ข่าวอินโฟเควสท์
14:18 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 13.11 จุด รับหุ้นแบงก์พุ่ง,GDP จีนแข็งแกร่ง   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดบวกในวันนี้ โดยได้แร…
14:12 KBANK เสนอขายหุ้นกู้ มูลค่า 400 ล้านดอลล์ อายุ 5 ปี 6 เดือน ดอกเบี้ยคงที่ 3.256%ต่อปี   นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK)…
14:07 ทริสฯ จัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ WHA วงเงินรวม 14,195 ลบ. ที่ระดับ “A-/Stable"   ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรของ บมจ. ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเ…

นายกฯออสเตรเลียเตรียมเยือนญี่ปุ่นสัปดาห์หน้า มุ่งหารือยกระดับความร่วมมือสองประเทศ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561 17:52:50 น.

กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น เปิดเผยในวันนี้ว่า นายมัลคอม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย จะเดินทางเยือนญี่ปุ่นในวันที่ 18 ม.ค. นี้ เพื่อหารือกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ในประเด็นที่คาดการณ์ว่าน่าจะเกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือด้านยุทธศาสตร์พิเศษระหว่างสองประเทศ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ญี่ปุ่นถือว่าออสเตรเลียเป็นพันธมิตรที่สำคัญในยุทธศาสตร์ “อินโด-แปซิฟิก ที่เสรีและเปิดกว้าง" ของนายอาเบะ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อตอบโต้ความอหังการของจีนในทะเลญี่ปุ่น

เมื่อเดือนม.ค. ปีที่แล้ว ออสเตรเลียและญี่ปุ่นได้ลงนามในข้อตกลงจัดหาและเอื้อเฟื้อสัมภาระให้แก่การปฏิบัติงานของกำลังทหารของอีกฝ่ายหนึ่ง (Acquisition and Cross-Servicing Agreement) ส่งผลให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นและกองทัพออสเตรเลียสามารถจัดหาสรรพาวุธให้แก่กันและกัน

สำหรับนายเทิร์นบูลนั้น เดินทางเยือนญี่ปุ่นครั้งล่าสุดเมื่อเดือนธ.ค. 2558 และได้หารือกับนายอาเบะนอกรอบการประชุมระดับภูมิภาคในเวียดนามเมื่อเดือนพ.ย. ปีที่แล้ว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง