ข่าวอินโฟเควสท์
10:21 บอนด์ยีลด์ญี่ปุ่นปิดบวกภาคเช้า ตามทิศทางบอนด์ยีลด์สหรัฐ   ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปีปรับตัวเพิ่มขึ้นในการซื้อขายภาคเช้า ตามทิศทางผ…
10:19 ครม.พิจารณาร่างระเบียบฯ กองทุนหมุนเวียนแก่เกษตรกรและผู้ยากจน-ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม   รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตร…
10:18 พรรคคอมมิวนิสต์จีนเตรียมเปิดฉากการประชุมใหญ่ครั้งที่ 19 วันพรุ่งนี้   ศูนย์ข่าวแห่งรัฐสภาจีนประกาศอย่างเป็นทางการว่า การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอม…

ปธน.อิหร่านออกโรงเตือนสหรัฐหลัง ทรัมป์ ส่งสัญญาณยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 15:40:00 น.

นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ออกมาเตือนสหรัฐไม่ให้ฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน พร้อมกล่าวว่า การขึ้นบัญชีดำระบบรักษาความปลอดภัยของอิหร่านถือเป็น "ความผิดพลาดที่ร้ายแรง"

นายรูฮานีกล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ว่า อิหร่านจะตีความการกระทำของสหรัฐที่พยายามยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ว่าเป็น "การทรยศ" และขัดผลประโยชน์ของกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง

นอกจากนี้ นายรูฮานียังกล่าวอีกด้วยว่า การยกเลิกข้อตกลงฉบับดังกล่าวจะพิสูจน์ให้เห็นว่า "ใครคือรัฐบาลกบฏ"

คำกล่าวของนายรูฮานีมีขึ้น หลังจากที่สื่อสหรัฐรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะประกาศกลยุทธศาสตร์ใหม่เกี่ยวกับการรับมือกับอิหร่านในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ อิหร่านและ 6 ชาติมหาอำนาจ ได้แก่ สหรัฐ อังกฤษ จีน รัสเซีย ฝรั่งเศส และเยอรมนี (หรือที่รู้จักกันในนามกลุ่ม P5+1) ได้บรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ร่วมกันเมื่อเดือนก.ค. 2558 ส่งผลให้โครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านถูกควบคุมเข้มงวดยิ่งขึ้น แลกกับการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน แต่นายทรัมป์ก็ได้วิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงดังกล่าวมาโดยตลอด และคาดการณ์กันว่านายทรัมป์จะไม่ลงนามรับรองข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านในสัปดาห์นี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง