ข่าวอินโฟเควสท์
01:13 พรรครีพับลิกันเสร็จสิ้นการร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีขั้นสุดท้ายแล้ว เตรียมเผยเวลา 05.30 น.   นายเควิน แบรดี้ ประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาวิธีการจัดหารา…
00:48 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.5 แมกนิจูดนอกชายฝั่งอินโดนีเซีย ขณะมีเตือนภัยสึนามิ   เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.5 แมกนิจูดในชายฝั่งทางตอนใต้ของเกาะชวาของอินโดน…
00:38 ชายพกมีดเป็นอาวุธที่สนามบินเนเธอร์แลนด์ถูกยิงบาดเจ็บ ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว   เจ้าหน้าที่ของเนเธอร์แลนด์เปิดเผยว่า ชายคนหนึ่งที่พกมีดเป็นอ…
00:26 อียิปต์-รัสเซียลงนามข้อตกลงให้บริการเที่ยวบินตรง 2 ประเทศ หลังยุติการบินเป็นเวลา 2 ปี   สำนักข่าว MENA ของอียิปต์รายงานว่า เจ้าหน้าที่อียิปต์แล…

สหรัฐเตรียมขายขีปนาวุธแพทริออตให้กับโปแลนด์มูลค่า 1.05 หมื่นล้านดอลล์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560 17:27:00 น.

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ รายงานวานนี้ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้อนุมัติการขายระบบต่อต้านขีปนาวุธแพทริออตให้กับทางการโปแลนด์ ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 1.05 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยข้อตกลงดังกล่าวจะมีการยื่นต่อสภาคองเกรสเพื่อขอรับการอนุมัติต่อไป

แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่า การซื้อขายครั้งนี้จะช่วยให้โปแลนด์สามารถซักซ้อมปฏิบัติการทางอากาศและการป้องกันขีปนาวุธร่วมกับสหรัฐและสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ได้อย่างมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น

ในปัจจุบัน ชาติสมาชิกนาโตที่มีระบบป้องกันขีปนาวุธแพทริออตอยู่ในครอบครองได้แก่ เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี สเปน และกรีซ

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจสร้างความไม่พอใจให้กับรัสเซีย โดยก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียเคยกล่าวว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธในยุโรปตะวันออกคือ "ตัวอันตราย" พร้อมประกาศว่า รัสเซียจะพัฒนาขีปนาวุธที่มีศักยภาพสูงกว่าเพื่อเป็นการตอบโต้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง