ข่าวอินโฟเควสท์
17:45 (เพิ่มเติม) รัฐบาลสหรัฐเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์ หลังวุฒิสภาไม่ผ่านร่างกม.งบประมาณชั่วคราว   รัฐบาลสหรัฐเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์ หรือการปิดหน่วยงานราชการบ…
17:28 สธ.ปฏิรูประบบ 4 เรื่องหลัก โดยนำสิ่งที่มีมาปรับพร้อมรับฟังความคิดเห็นรอบด้าน   กระทรวงสาธารณสุข ระดมความคิดเห็นผู้บริหารระดับสูง ได้ทิศทางการ…
17:02 เพนตากอนลั่นสหรัฐทวงคืนความได้เปรียบทางการทหาร พร้อมหยุดยั้งความท้าทายจากจีน-รัสเซีย   นายเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐ ได้อ…
16:27 ททท.เปิด TAT LAB ห้องแลปการท่องเที่ยวในงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2561"   การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือ กรุงเทพมหานคร(ก…
16:07 แคนาดาเริ่มกลไกตรวจสอบภายใต้กรอบนาฟต้า กรณีสหรัฐกำหนดภาษีนำเข้าสินค้าจากแคนาดา   กระทรวงการต่างประเทศของแคนาดาเปิดเผยว่า แคนาดาได้ยื่นคำร้องเพื…

รัสเซียใช้สิทธิวีโต้มติ UNSC ต่ออายุสืบสวนกรณีการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในซีเรีย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560 10:32:58 น.

รัสเซียได้ใช้สิทธิวีโต้มติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ที่ต้องการต่ออายุการทำงานของคณะกลไกสืบสวนร่วม (JIM) เพื่อเดินหน้าสืบสวนเหตุการณ์โจมตีด้วยอาวุธเคมีในซีเรีย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนับเป็นครั้งที่ 11 ที่รัฐบาลรัสเซียได้ใช้สิทธิวีโต้มติของคณะมนตรีความมั่นคงเพื่อช่วยเหลือซีเรีย และนับเป็นครั้งที่ 3 ที่รัสเซียใช้สิทธิวีโต้ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับคณะกลไกสืบสวนร่วม (JIM) และองค์การห้ามอาวุธเคมี (OPCW)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เดิมที UNSC จะเปิดการลงมติร่างข้อมติ 2 ฉบับเพื่อต่ออายุการทำงานของ JIM ที่ได้สิ้นสุดลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่รัสเซียได้ใช้สิทธิยับยั้งตั้งแต่การลงมติยังไม่ทันเริ่ม โดยอ้างเหตุผลด้านการดำเนินงาน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 พ.ย. รัสเซียและสหรัฐต่างฝ่ายต่างเวียนเอกสารประชันกันเกี่ยวกับการต่ออายุการทำงานของ JIM ซึ่งต่อมาในวันที่ 7 พ.ย. นายเอ็ดมอนด์ มูเล็ต หัวหน้าคณะสอบสวนของ JIM ได้ชี้แจงรายงานขั้นสุดท้ายต่อ UNSC ขณะที่ผู้แทนรัสเซียได้ถือโอกาสนี้วิจารณ์ JIM ว่าทำงานไม่ได้มาตรฐานอนุสัญญาว่าด้วยอาวุธเคมี

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง