ข่าวอินโฟเควสท์
21:08 สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแ…
20:49 "โป๊ปฟรานซิส"เตรียมเสด็จเยือนเมียนมา,บังกลาเทศสัปดาห์หน้า หวังแก้ปัญหา"โรฮิงญา"   สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก จะเ…
20:16 ดอลลาร์ร่วงใกล้หลุด 112 เยน นักลงทุนวิตกความตึงเครียดระหว่างสหรัฐ-เกาหลีเหนือ   ดอลลาร์ร่วงลงใกล้หลุดระดับ 112 เยนในวันนี้ โดยถูกกดดันจากความวิ…
19:55 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก บ่งชี้วอลล์สตรีทดีดตัวคืนนี้ ก่อนปิดทำการพรุ่งนี้ในวันขอบคุณพระเจ้า   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลา…
19:41 "เดียร์"เผยผลประกอบการสูงกว่าคาดในไตรมาส 3   บริษัทเดียร์ แอนด์ โค ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถแทรกเตอร์รายใหญ่ของสหรัฐ รายงานผลประกอบการที่ดีเกินคาดในไตร…

สหรัฐให้คำมั่นปกป้องญี่ปุ่นเต็มที่หากถูกเกาหลีเหนือรุกราน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 19 สิงหาคม 2560 15:25:16 น.

พลเอกโจเซฟ เอฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐ ได้พบหารือกับพลเรือเอก คัตสึโตชิ คาวาโนะ ประธานเสนาธิการกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นที่กรุงโตเกียวเมื่อวานนี้ โดยพลเอกดันฟอร์ดยืนยันว่า รัฐบาลสหรัฐจะยึดมั่นในพันธกรณีในการปกป้องประเทศญี่ปุ่นจากภัยคุกคามนอกประเทศ ท่ามกลางวิกฤตความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่กำลังขยายตัว สืบเนื่องจากเกาหลีเหนือสามารถพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปได้เป็นผลสำเร็จ

ในแถลงการณ์ซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์ของคณะเสนาธิการร่วมสหรัฐ เปิดเผยว่า พลเอกดันฟอร์ดและพลเรือเอกคาวาโนะ ได้หารือกันเกี่ยวกับภัยคุกคามจากขีปนาวุธและโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยพลเอกดันฟอร์ดได้กล่าวย้ำกับญี่ปุ่นว่า สหรัฐจะถือว่าการโจมตีญี่ปุ่นของเกาหลีเหนือเป็นการโจมตีสหรัฐด้วย ดังนั้นสหรัฐจะตอบโต้ด้วยการใช้กำลังทางทหารเต็มอัตราศึก เพื่อช่วยปกป้องประเทศพันธมิตรและพิทักษ์มาตุภูมิของเรา หากการเจรจาทางการทูตอย่างสันติวิธีและมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจนั้นไม่สัมฤทธิ์ผล

นอกจากนี้พลเอกดันฟอร์ดยังเรียกร้องให้สหรัฐ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เดินหน้าเสริมสร้างความร่วมมือในระดับไตรภาคีให้มากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งและทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์ในท้ายที่สุด

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง