ข่าวอินโฟเควสท์
08:06 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 19 มกราคม 2561   วันศุกร์ที่ 19 มกราคม 2561 (ตามเวลาประเทศไทย) อินโดนีเซีย 08.00 น. การลงทุนโดย…
07:49 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดบวก 90.74 จุด จากแรงซื้อเก็งกำไร,คาดผลประกอบการสดใส   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ เนื่อง…
07:49 BBL เผยกำไรสุทธิปี 60 เพิ่มขึ้น 3.8% จากปี 59 หลังรายได้เพิ่ม-ค่าใช้จ่ายลด,สินเชื่อโต 3.2%   ธนาคารกรุงเทพ (BBL) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในปี …
07:44 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 18 ม.ค…

รัฐมนตรีชาติอาหรับประกาศไม่ยอมรับเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม 2560 18:47:13 น.

รัฐมนตรีต่างประเทศจากชาติสมาชิกสันนิบาตอาหรับเปิดเผยว่า การที่สหรัฐตัดสินใจรับรองให้กรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลนั้นผิดต่อหลักกฎหมาย และเป็นการกระตุ้นให้เกิดความรุนแรงในภูมิภาคมากขึ้น

สันนิบาตอาหรับซึ่งจัดการประชุมฉุกเฉินขึ้นที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์เมื่ออวานนี้ เพื่อหารือถึงท่าทีของชาติอาหรับในประเด็นดังกล่าว ออกมาเตือนให้สหรัฐล้มเลิกการตัดสินใจ เนื่องจากเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

แถลงการณ์ของสันนิบาตอาหรับระบุว่า การตัดสินใจของสหรัฐไม่มีผลตามกฎหมาย และมันได้ทำลายความพยายามในการเสริมสร้างสันติภาพ ทำให้เกิดความตึงเครียดมากขึ้น อีกทั้งกระตุ้นความโกรธ และผลักดันให้เกิดความรุนแรงและความไม่มั่นคงขึ้นในภูมิภาค

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้ประเทศต่างๆทั่วโลกยอมรับปาเลสไตน์เป็นรัฐอิสระ โดยมีเยรูซาเลมตะวันออกเป็นเมืองหลวง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ประกาศรับรองอย่างเป็นทางการให้กรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล พร้อมกับเปิดเผยแผนการย้ายสถานทูตสหรัฐจากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเลม โดยกล่าวว่า การตัดสินใจของเขาไม่ได้มีความประสงค์ที่จะขัดขวางกระบวนการสันติภาพระหว่างอิสราเอล และปาเลสไตน์ โดยสหรัฐจะให้การสนับสนุนแนวทางในการตั้งรัฐปาเลสไตน์ และอิสราเอลควบคู่กัน หากทั้ง 2 ฝ่ายเห็นพ้องกัน

อย่างไรก็ดี การประกาศของปธน.ทรัมป์ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์และคัดค้านอย่างหนักจากโลกอาหรับและประเทศมุสลิม

ทั้งนี้ อิสราเอลได้ครอบครองดินแดนฝั่งตะวันตกของกรุงเยรูซาเลมนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศขึ้นในปี 2491 และหลังจากที่อิสราเอลชนะสงคราม 6 วันเหนือชาติอาหรับในปี 2510 อิสราเอลก็ได้เข้ายึดครองดินแดนฝั่งตะวันออกของกรุงเยรูซาเลมจากจอร์แดน พร้อมกับประกาศรวมดินแดนทั้งสองฝั่ง และสถาปนากรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ประชาคมโลกไม่เคยยอมรับการประกาศแต่เพียงฝ่ายเดียวของอิสราเอล

ขณะที่ชาวปาเลสไตน์ถือว่ากรุงเยรูซาเลมซึ่งถูกอิสราเอลยึดครองมาตั้งแต่สงครามปี 2510 นั้น เป็นเมืองหลวงแห่งรัฐในอนาคต รวมถึงมองว่าสถานะของกรุงเยรูซาเลมนั้นยังคงเป็นประเด็นที่ต้องได้รับการแก้ไข

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง