ข่าวอินโฟเควสท์
18:14 เมียนมา-บังกลาเทศเห็นพ้องส่งตัวชาวโรฮิงญากลับประเทศให้เสร็จสิ้นภายใน 2 ปี   กระทรวงการต่างประเทศของบังกลาเทศเปิดเผยว่า เมียนมาและบังกลาเทศเห็นพ…
18:12 ครม.ไฟเขียวแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ 5 ตำแหน่ง   พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ปร…

คิม จอง อึน ชื่นชมความสำเร็จของนักวิทยาศาสตร์เกาหลีเหนือ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561 16:43:50 น.

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานในวันนี้ว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้แสดงความชื่นชมนักวิทยาศาสตร์ของประเทศที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในการพัฒนาเศรษฐกิจและยกระดับมาตรฐานการครองชีพให้กับชาวเกาหลีเหนือ

สำนักข่าว KCNA รายงานว่า ผู้นำเกาหลีเหนือได้กล่าวในระหว่างตรวจเยี่ยมสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติว่า "ผลิตผลที่มาจากมันสมองของนักวิทยาศาสตร์ของเรานั้นยอดเยี่ยมมาก" อีกทั้งยังเรียกสถาบันดังกล่าวว่าเป็น "ขุมสมบัติแห่งการพึ่งพาและพัฒนาตนเอง"

ทั้งนี้ รายงานข่าวไม่ได้ระบุวันเวลาของการตรวจเยี่ยมดังกล่าว แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าสื่อของทางการเกาหลีเหนือจะรายงานกิจกรรมของผู้นำสูงสุดหลังเหตุการณ์ผ่านมาหนึ่งวัน

KCNA รายงานคำกล่าวของนายคิม จอง อึน ซึ่งระบุว่า "แม้พวกเขาต้องเผชิญกับแรงกดดันทุกรูปแบบภายใต้สถานการณ์ที่ยากลำบาก แต่นักวิทยาศาสตร์ของเรายังทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยม ในความพยายามที่จะพัฒนาเศรษฐกิจและยกระดับมาตรฐานการครองชีพในประเทศของเรา"

อย่างไรก็ดี ระหว่างตรวจเยี่ยมสถาบันวิทยาศาสตร์ในครั้งนี้ ผู้นำเกาหลีเหนือไม่ได้พูดถึงโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธอย่างที่เคยทำแต่อย่างใด

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง