ข่าวอินโฟเควสท์
17:45 (เพิ่มเติม) รัฐบาลสหรัฐเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์ หลังวุฒิสภาไม่ผ่านร่างกม.งบประมาณชั่วคราว   รัฐบาลสหรัฐเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์ หรือการปิดหน่วยงานราชการบ…
17:28 สธ.ปฏิรูประบบ 4 เรื่องหลัก โดยนำสิ่งที่มีมาปรับพร้อมรับฟังความคิดเห็นรอบด้าน   กระทรวงสาธารณสุข ระดมความคิดเห็นผู้บริหารระดับสูง ได้ทิศทางการ…
17:02 เพนตากอนลั่นสหรัฐทวงคืนความได้เปรียบทางการทหาร พร้อมหยุดยั้งความท้าทายจากจีน-รัสเซีย   นายเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐ ได้อ…
16:27 ททท.เปิด TAT LAB ห้องแลปการท่องเที่ยวในงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2561"   การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือ กรุงเทพมหานคร(ก…
16:07 แคนาดาเริ่มกลไกตรวจสอบภายใต้กรอบนาฟต้า กรณีสหรัฐกำหนดภาษีนำเข้าสินค้าจากแคนาดา   กระทรวงการต่างประเทศของแคนาดาเปิดเผยว่า แคนาดาได้ยื่นคำร้องเพื…

สหรัฐชื่นชมอิรักประกาศสิ้นสุดการทำสงครามกับไอเอส

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม 2560 08:56:05 น.

นางฮาร์เทอร์ นอเอิร์ต โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกมาชื่นชมที่รัฐบาลอิรักประกาศความสำเร็จในการยึดพื้นที่ที่ถูกครอบครองโดยกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) กลับคืนมาได้ทั้งหมด

นอเอิร์ตกล่าวในแถลงการณ์ว่า สหรัฐขอปรบมือให้กับ "การต่อสู้อย่างห้าวหาญตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อบาดี แห่งอิรัก และขอแสดงความยินดีด้วยความจริงใจกับรัฐบาลและชาวอิรัก"

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐย้ำว่า ความสำเร็จในครั้งนี้ของอิรัก ไม่ได้หมายความว่าการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายในอิรักได้สิ้นสุดลง และสหรัฐจะคอยให้คำปรึกษา ฝึกฝน และสนับสนุนกองกำลังของรัฐบาลอิรักต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้ไอเอสย้อนกลับมา หรือมีกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆเกิดขึ้นอีก

เมื่อวานนี้ นายไฮเดอร์ อัล-อบาดี นายกรัฐมนตรีอิรักออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า อิรักเป็นอิสระจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) โดยสมบูรณ์แล้ว หลังกองทัพได้ยึดพื้นที่ทั้งหมดที่เคยถูกไอเอสยึดครองกลับคืนมาได้เป็นผลสำเร็จ

นายอัล-อบาดีแถลงผ่านโทรทัศน์ว่า  "ผมขอประกาศให้ชาวอิรักและทั่วโลกรับรู้ว่า กองทัพของเราปฏิบัติภารกิจสุดท้ายเสร็จแล้ว และได้ชักชาติธงอิรักขึ้นเหนือพื้นที่ทางตะวันตกจังหวัดอันบาร์ซึ่งเป็นดินแดนสุดท้ายที่ถูกไอเอสยึดครองไป"

นายกรัฐมนตรีอิรักกล่าวว่า "วันนี้ธงชาติอิรักได้ถูกชักขึ้นเหนือพรมแดนที่ไกลที่สุดของเรา"

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง