ข่าวอินโฟเควสท์
01:40 ดาวโจนส์ร่วงลงต่อเนื่องวันนี้ ล่าสุดดิ่งกว่า 100 จุด ผวาบอนด์ยีลด์พุ่งแตะ 3%   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงร่วงลงในวันนี้ โดยล่าสุดดิ่งลงกว่า 100 จุด หลั…
01:28 ผู้นำฝรั่งเศสต่อสายตรงหารือ"ปูติน" หวังจับมือแก้ไขวิกฤตการณ์ในซีเรีย   ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสแถลงในวันนี้ว่า นายเอมมานูเอล มาครอง ประธานาธ…
01:04 "บุนเดสแบงก์"ชี้แนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจเยอรมนียังคงแข็งแกร่งในปีนี้   ธนาคารกลางเยอรมนี (บุนเดสแบงก์) ระบุในรายงานว่า แนวโน้มการขยายตัวทาง…
00:46 เยอรมนีคาดการผลิตเครื่องจักรโต 5% ในปีนี้ แต่หวั่นผลกระทบจากนโยบาย"ทรัมป์"   นายคาร์ล มาร์ติน เวลเคอร์ ประธานสหพันธ์วิศวกรรมเยอรมนี (VDMA) กล่า…
00:31 อดีตประธานาธิบดีเม็กซิโกชี้แนวคิดสร้างกำแพงถือเป็นความคิดที่โง่เขลาของ"ทรัมป์"   นายวินเซนเต้ ฟ็อกซ์ อดีตประธานาธิบดีเม็กซิโก กล่าวว่า การสร้าง…

เมียนมายอมรับทางกองทัพ-ชาวบ้านในพื้นที่สังหารชาวโรฮิงญา 10 ราย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 11 มกราคม 2561 12:18:31 น.

กองทัพเมียนมาได้ออกมายอมรับว่า ทางกองทัพและชาวบ้านที่นับถือศาสนาพุทธในพื้นที่นั้น ได้สังหาร "ผู้ก่อการร้าย" ชาวมุสลิมโรฮิงญาที่ถูกจับเป็นเชลยไป 10 รายในรัฐยะไข่ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของเมียนมา ในเหตุปะทะของทั้งสองฝ่ายเมื่อปีที่แล้ว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่กองทัพเมียนมาได้ออกมายอมรับผิด นับตั้งแต่ที่ทางกองทัพได้เริ่มปราบปรามชาวมุสลิมโรฮิงญาด้วยความรุนแรงเมื่อเดือนส.ค.ปีที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้ชาวมุสลิมโรฮิงญากว่า 650,000 ต้องหลบหนีไปยังบังกลาเทศ

กองทัพเมียนมาได้เริ่มสอบสวนกรณีดังกล่าวตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. หลังจากที่มีการค้นพบร่างผู้เสียชีวิต 10 รายในหลุมศพขนาดใหญ่ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของรัฐยะไข่

แถลงการณ์ที่ทางกองทัพได้โพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ระบุว่า สมาชิกฝ่ายรักษาความปลอดภัยและชาวบ้านได้ยอมรับว่าตนได้สังหารบุคคลเหล่านี้ โดยผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

กองทัพเมียนมาระบุว่า การสอบสวนตลอดระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่นำโดยพลโทอาย หวิน พบว่า สมาชิกฝ่ายรักษาความปลอดภัย 4 ราย และชาวบ้านอีก 2 ราย มีส่วนเกี่ยวข้องในการสังหาร "ผู้ก่อการร้ายชาวเบงกาลี" 10 รายเมื่อวันที่ 2 ก.ย. ที่หมู่บ้านอินน์ดินในเมืองมองตอว์ของรัฐยะไข่

แถลงการณ์ระบุว่า บุคคลที่ถูกสังหาร 10 รายนี้ถูกจับเป็นเชลย หลัง "ผู้ก่อการร้ายชาวเบงกาลี" ประมาณ 200 รายได้ใช้มีดขนาดใหญ่และไม้ทำร้ายฝ่ายรักษาความปลอดภัย แต่กลุ่มผู้โจมตีได้วิ่งหนีไปเมื่อฝ่ายรักษาความปลอดภัยยิงปืนเตือน

ทั้งนี้ รัฐบาลเมียนมาไม่ยอมรับว่าชาวโรฮิงญาเป็นหนึ่งในหลายๆกลุ่มชาติพันธุ์ที่อยู่ในประเทศ โดยทางรัฐบาลมองว่าชาวโรฮิงญาเป็นผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ ซึ่งเรียกกันว่าเป็นชาวเบงกาลี

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง