ข่าวอินโฟเควสท์
01:21 นักเศรษฐศาสตร์ทำเนียบขาวคาดเศรษฐกิจสหรัฐพุ่งแตะ 3% หากเดินหน้านโยบาย"ทรัมป์"   นายเควิน แฮสเซทท์ นักเศรษฐศาสตร์ของสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจจากทำเนีย…
00:40 ประธานเฟดดัลลัสหนุนขึ้นดอกเบี้ยค่อยเป็นค่อยไปในปีนี้ รับมือเศรษฐกิจขยายตัว   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส กล่าวว่า…
00:21 ประธานเฟดฟิลาเดลเฟียหนุนปรับขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้   นายแพทริก ฮาร์เกอร์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย กล่าวว่า เขายังคงคิดว…
23:55 "ทรัมป์"ทวีตข้อความแสดงความอาลัยต่ออนิจกรรมของสาธุคุณ"บิลลี เกรแฮม"   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความแสดงความอาลัยต่อการจากไปของสาธุคุณบิ…
23:36 บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัว ขณะจับตาการเปิดเผยรายงานประชุมเฟด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐดีดตัวขึ้นในวันนี้ ก่อนการเปิดเผยรายงานการประชุมนโยบา…

ยอนฮัปเผยประชาชนเกาหลีเหนือนับแสนรวมตัวประท้วงต่อต้านสหรัฐ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2560 08:44:54 น.

สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงานในวันนี้ว่า ประชาชนเกาหลีเหนือได้ชุมนุมกันเพื่อต่อต้านสหรัฐในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยอ้างอิงการเปิดเผยของสำนักข่าว KCNA ซึ่งเป็นสำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ

KCNA รายงานว่า ประชาชนเกาหลีเหนือมากกว่า 100,000 คนได้รวมตัวกันที่จตุรัสคิม อิล ซุงในกรุงเปียงยางวานนี้ เพื่อต่อต้านสหรัฐ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ กล่าวสุนทรพจน์ในที่สมัชชาใหญ่ UN เมื่อวันอังคาร โดยเขาได้กล่าวถึงเกาหลีเหนือว่า หากสหรัฐถูกคุกคามจากเกาหลีเหนือ และหากสหรัฐถูกบังคับให้ต้องปกป้องตนเอง สหรัฐก็ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากที่จะต้องทำลายเกาหลีเหนือให้สิ้นซาก

รายงานระบุว่า ผู้ชุมนุมออกมาแสดงพลัง ใช่ว่าเพราะไม่อยากพลาดโอกาสทองในการระบายความโกรธเคือง แต่เพราะเรียกร้องให้มีการกวาดล้างอันธพาลสหรัฐผู้โง่เขลาซึ่งพลั้งปากพูดคำผรุสวาท เช่น "ทำลายให้สิ้นซาก"

ในการชุมนุมดังกล่าว นายคิม ซู-กิล สมาชิกสำรองของสำนักงานการเมือง คณะกรรมาธิการกลางของพรรคแรงานเกาหลีเหนือ ได้อ่านแถลงการณ์ของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลี ซึ่งเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ ในขณะที่นายรี อิล-แบ ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์สีแดงโดยแรงงานและชาวไร่ชาวนา ระบุว่า เกาหลีเหนือพร้อมแล้วที่จะสู้รบกับสหรัฐ

ทั้งนี้ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ออกแถลงการณ์เตือนสหรัฐว่าจะเผชิญกับมาตรการตอบโต้อย่างแข็งกร้าวจากเกาหลีเหนือในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

"ทรัมป์ได้กล่าวดูหมิ่นผมและประเทศของผมต่อหน้าสาธารณชนทั่วโลก เราจะพิจารณาตอบโต้ด้วยมาตรการที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์" คิมกล่าวในแถลงการณ์

"นี่ไม่ใช่การแสดงวาทศิลป์ในแบบที่ทรัมป์ชื่นชอบ แต่ไม่ว่าทรัมป์จะคาดหวังเช่นไร เขาจะต้องเผชิญกับผลลัพธ์ที่เหนือความคาดหมายอย่างแน่นอน" คิมกล่าวทิ้งท้าย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง