ข่าวอินโฟเควสท์
00:15 ชาวปาเลสไตน์ 4 คนเสียชีวิต บาดเจ็บกว่า 200 คน หลังปะทะกับทหารอิสราเอลวันนี้   เจ้าหน้าที่ระบุว่า ชาวปาเลสไตน์ 4 คนเสียชีวิต ขณะที่บาดเจ็บมากกว่…
00:06 เลขาธิการ UN เตือนการใช้กำลังทหารในคาบสมุทรเกาหลีสร้างความเสียหายที่ไม่อาจประเมินได้   นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) แสดงคว…
23:55 โปรตุเกสมีแนวโน้มขยายตัว 2.6% ปีนี้ สูงกว่าประเทศอื่นๆในยุโรปเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ศตวรรษ   ธนาคารกลางโปรตุเกสปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวขอ…
23:36 บอนด์ยิลด์สหรัฐดีดตัว นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจ,ร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุ…
23:29 ราคาทองฟิวเจอร์ขยับขึ้น ขณะมีแนวโน้มดีดตัวขึ้นสัปดาห์นี้ครั้งแรกรอบ 4 สัปดาห์   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ และมีแนวโน้มว่าราคาทองจะสามา…

ปธน.อิหร่านออกโรงเตือนสหรัฐหลัง ทรัมป์ ส่งสัญญาณยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 15:40:00 น.

นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ออกมาเตือนสหรัฐไม่ให้ฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน พร้อมกล่าวว่า การขึ้นบัญชีดำระบบรักษาความปลอดภัยของอิหร่านถือเป็น "ความผิดพลาดที่ร้ายแรง"

นายรูฮานีกล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ว่า อิหร่านจะตีความการกระทำของสหรัฐที่พยายามยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ว่าเป็น "การทรยศ" และขัดผลประโยชน์ของกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง

นอกจากนี้ นายรูฮานียังกล่าวอีกด้วยว่า การยกเลิกข้อตกลงฉบับดังกล่าวจะพิสูจน์ให้เห็นว่า "ใครคือรัฐบาลกบฏ"

คำกล่าวของนายรูฮานีมีขึ้น หลังจากที่สื่อสหรัฐรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะประกาศกลยุทธศาสตร์ใหม่เกี่ยวกับการรับมือกับอิหร่านในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ อิหร่านและ 6 ชาติมหาอำนาจ ได้แก่ สหรัฐ อังกฤษ จีน รัสเซีย ฝรั่งเศส และเยอรมนี (หรือที่รู้จักกันในนามกลุ่ม P5+1) ได้บรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ร่วมกันเมื่อเดือนก.ค. 2558 ส่งผลให้โครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านถูกควบคุมเข้มงวดยิ่งขึ้น แลกกับการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน แต่นายทรัมป์ก็ได้วิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงดังกล่าวมาโดยตลอด และคาดการณ์กันว่านายทรัมป์จะไม่ลงนามรับรองข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านในสัปดาห์นี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง