ข่าวอินโฟเควสท์
15:39 ชาวเกาหลีใต้ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต-เดบิตในต่างประเทศสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2560   ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดการใช้จ่ายผ่านบัต…
15:32 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดปรับตัวลงวันนี้ ตามทิศทางวอลล์สตรีท   ตลาดหุ้นยุโรปปรับตัวลดลงในช่วงเปิดตลาดวันนี้ ตามทิศทางตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปิดแดนลบเมื่อคื…
15:29 "ดิ อิโคโนมิสต์" เผยอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของจีนไล่ตามสหรัฐได้เร็วกว่าที่คาดไว้   หนังสือพิมพ์ ดิ อิโคโนมิสต์เปิดเผยในรายงานล่าสุดว่า อุตสาหกรรมเท…
15:22 ทูตโปแลนด์พบ"ประวิตร"เข้าใจสถานการณ์การเมืองไทย-สนใจลงทุน EEC   พล.อ.ต.รังสรรค์ เยาวรัตน์ ผู้ช่วยโฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า นายวัลแตมาร์ ดูบา…
15:16 DCC ร่วงแรง 11% โบรกฯแนะ"ขาย"หลังงบฯ Q4/60 กำไรทรุดหนักทำสถิติต่ำสุดในรอบ 9 ปี   หุ้น DCC ราคาร่วงแรง 11% มาอยู่ที่ 3.556 บาท ลดลง 0.44 บาท มูล…

การเลือกตั้งเยอรมนีเริ่มต้นขึ้นแล้ว คาด แมร์เคิล รั้งตำแหน่งนายกฯอีกสมัย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2560 13:16:46 น.

การเลือกตั้งทั่วไปของเยอรมนีได้เริ่มต้นขึ้นแล้ววันนี้ โดยประชาชนได้เริ่มทยอยไปใช้สิทธิที่คูหากว่า 80,000 แห่งทั่วประเทศซึ่งเริ่มเปิดตั้งแต่เวลา 8.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (13.00 น. ตามเวลาไทย)

ผลสำรวจผู้มีสิทธิใช้เสียงระบุว่า พรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (CDU) ของนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และพรรคสหภาพสังคมคริสเตียน (CSU) ซึ่งเป็นพรรคแนวร่วมที่มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับพรรค CDU นั้นจะได้รับคะแนนรวมกัน 36% ส่วนพรรคประชาธิปไตยสังคมแห่งเยอรมนี (SPD) ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญจะได้รับคะแนนเสียง 22%

ในขณะที่พรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี (AfD) ซึ่งเป็นพรรคขวาจัดซึ่งต่อต้านผู้อพยพนั้น อาจจะมีที่นั่งในสภาครั้งแรกจากการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยได้คาดว่าจะได้รับคะแนนเสียง 11% เกินกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำซึ่งกำหนดไว้ว่าพรรคจะมีผู้แทนในสภาได้ก็ต่อเมื่อได้รับคะแนนไม่น้อยกว่า 5%

ส่วนพรรคเสรีประชาธิปไตย (FDP) และพรรคซ้าย (Die Linke) จะได้รับคะแนนเสียง 10% เท่ากัน และพรรคกรีนส์จะได้รับคะแนนเสียง 8%

ทั้งนี้ เยอรมนีจะปิดคูหาในเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากนั้นสถานีโทรทัศน์สาธารณะ ได้แก่ Das Erste และ ZDF จึงจะเปิดเผยเอ็กซิตโพลล์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง