ข่าวอินโฟเควสท์
03:04 นายกฯโดมินิกันประกาศภาวะฉุกเฉินวันนี้ หลังพายุเฮอร์ริเคน"มาเรีย"พัดถล่ม   นายรูสเวลท์ สเกอร์ริต นายกรัฐมนตรีโดมินิกัน ประกาศภาวะฉุกเฉินในวันนี้…
02:54 ผลสำรวจชี้คะแนนนิยม"ทรัมป์"กระเตื้องขึ้น หลังสามารถเจรจาเพิ่มเพดานหนี้สหรัฐ   ผลการสำรวจของ NBC/WSJ พบว่า คะแนนนิยมของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป…
02:37 ประธานาธิบดีอิหร่านยันข้อตกลงนิวเคลียร์ไม่สามารถนำมาเจรจาใหม่   ประธานาธิบดีฮัสซาน โรฮานี แห่งอิหร่าน ยืนยันในวันนี้ว่า ข้อตกลงนิวเคลียร์ที่อิห…
02:07 เอกอัครราชทูต EU บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อเกาหลีเหนือในวันนี้   เจ้าหน้าที่กล่าวว่า บรรดาเอกอัครราชทูตของสหภาพยุโรป (EU) ได้บรรลุ…

สหรัฐให้คำมั่นปกป้องญี่ปุ่นเต็มที่หากถูกเกาหลีเหนือรุกราน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 19 สิงหาคม 2560 15:25:16 น.

พลเอกโจเซฟ เอฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐ ได้พบหารือกับพลเรือเอก คัตสึโตชิ คาวาโนะ ประธานเสนาธิการกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นที่กรุงโตเกียวเมื่อวานนี้ โดยพลเอกดันฟอร์ดยืนยันว่า รัฐบาลสหรัฐจะยึดมั่นในพันธกรณีในการปกป้องประเทศญี่ปุ่นจากภัยคุกคามนอกประเทศ ท่ามกลางวิกฤตความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่กำลังขยายตัว สืบเนื่องจากเกาหลีเหนือสามารถพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปได้เป็นผลสำเร็จ

ในแถลงการณ์ซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์ของคณะเสนาธิการร่วมสหรัฐ เปิดเผยว่า พลเอกดันฟอร์ดและพลเรือเอกคาวาโนะ ได้หารือกันเกี่ยวกับภัยคุกคามจากขีปนาวุธและโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยพลเอกดันฟอร์ดได้กล่าวย้ำกับญี่ปุ่นว่า สหรัฐจะถือว่าการโจมตีญี่ปุ่นของเกาหลีเหนือเป็นการโจมตีสหรัฐด้วย ดังนั้นสหรัฐจะตอบโต้ด้วยการใช้กำลังทางทหารเต็มอัตราศึก เพื่อช่วยปกป้องประเทศพันธมิตรและพิทักษ์มาตุภูมิของเรา หากการเจรจาทางการทูตอย่างสันติวิธีและมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจนั้นไม่สัมฤทธิ์ผล

นอกจากนี้พลเอกดันฟอร์ดยังเรียกร้องให้สหรัฐ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เดินหน้าเสริมสร้างความร่วมมือในระดับไตรภาคีให้มากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งและทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์ในท้ายที่สุด

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวการเมืองล่าสุด »