ข่าวอินโฟเควสท์
18:30 นายกฯ เห็นชอบปรับงบเสริมสร้างความเข้มแข็งฯ ปี 61 รอบสอง 150 รายการ รวม 852 ล้านบาท   รายงานจากทำเนียบรัฐบาล ระบุว่า เมื่อเร็วๆ นี้ พล.อ.ประยุทธ…
18:01 รมช.เกษตรฯ เปิดประชุมเชิงปฏิบัติการการแก้ไขปัญหาทำประมงผิดกฎหมายแบบบูรณาการ   นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเปิดการประชุม…
17:07 ออสเตรเลีย-ผู้นำอาเซียนลงนามข้อตกลงเพิ่มความร่วมมือต่อต้านก่อการร้าย   ผู้นำกลุ่มสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ได้ลงนามในข้อตก…

ดัก โจนส์ คว้าชัยศึกเลือกตั้งส.ว.รัฐแอละแบมา ส่งผลให้เดโมแครตคว้าที่นั่งในวุฒิสภาสหรัฐเพิ่ม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 13 ธันวาคม 2560 11:12:18 น.

นายดัก โจนส์ จากพรรคเดโมแครต ได้ประกาศชัยชนะในศึกเลือกตั้งวุฒิสมาชิกรัฐแอละแบมา เหนือนายรอย มัวร์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกันในวันนี้ หลังผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการบ่งชี้ว่านายโจนส์มีคะแนนทิ้งห่างนายมัวร์ โดยชัยชนะครั้งนี้ จะทำให้พรรคเดโมแครตสามารถคว้าที่นั่งในวุฒิสภาได้เพิ่มขึ้น จาก 48 ที่นั่งเป็น 49 ที่นั่ง ขณะที่รีพับลิกันจะลดเหลือ 51 ที่นั่ง จาก 52 ที่นั่ง ส่งผลให้การผลักดันกฎหมายต่างๆของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในวุฒิสภาหลังจากนี้ จะเป็นไปด้วยความยากลำบากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ รัฐแอละแบมาได้จัดการเลือกตั้งพิเศษเมื่อวานนี้ เพื่อเลือกสมาชิกวุฒิสภาที่ว่างอยู่ หลังนายเจฟฟ์ เซสชันส์ ได้ลาออกจากตำแหน่งนี้ในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อไปรับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ โดยหลังจากที่เก้าอี้ดังกล่าวได้ว่างลง นายโรเบิร์ต เจ. เบนต์ลีย์ ผู้ว่าการรัฐแอละแบมา ได้เลือกนายลูเธอร์ สเตรนจ์ อธิบดีกรมอัยการรัฐแอละแบมา ให้ทำหน้าที่รักษาการตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภารัฐแอละแบมาชั่วคราว จนกว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่ โดยว่าที่ส.ว. ดัก โจนส์ ที่ชนะเลือกตั้งจะทำหน้าที่นี้ไปจนกระทั่งหมดวาระในวันที่ 3 ม.ค. 2021

ความพ่ายแพ้ของรอย มัวร์มีขึ้นท่ามกลางมรสุมข่าวอื้อฉาวของเขา หลังจากที่สื่อสหรัฐรายงานว่า มีผู้หญิงอย่างน้อย 4 คนได้ออกมากล่าวหาว่า นายมัวร์เคยล่วงละเมิดทางเพศพวกเธอในสมัยที่พวกเธอยังเป็นสาววัยรุ่น อย่างไรก็ตาม นายมัวร์ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด โดยยืนยันว่าไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง