ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 กระทรวงพาณิชย์สหรัฐแนะนำเก็บภาษี-ตั้งโควตาเหล็กกล้า,อะลูมิเนียมนำเข้า   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยข้อเสนอแนะถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้มี…
16:17 รัฐบาลขับเคลื่อนนโยบายการพัฒนาเกษตรอินทรีย์ ชู จ.ยโสธร เป็นต้นแบบครบวงจร   นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวในงาน "เกษตรอินทรีย์..ดี…
15:42 โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ปลื้มสื่อนอกยกประเทศไทยมีความทุกข์ยากต่ำสุดในโลก 4 ปีซ้อน   พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พ…
15:29 FBI ยอมรับเคยได้รับคำเตือนเรื่องมือปืนฟลอริดา แต่ดำเนินการติดตามผลไม่ดีพอ   สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI) ออกแถลงการณ์ว่า สำนักงานเคยได้รับคำเต…
13:58 "เดอะ นิวยอร์กเกอร์" เปิดโปง "ทรัมป์" คบชู้นางแบบเพลย์บอย   เว็บไซต์ของนิตยสารเดอะ นิวยอร์กเกอร์ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรั…

แหล่งข่าวกรองสหรัฐเผยเกาหลีเหนือกำลังสร้างเรือดำน้ำติดขีปนาวุธลำใหม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560 11:42:46 น.

สื่อชั้นนำของสหรัฐรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐ ว่า เกาหลีเหนืออยู่ในระหว่างการพัฒนาเรือดำน้ำติดขีปนาวุธรุ่นใหม่ในอู่ต่อเรือ "ซินโป" ทางตะวันออกของประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เรือดำน้ำดีเซลไฟฟ้าที่อยู่ในระหว่างต่อเรือนี้ เป็นเรือชั้น "Sinpo-C" ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งโดยหน่วยข่าวกรองสหรัฐ โดยคาดว่าเรือลำดังกล่าวจะมีขนาดระวางขับน้ำมากกว่า 2,000 ตัน และมีลำตัวยาว 11 เมตร ซึ่งถือเป็นเรือรบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เกาหลีเหนือเคยสร้างมานับตั้งแต่เรือฟรีเกตชั้น "นาจิน"

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐเปิดเผยต่อไปว่า เรือดำน้ำชั้น Sinpo-C นี้ เป็นเรือพี่พัฒนาต่อยอดจากเรือดำน้ำติดขีปนาวุธ (SSB) ชั้น "โกแร" หรือในชื่อ "Sinpo-B" ตามที่สหรัฐเรียกขาน

ปัจจุบัน เกาหลีเหนือมีเรือดำน้ำชั้นโกแรเพียงลำเดียวและยังไม่ได้เข้าประจำการในกองทัพแต่อย่างใด โดยเรือดำน้ำดังกล่าวเป็นเพียงรุ่นเดียวของเกาหลีเหนือที่มีการติดตั้งระบบปล่อยขีปนาวุธ KN11/Pukguksong-1 ขณะที่สหรัฐประเมินว่า เรือดำน้ำชั้นโกแรนี้ มีขนาดระวางขับน้ำประมาณ 1,700 ตัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง