ข่าวอินโฟเควสท์
19:19 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 150 คน หลังเกิดเหตุโจมตีมัสยิดในอียิปต์   สื่ออียิปต์รายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 150 คน หลังเกิดเหตุโจมตีจากกลุ่มต…
19:11 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก บ่งชี้วอลล์สตรีทดีดตัวคืนนี้ ขณะนักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจ   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอล…
18:13 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ผันผวนทางลงหลัง SET หลุด 1,700 จุด-ตลาดภูมิภาคปรับตัวลงตามจีน   นายกิดาการ สุวรรณเมธา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายธุรกิจอนุพันธ์ บล.…
18:11 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ปิดบวกวันที่ 7 จากคำสั่งซื้อหุ้นบูลชิพ   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียปิดในแดนบวกเป็นวันที่ 7 ติดต่อกัน โดยได้…

แหล่งข่าวกรองสหรัฐเผยเกาหลีเหนือกำลังสร้างเรือดำน้ำติดขีปนาวุธลำใหม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560 11:42:46 น.

สื่อชั้นนำของสหรัฐรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐ ว่า เกาหลีเหนืออยู่ในระหว่างการพัฒนาเรือดำน้ำติดขีปนาวุธรุ่นใหม่ในอู่ต่อเรือ "ซินโป" ทางตะวันออกของประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เรือดำน้ำดีเซลไฟฟ้าที่อยู่ในระหว่างต่อเรือนี้ เป็นเรือชั้น "Sinpo-C" ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งโดยหน่วยข่าวกรองสหรัฐ โดยคาดว่าเรือลำดังกล่าวจะมีขนาดระวางขับน้ำมากกว่า 2,000 ตัน และมีลำตัวยาว 11 เมตร ซึ่งถือเป็นเรือรบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เกาหลีเหนือเคยสร้างมานับตั้งแต่เรือฟรีเกตชั้น "นาจิน"

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐเปิดเผยต่อไปว่า เรือดำน้ำชั้น Sinpo-C นี้ เป็นเรือพี่พัฒนาต่อยอดจากเรือดำน้ำติดขีปนาวุธ (SSB) ชั้น "โกแร" หรือในชื่อ "Sinpo-B" ตามที่สหรัฐเรียกขาน

ปัจจุบัน เกาหลีเหนือมีเรือดำน้ำชั้นโกแรเพียงลำเดียวและยังไม่ได้เข้าประจำการในกองทัพแต่อย่างใด โดยเรือดำน้ำดังกล่าวเป็นเพียงรุ่นเดียวของเกาหลีเหนือที่มีการติดตั้งระบบปล่อยขีปนาวุธ KN11/Pukguksong-1 ขณะที่สหรัฐประเมินว่า เรือดำน้ำชั้นโกแรนี้ มีขนาดระวางขับน้ำประมาณ 1,700 ตัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง