ข่าวอินโฟเควสท์
23:37 บอนด์ยิลด์สหรัฐร่วง หลังนักลงทุนแห่ซื้อพันธบัตร รับข่าวระเบิดย่านไทม์สแควร์   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ จากการที่นักลงท…
23:23 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากปัจจัยดอลลาร์อ่อนค่า ขณะจับตาประชุมเฟด   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้อานิสงส์จากการอ่อนค่าของดอลลาร์ …
22:53 ดอลลาร์อ่อนค่า หลังเกิดเหตุระเบิดย่านไทม์สแควร์ นักลงทุนซื้อขายระมัดระวังก่อนประชุมเฟด   ดอลลาร์อ่อนค่าลง โดยถูกกดดันจากเหตุระเบิดในย่านไทม์สแค…
22:25 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.0 แมกนิจูดทางตะวันตกของอิหร่านวันนี้   จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ใกล้กับเมืองเอซเกเล แต่สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ถึ…

ศาลฮ่องกงให้ประกันตัวโจชัว หว่องและนาธาน ลอว์ ระหว่างรออุทธรณ์คำตัดสินจำคุก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560 16:17:11 น.

ศาลฮ่องกงได้อนุญาตให้ประกันตัวนายโจชัว หว่อง และนายนาธาน ลอว์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกสั่งจำคุกฐานมีบทบาทในการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปี 2557 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการอุทธรณ์คำตัดสินจำคุก

เมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา นายโจชัว หว่อง และนายนาธาน ลอว์ ถูกศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน และ 8 เดือนตามลำดับ ฐานชุมนุมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยคำตัดสินดังกล่าวถูกวิจารณ์ว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายจอฟฟรีย์ หม่า ผู้พิพากษาสูงสุดแห่งศาลอุทธรณ์สูงสุด กล่าวก่อนให้ประกันตัวว่า ขณะนี้ยังต้อง "รับฟังคำแถลงการณ์" และนักเคลื่อนไหวทั้งสอง "ไม่มีความเสี่ยงที่จะหลบหนี" โดยการพิจารณาคดีในชั้นอุทธรณ์ได้กำหนดไว้วันที่ 7 พ.ย.

นายโจชัว หว่อง นายนาธาน ลอว์ และผู้นำนักศึกษาอีกรายชื่อ อเล็กซ์ โจว แรกเริ่มนั้นถูกศาลชั้นต้นสั่งให้ทำงานบริการชุมชนแทนโทษและพักโทษจำคุก ฐานที่มีส่วนปลุกปั่นให้มีการชุมนุมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายที่บริเวณสำนักงานใหญ่ของรัฐบาล

จากนั้น รัฐบาลฮ่องกงได้ยื่นอุทธรณ์เพื่อขอให้ศาลสั่งจำคุกบุคคลเหล่านี้เมื่อเดือนส.ค.

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวก่อให้เกิดกระแสความวิตกกังวลจากเหล่านักการเมืองและทนายความในหลายๆประเทศ รวมถึงสหรัฐและอังกฤษ ซึ่งมองว่าการตัดสินนักเคลื่อนไหวทางการเมืองทั้ง 3 นี้เป็นการดำเนินคดีทางการเมือง ซึ่งทางการจีนและฮ่องกงได้ปฏิเสธอยู่หลายครั้ง

รัฐบาลจีนและฮ่องกงได้เน้นย้ำว่า บุคคลเหล่านี้ได้กระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง