ข่าวอินโฟเควสท์
20:00 สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้นสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางคาดการณ์ลดลง   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว…
19:48 สื่อเกาหลีเหนือรายงานรื้อถอนฐานทดสอบนิวเคลียร์อย่างเสร็จสมบูรณ์ในวันนี้   สำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า เกาหลีเหนือได้ทำการรื้อถ…
19:33 จีนยันไม่พบสาเหตุของโรคลึกลับจากคลื่นเสียงโซนิคตามที่สถานกงสุลสหรัฐรายงาน   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า รัฐบาลจีนยังไม่พบสา…
19:01 ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งกว่า 1% หลุด 71 ดอลลาร์ หลังคาดโอเปกเพิ่มกำลังการผลิต   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงกว่า 1% หลุดระดับ 71 ดอลลาร์ในวันนี…

แหล่งข่าวกรองสหรัฐเผยเกาหลีเหนือกำลังสร้างเรือดำน้ำติดขีปนาวุธลำใหม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560 11:42:46 น.

สื่อชั้นนำของสหรัฐรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐ ว่า เกาหลีเหนืออยู่ในระหว่างการพัฒนาเรือดำน้ำติดขีปนาวุธรุ่นใหม่ในอู่ต่อเรือ "ซินโป" ทางตะวันออกของประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เรือดำน้ำดีเซลไฟฟ้าที่อยู่ในระหว่างต่อเรือนี้ เป็นเรือชั้น "Sinpo-C" ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งโดยหน่วยข่าวกรองสหรัฐ โดยคาดว่าเรือลำดังกล่าวจะมีขนาดระวางขับน้ำมากกว่า 2,000 ตัน และมีลำตัวยาว 11 เมตร ซึ่งถือเป็นเรือรบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เกาหลีเหนือเคยสร้างมานับตั้งแต่เรือฟรีเกตชั้น "นาจิน"

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐเปิดเผยต่อไปว่า เรือดำน้ำชั้น Sinpo-C นี้ เป็นเรือพี่พัฒนาต่อยอดจากเรือดำน้ำติดขีปนาวุธ (SSB) ชั้น "โกแร" หรือในชื่อ "Sinpo-B" ตามที่สหรัฐเรียกขาน

ปัจจุบัน เกาหลีเหนือมีเรือดำน้ำชั้นโกแรเพียงลำเดียวและยังไม่ได้เข้าประจำการในกองทัพแต่อย่างใด โดยเรือดำน้ำดังกล่าวเป็นเพียงรุ่นเดียวของเกาหลีเหนือที่มีการติดตั้งระบบปล่อยขีปนาวุธ KN11/Pukguksong-1 ขณะที่สหรัฐประเมินว่า เรือดำน้ำชั้นโกแรนี้ มีขนาดระวางขับน้ำประมาณ 1,700 ตัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง