ข่าวอินโฟเควสท์
19:31 "ดิสนีย์"ทุ่มกว่า 5 หมื่นล้านดอลล์ซื้อธุรกิจ"ฟ็อกซ์"รุกบริการ streaming หวังท้าชน Netflix   บริษัทวอลท์ ดิสนีย์ ประกาศในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะซื…
19:08 รมช.คมนาคม สั่งศึกษาสร้างทางด่วนระดับภูมิภาค พร้อมต่อขยายด่วนบางนา-ชลบุรีหนุน EEC   นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมก…
19:05 *แบงก์ชาติอังกฤษมีมติเอกฉันท์คงอัตราดอกเบี้ยที่ 0.50% ตามคาด   ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) มีมติด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์ 9 0 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยน…
19:01 "ปูติน"ประกาศสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียปีหน้าในฐานะผู้สมัครอิสระ   ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศในวันนี้ว่า เขาจะลงชิงชัยในการเล…

การเลือกตั้งเยอรมนีเริ่มต้นขึ้นแล้ว คาด แมร์เคิล รั้งตำแหน่งนายกฯอีกสมัย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2560 13:16:46 น.

การเลือกตั้งทั่วไปของเยอรมนีได้เริ่มต้นขึ้นแล้ววันนี้ โดยประชาชนได้เริ่มทยอยไปใช้สิทธิที่คูหากว่า 80,000 แห่งทั่วประเทศซึ่งเริ่มเปิดตั้งแต่เวลา 8.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (13.00 น. ตามเวลาไทย)

ผลสำรวจผู้มีสิทธิใช้เสียงระบุว่า พรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (CDU) ของนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และพรรคสหภาพสังคมคริสเตียน (CSU) ซึ่งเป็นพรรคแนวร่วมที่มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับพรรค CDU นั้นจะได้รับคะแนนรวมกัน 36% ส่วนพรรคประชาธิปไตยสังคมแห่งเยอรมนี (SPD) ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญจะได้รับคะแนนเสียง 22%

ในขณะที่พรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี (AfD) ซึ่งเป็นพรรคขวาจัดซึ่งต่อต้านผู้อพยพนั้น อาจจะมีที่นั่งในสภาครั้งแรกจากการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยได้คาดว่าจะได้รับคะแนนเสียง 11% เกินกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำซึ่งกำหนดไว้ว่าพรรคจะมีผู้แทนในสภาได้ก็ต่อเมื่อได้รับคะแนนไม่น้อยกว่า 5%

ส่วนพรรคเสรีประชาธิปไตย (FDP) และพรรคซ้าย (Die Linke) จะได้รับคะแนนเสียง 10% เท่ากัน และพรรคกรีนส์จะได้รับคะแนนเสียง 8%

ทั้งนี้ เยอรมนีจะปิดคูหาในเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากนั้นสถานีโทรทัศน์สาธารณะ ได้แก่ Das Erste และ ZDF จึงจะเปิดเผยเอ็กซิตโพลล์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง