ข่าวอินโฟเควสท์
01:14 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัววันนี้ ขณะจับตาบอนด์ยีลด์สหรัฐ   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ณ เวล…
00:57 ราคาน้ำมัน WTI อ่อนตัวเล็กน้อย แต่ยังได้แรงหนุนจากคาดการณ์สหรัฐคว่ำบาตรอิหร่าน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI อ่อนตัวลงเล็กน้อยในวันนี้ แต่ยังได้…
00:42 วุฒิสภาสหรัฐมีมติรับรอง"ไมค์ ปอมเปโอ"เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ   วุฒิสภาสหรัฐมีมติรับรองอย่างเป็นทางการให้นายไมค์ ปอมเปโอ อดีตผู้อำนวยการสำนั…
00:31 "ทรัมป์"เตรียมเยือนสหราชอาณาจักร 13 ก.ค.หารือนายกฯอังกฤษ แต่ไม่มีกำหนดพบควีน   ทำเนียบขาวแถลงวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเดินทางเยือ…
23:54 เกิดเหตุระเบิดโรงกลั่นน้ำมันรัฐวิสคอนซิน ส่งผลมีผู้เสียชีวิต 20 ราย   เกิดเหตุระเบิดที่โรงกลั่นน้ำมันแห่งหนึ่งในรัฐวิสคอนซินของสหรัฐในวันนี้ ขณ…

สหรัฐชื่นชมอิรักประกาศสิ้นสุดการทำสงครามกับไอเอส

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม 2560 08:56:05 น.

นางฮาร์เทอร์ นอเอิร์ต โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกมาชื่นชมที่รัฐบาลอิรักประกาศความสำเร็จในการยึดพื้นที่ที่ถูกครอบครองโดยกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) กลับคืนมาได้ทั้งหมด

นอเอิร์ตกล่าวในแถลงการณ์ว่า สหรัฐขอปรบมือให้กับ "การต่อสู้อย่างห้าวหาญตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อบาดี แห่งอิรัก และขอแสดงความยินดีด้วยความจริงใจกับรัฐบาลและชาวอิรัก"

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐย้ำว่า ความสำเร็จในครั้งนี้ของอิรัก ไม่ได้หมายความว่าการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายในอิรักได้สิ้นสุดลง และสหรัฐจะคอยให้คำปรึกษา ฝึกฝน และสนับสนุนกองกำลังของรัฐบาลอิรักต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้ไอเอสย้อนกลับมา หรือมีกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆเกิดขึ้นอีก

เมื่อวานนี้ นายไฮเดอร์ อัล-อบาดี นายกรัฐมนตรีอิรักออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า อิรักเป็นอิสระจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) โดยสมบูรณ์แล้ว หลังกองทัพได้ยึดพื้นที่ทั้งหมดที่เคยถูกไอเอสยึดครองกลับคืนมาได้เป็นผลสำเร็จ

นายอัล-อบาดีแถลงผ่านโทรทัศน์ว่า  "ผมขอประกาศให้ชาวอิรักและทั่วโลกรับรู้ว่า กองทัพของเราปฏิบัติภารกิจสุดท้ายเสร็จแล้ว และได้ชักชาติธงอิรักขึ้นเหนือพื้นที่ทางตะวันตกจังหวัดอันบาร์ซึ่งเป็นดินแดนสุดท้ายที่ถูกไอเอสยึดครองไป"

นายกรัฐมนตรีอิรักกล่าวว่า "วันนี้ธงชาติอิรักได้ถูกชักขึ้นเหนือพรมแดนที่ไกลที่สุดของเรา"

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง