ข่าวอินโฟเควสท์
23:14 มีผู้เสียชีวิต 14 ราย บาดเจ็บ 50 ราย จากเหตุคาร์บอมบ์ ขณะประชาชนฉลองปีใหม่อัฟกัน   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 14 ราย และบาดเจ็บ 50 รา…
22:58 แบงก์ชาติรัสเซียหั่นดอกเบี้ย 0.25% วันนี้ ขณะส่งสัญญาณปรับลดต่อไป เหตุเงินเฟ้อต่ำ   ธนาคารกลางรัสเซียประกาศลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ…
22:46 สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนพุ่งสูงสุดรอบ 8 เดือนในก.พ.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ แ…
22:21 IS ออกแถลงการณ์อ้างความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์โจมตีฝรั่งเศสวันนี้   ทั้งนี้ แถลงการณ์ของ IS ระบุว่า ทหารของ IS ได้กระทำการโจมตีดังกล่าว แต่ไม่มีก…
22:15 สื่อเผยมือปืน IS สังหารเหยื่อรวม 3 ราย ก่อนถูกตำรวจฝรั่งเศสวิสามัญฯ   สื่อรายงานว่า มือปืนซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ได้สังหารเหยื่อรวม …

สหรัฐเตรียมขายขีปนาวุธแพทริออตให้กับโปแลนด์มูลค่า 1.05 หมื่นล้านดอลล์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560 17:27:00 น.

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ รายงานวานนี้ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้อนุมัติการขายระบบต่อต้านขีปนาวุธแพทริออตให้กับทางการโปแลนด์ ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 1.05 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยข้อตกลงดังกล่าวจะมีการยื่นต่อสภาคองเกรสเพื่อขอรับการอนุมัติต่อไป

แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่า การซื้อขายครั้งนี้จะช่วยให้โปแลนด์สามารถซักซ้อมปฏิบัติการทางอากาศและการป้องกันขีปนาวุธร่วมกับสหรัฐและสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ได้อย่างมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น

ในปัจจุบัน ชาติสมาชิกนาโตที่มีระบบป้องกันขีปนาวุธแพทริออตอยู่ในครอบครองได้แก่ เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี สเปน และกรีซ

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจสร้างความไม่พอใจให้กับรัสเซีย โดยก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียเคยกล่าวว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธในยุโรปตะวันออกคือ "ตัวอันตราย" พร้อมประกาศว่า รัสเซียจะพัฒนาขีปนาวุธที่มีศักยภาพสูงกว่าเพื่อเป็นการตอบโต้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง