โดยหัวข้อการหารือในที่ประชุมด้านความมั่นคงครั้งนี้ครอบคลุมในด้านยุทธศาสตร์ของสหรัฐในเอเชียใต้และนโยบายต่อเกาหลีเหนือ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง