ข่าวอินโฟเควสท์
06:42 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 322.79 จุด หลังเฟดเผยศก.สหรัฐแนวโน้มสดใส   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นทะลแนว 26,000 จุดเป็นค…
01:13 คณะกรรมาธิการวุฒิสภาสหรัฐไฟเขียว"พาวเวล"เป็นประธานเฟดคนใหม่   คณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาสหรัฐลงมติอีกครั้งหนึ่งในวันนี้เพื่อให้การอนุมั…
00:40 "บิตคอยน์"พ่นพิษ ฉุดหุ้นกลุ่มธุรกิจบล็อกเชนวูบกว่า 10%   ราคาหุ้นที่เกี่ยวข้องกับบิตคอยน์ และบล็อกเชน ต่างดิ่งลงในวันนี้ ตามการทรุดตัวลงของสกุล…
00:20 "บิตคอยน์"ร่วงไม่หยุด ล่าสุดใกล้หลุด 9,000 ดอลลาร์ นำสกุลเงินดิจิทัลดิ่งระนาว   บิตคอยน์ยังคงร่วงลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดใกล้หลุดระดับ 9…

ผู้ช่วยเลขาฯ UN ย้ำความจำเป็นเร่งด่วนในการลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม 2560 10:49:16 น.

นายเจฟฟรีย์ เฟลท์แมน ผู้ช่วยเลขาธิการฝ่ายการเมืองแห่งสหประชาชาติย้ำถึงความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี หลังสิ้นสุดการเดินทางเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการเป็นเวลา 4 วัน

เฟลท์แมนกล่าวว่า "แนวทางแก้ไขสถานการณ์เพียงทางเดียวที่มีอยู่ตอนนี้ก็คือ วิธีทางการทูตด้วยการเจรจาอย่างจริงใจ" พร้อมย้ำว่า "เวลาถือเป็นเรื่องสำคัญ"

ทั้งนี้ เฟลท์แมนเดินทางเยือนเกาหลีเหนือเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตามคำเชิญของรัฐบาล เพื่อหารือแบบกว้างๆในประเด็นเรื่องนโยบายที่เป็นความสนใจและความวิตกกังวลร่วมกัน โดยเขาได้พบกับนายรี ยอง-โฮ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และนายพัก มยอง กุก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศ ของเกาหลีเหนือ

แถลงการณ์ระบุว่า "พวกเขาได้แลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับคาบสมุทรเกาหลี และยอมรับว่าสถานการณ์กำลังอยู่ในช่วงตึงเครียดและเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของโลกในปัจจุบัน" นอกจากนี้เฟลท์แมนยังย้ำถึงความสำคัญของการดำเนินการแก้ปัญหาตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

เฟลท์แมนกล่าวว่า มีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนเพื่อป้องกันไม่ได้เกิดการประเมินที่ผิดพลาด และเปิดช่องให้กับการลดความเสี่ยงที่มาจากความขัดแย้ง พร้อมเน้นว่า ประชาคมระหว่างประเทศมีความมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลีโดยสันติวิธี เนื่องจากความตื่นตระหนกที่เพิ่มมากขึ้น

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การเดินทางเยือนเกาหลีเหนือของนายเฟลท์แมนในครั้งนี้ มีขึ้นในช่วงที่สถานการณ์ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีกำลังทวีความรุนแรง จากการทดสอบขีปนาวุธบ่อยครั้งของเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การยิงขีปนาวุธข้ามทวีปชนิดใหม่ "Hwasong 15" เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ซึ่งเกาหลีเหนืออ้างว่าสามารถโจมตีได้ทั่วทุกพื้นที่ของสหรัฐ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง