ข่าวอินโฟเควสท์
08:43 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 7.98 จุด หลังเงินปอนด์แข็งค่า   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลบเมื่อคืนนี้ (23 ก.พ.) โดยบรรยากาศการซื้อขายได้รับปัจจัยลบจาก…
08:12 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก ขานรับดาวโจนส์ปิดพุ่งกว่า 300 จุด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (23 ก.พ.) ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นน…
07:41 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $2.4 หลังเงินดอลลาร์แข็งค่า   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (23 ก.พ.) เนื่องจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอ…
07:12 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลลาร์แข็งค่าหลังเฟดส่งสัญญาณเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ย   สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที…
06:34 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 78 เซนต์ หลังลิเบียปิดแหล่งน้ำมันสำคัญ   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (23 ก…

ปธน.อิหร่านออกโรงเตือนสหรัฐหลัง ทรัมป์ ส่งสัญญาณยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 15:40:00 น.

นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ออกมาเตือนสหรัฐไม่ให้ฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน พร้อมกล่าวว่า การขึ้นบัญชีดำระบบรักษาความปลอดภัยของอิหร่านถือเป็น "ความผิดพลาดที่ร้ายแรง"

นายรูฮานีกล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ว่า อิหร่านจะตีความการกระทำของสหรัฐที่พยายามยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ว่าเป็น "การทรยศ" และขัดผลประโยชน์ของกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง

นอกจากนี้ นายรูฮานียังกล่าวอีกด้วยว่า การยกเลิกข้อตกลงฉบับดังกล่าวจะพิสูจน์ให้เห็นว่า "ใครคือรัฐบาลกบฏ"

คำกล่าวของนายรูฮานีมีขึ้น หลังจากที่สื่อสหรัฐรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะประกาศกลยุทธศาสตร์ใหม่เกี่ยวกับการรับมือกับอิหร่านในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ อิหร่านและ 6 ชาติมหาอำนาจ ได้แก่ สหรัฐ อังกฤษ จีน รัสเซีย ฝรั่งเศส และเยอรมนี (หรือที่รู้จักกันในนามกลุ่ม P5+1) ได้บรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ร่วมกันเมื่อเดือนก.ค. 2558 ส่งผลให้โครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านถูกควบคุมเข้มงวดยิ่งขึ้น แลกกับการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน แต่นายทรัมป์ก็ได้วิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงดังกล่าวมาโดยตลอด และคาดการณ์กันว่านายทรัมป์จะไม่ลงนามรับรองข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านในสัปดาห์นี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง