ข่าวอินโฟเควสท์
06:18 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: แรงซื้อเก็งกำไรหนุนทองแดงปิดบวกเล็กน้อย   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดขยับขึ้นเมื่อวันศุกร์ (20 เม.ย.) เนื่องจากนักลงทุนเ…
06:01 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 20 เม.…
17:01 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่อัฟกานิสถาน ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 31 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในถนนแห่งหนึ่งทา…

UNSC ถกเครียดประเด็นขยายเวลาการตรวจสอบการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายน 2560 13:53:44 น.

สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงองค์การสหประชาชาติ (UNSC) ได้เปิดฉากหารือกันอย่างเข้มข้นเกี่ยวกับการขยายเวลาในการตรวจสอบเพื่อระบุตัวผู้ที่จะต้องรับผิดชอบในกรณีการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย

ทั้งนี้ องค์การที่ทำหน้าที่ตรวจสอบกรณีดังกล่าวคือ "Joint Investigative Mechanism (JIM)" ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างองค์การห้ามอาวุธเคมี (OPCW) และสหประชาชาติ

เอกอัคราชทูตสวีเดนประจำสหรัฐเปิดเผยว่า "การเจรจาหารือยังดำเนินต่อไปอย่างเข้มข้น เรายังหวังว่าจะมีแนวทางแก้ไขเพื่อเริ่มกลไกล JIM อีกครั้ง ซึ่งแม้ว่ามันจะล่าช้ามากแล้ว แต่เราจะไม่ยอมแพ้" พร้อมกับกล่าวว่า "เราขอสนับสนุนให้สหรัฐและรัสเซียประณีประนอมกันได้ในประเด็นนี้"

หน่วยงาน JIM ก่อตั้งขึ้นโดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) เพื่อตรวจหาบุคคล องค์กร คณะบุคคล หรือรัฐบาล ที่มีการกระทำผิดกฎหมาย มีการจัดตั้ง ให้การสนับสนุน หรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย

นายเอ็ดมอนด์ มูเล็ต หัวหน้าคณะสอบสวนเปิดเผยในช่วงก่อนหน้านี้ว่า JIM ได้ดำเนินการสอบสวนเหตุการณ์ที่มีการใช้อาวุธเคมี 2 เหตุการณ์ด้วยกัน ได้แก่เหตุการณ์ 4 เม.ย. 2560 ในเมืองข่าน เชคุน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย และอีกครั้งหนึ่งที่เมืองอุมฮูช เมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา

เหตุการณ์ใช้อาวุธเคมีที่เมืองข่าน เชคุน นั้นมีผู้เสียชีวิตกว่า 80 ราย ซึ่งรัฐบาลสหรัฐอ้างว่ารัฐบาลซีเรียเป็นผู้สั่งให้มีการโจมตีด้วยอาวุธเคมีนี้ ขณะที่ฝั่งรัฐบาลซีเรียปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นฝีมือของฝ่ายกบฏ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง