ข่าวอินโฟเควสท์
17:01 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่อัฟกานิสถาน ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 31 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในถนนแห่งหนึ่งทา…
16:59 ฝรั่งเศสสั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็งมีแชล หลังถูกขู่โจมตี   สถานีโทรทัศน์ BFMTV ของฝรั่งเศสรายงานว่า ทางการฝรั่งเศสได้สั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็…
16:46 อิหร่านเตือนเกาหลีเหนืออย่าไว้ใจสหรัฐ ชี้ดูข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเป็นตัวอย่าง   นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน …
16:27 สธ.เตือนประชาชนดูแลสุขภาพในช่วงอากาศร้อนจัด เตรียมพร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉินสำหรับให้บริการ   นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกก…

ตุรกีเตรียมเปิดสถานทูตในกรุงเยรูซาเลมฝั่งตะวันออก พร้อมรับรองเป็นเมืองหลวงปาเลสไตน์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2560 01:55:59 น.

นายเมฟลุต คาวูโซกลู รมว.ต่างประเทศตุรกี กล่าวว่า ตุรกีจะเปิดสถานทูตในกรุงเยรูซาเลมฝั่งตะวันออก หลังจากที่องค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) ได้จัดการประชุมฉุกเฉินเมื่อวานนี้ที่เมืองอิสตันบูลของตุรกี และประกาศรับรองให้กรุงเยรูซาเลมฝั่งตะวันออกเป็นเมืองหลวงของปาเลสไตน์ พร้อมกับเชิญชวนให้ทุกประเทศให้การรับรองรัฐปาเลสไตน์ ซึ่งมีกรุงเยรูซาเลมฝั่งตะวันออกเป็นเมืองหลวง

"การรับรองรัฐปาเลสไตน์เป็นการดำเนินการที่สอดคล้องกับมติสหประชาชาติ และเราจะใช้ความพยายามเพื่อให้มีการรับรองกรุงเยรูซาเลมฝั่งตะวันออกเป็นเมืองหลวงของปาเลสไตน์" เขากล่าว

"เราจะใช้ความพยายามทุกอย่างจนกว่าสหรัฐจะถอนตัวจากการตัดสินใจรับรองกรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล"

หลังจากที่อิสราเอลประกาศในปี 2523 ว่ากรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของตน ซึ่งจะแบ่งเยกมิได้ ตุรกีก็ได้ประกาศปิดสถานกงสุลในกรุงเยรูซาเลมเพื่อเป็นการประท้วงอิสราเอล

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง