ข่าวอินโฟเควสท์
21:03 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 300 จุดทะลุ 25,000 นักลงทุนพอใจสหรัฐ-จีนพักรบการค้าชั่วคราว   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 300 จุดในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนคลายวิตก…
20:40 "ทรัมป์"เผยจีนให้สัญญาซื้อสินค้าเกษตรจำนวนมากจากสหรัฐ หลังเจรจาการค้าสัปดาห์ที่แล้ว   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ระบุว่า จีนไ…
20:28 "มนูชิน"ชี้การเจรจาการค้ากับจีนถือเป็นชัยชนะของสหรัฐ   นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยในวันนี้ว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนใน…
20:03 PLO ออกแถลงการณ์โจมตีปารากวัย หลังเปิดสถานทูตที่กรุงเยรูซาเลมวันนี้   นางฮานาน อัชราวี สมาชิกคณะกรรมการบริหารขององค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) …
19:50 ปารากวัยทำพิธีเปิดสถานทูตที่กรุงเยรูซาเลมวันนี้ ตามหลังสหรัฐ,กัวเตมาลา   ปารากวัยทำพิธีเปิดสถานเอกอัครราชทูตที่กรุงเยรูซาเลมในวันนี้ ตามหลังสหร…

ผู้นำเคิร์ดประกาศลาออก หลังการแยกตัวจากอิรักส่งผลภูมิภาคเคอร์ดิสถานเผชิญวิกฤต

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 30 ตุลาคม 2560 12:00:08 น.

นายมาซูด บาร์ซานี ผู้นำรัฐบาลภูมิภาคเคอร์ดิสถาน ทางตอนเหนือของอิรัก ได้ประกาศว่าจะลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 1 พ.ย.นี้ หลังการลงประชามติแยกตัวเป็นอิสระจากอิรักได้ส่งผลให้เกิดวิกฤตการณ์ในภูมิภาค

รายงานระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วงติดอาวุธบุกได้เข้าไปในรัฐสภาของเคอร์ดิสถาน และเรียกร้องให้นายบาร์ซานีลาออกจากตำแหน่ง นอกจากนี้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวนหนึ่งยังถูกกักตัวอยู่ในห้องทำงานของตนเองด้วย

นายบาร์ซานีได้ออกมาเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก หลังจากกองกำลังทหารของรัฐบาลอิรักสามารถยึดคืนเมืองเคอร์คุกจากกลุ่มกบฏชาวเคิร์ดได้สำเร็จเมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่นายบาร์ซานียืนยันว่า เขาจะไม่ยืดเวลาการสละตำแหน่งออกไปหลังจากวันที่ 1 พ.ย. ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

“ข้าพเจ้ายังเป็น มาซูด บาร์ซานี และเป็นกองกำลังของนักรบชาวเคิร์ด ซึ่งจะยังเดินหน้าช่วยเหลือประชาชนในการต่อสู้เพื่อเอกราชต่อไป" นายบาร์ซานีซึ่งสนบัสนุนให้ชาวเคิร์ดแยกตัวเป็นอิสระจากอิรักมาเกือบ 4 ทศวรรษ กล่าว

ทั้งนี้ นายบาร์ซานีได้ส่งจดหมายแจ้งต่อรัฐสภาก่อนหน้านี้แล้วว่าเขาจะสละตำแหน่งผู้นำเคอร์ดิสถาน

อนึ่ง เมื่อปลายเดือนก.ย. ที่ผ่านมา ชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของอิรักได้ลงประชามติแยกตัวเป็นอิสระ ท่ามกลางแรงกดดันจากอิรัก อิหร่าน และตุรกี ที่ต้องการให้ยกเลิกการทำประชามติดังกล่าว

สำหรับนายบาร์ซานีนั้น ได้ก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำเคอร์ดิสถานเมื่อปี 2548 และยังคงอยู่ในตำแหน่งงานหลังจากที่หมดวาระในปี 2558 โดยอ้างถึงความต้องการที่จะต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ที่เข้าควบคุมพื้นที่ในภูมิภาคแห่งนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง