ข่าวอินโฟเควสท์
20:59 บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่งทะลุ 3% วันนี้ ครั้งแรกในรอบกว่า 4 ปี   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐยังคงปรับตัวขึ้นในวันนี้ และล่าสุดทะลุระดับ 3% ซึ่งเ…
20:41 "สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์/เคส ชิลเลอร์"เผยราคาบ้านสหรัฐพุ่งขึ้น 6.3% ในเดือนก.พ.   ผลสำรวจของสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์/เคส ชิลเลอร์ระบุว่า ดัชนีราคาบ้…
20:22 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 100 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทดีดตัว ขานรับผลประกอบการแกร่ง   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าพุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลา…
20:14 บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัวต่อเนื่องวันนี้ จ่อแตะระดับ 3%   ณ เวลา 20.09 น.ตามเวลาไทย อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลประเภทอายุ 10 ปี ดีดตัวสู่ระดับ 2.99…
19:59 ตำรวจสกัดแผนลอบสังหารนายกฯอินเดีย หลังรวบตัวอดีตมือระเบิด 58 ศพ   ตำรวจสามารถสกัดแผนการลอบสังหารนายนาเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย โดยสามารถจ…

ทรัมป์ ประกาศขยายเวลาผ่อนปรนการคว่ำบาตรอิหร่าน ชี้เป็นการให้โอกาสสุดท้าย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 11:59:36 น.

แถลงการณ์ทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐเปิดเผยว่า จะขยายเวลาผ่อนปรนการคว่ำบาตรอิหร่านภายใต้ข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ซึ่งจะถือเป็นการให้โอกาสครั้งสุดท้าย

เขากล่าวว่า สหรัฐจะไม่ยอมระงับการคว่ำบาตรอีก หากจะให้สหรัฐอยู่ในข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับนี้ต่อไป

ขณะเดียวกัน ปธน.ทรัมป์ยังขู่ว่าตนจะนำสหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงนี้ หากไม่มีการแก้ไข "ข้อบกพร่องที่มีแต่ความหายนะ"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปธน.ทรัมป์วิจารณ์ข้อตกลงดังกล่าวมาโดยตลอด โดยข้อตกลงฉบับนี้เกิดจากลงนามในปี 2558 ระหว่างอิหร่าน และกลุ่มประเทศ P5+1 ได้แก่ จีน รัสเซีย อังกฤษ ฝรั่งเศส สหรัฐ และเยอรมนี ข้อตกลงดังกล่าวกำหนดให้ P5+1 ผ่อนปรนการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน ในขณะที่อิหร่านจะต้องระงับการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

ด้านายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ตอบโต้ถ้อยแถลงของทรัมป์ว่า เป็นความพยายามที่อับจนหนทางในการทำลายข้อตกลงซึ่งไม่สามารถเจรจากันใหม่ได้

"นโยบายและการประกาศของทรัมป์ในวันนี้สะท้อนความพยายามอันอับจนหนทางในการทำลายข้อตกลงระหว่างประเทศอันแข็งแกร่ง" นายซารีฟเปิดเผยทางทวิตเตอร์

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ประกาศไม่ให้การรับรองต่ออิหร่านในการปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ที่มีการทำไว้ในปี 2558 โดยระบุว่า อิหร่านไม่ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ ขณะที่มีการละเมิดหลายครั้ง

อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์เปิดเผยในวันดังกล่าวว่า สหรัฐจะยังไม่ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน แต่จะมีการปรับปรุงแก้ไขข้อตกลงฉบับปัจจุบันเพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ใหม่ต่ออิหร่าน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง