ข่าวอินโฟเควสท์
17:01 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่อัฟกานิสถาน ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 31 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในถนนแห่งหนึ่งทา…
16:59 ฝรั่งเศสสั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็งมีแชล หลังถูกขู่โจมตี   สถานีโทรทัศน์ BFMTV ของฝรั่งเศสรายงานว่า ทางการฝรั่งเศสได้สั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็…
16:46 อิหร่านเตือนเกาหลีเหนืออย่าไว้ใจสหรัฐ ชี้ดูข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเป็นตัวอย่าง   นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน …
16:27 สธ.เตือนประชาชนดูแลสุขภาพในช่วงอากาศร้อนจัด เตรียมพร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉินสำหรับให้บริการ   นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกก…

เกาหลีใต้ชวนเกาหลีเหนือรวมทีมฮอกกี้หญิงลงแข่งโอลิมปิกฤดูหนาวก.พ.นี้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 13:59:11 น.

นายโร แท-คัง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกีฬาเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ในการหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งตนเป็นตัวแทนในการหารือด้วยนั้น เกาหลีใต้เสนอให้มีการรวมทีมฮอกกี้หญิงของเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือเพื่อลงแข่งในมหกรรมโอลิมปิคฤดูหนาว ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 9-25 ก.พ.นี้ที่เกาหลีใต้

สำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า การแข่งขันฮอกกี้หญิงในโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้จะเริ่มขึ้นในวันที่ 10 ก.พ.

เจ้าหน้าที่สมาคมฮอกกี้น้ำแข็งเกาหลีใต้  (KIHA) ซึ่งไม่ประสงค์ออกนาม เปิดเผยว่า แนวทางดังกล่าวไม่น่าจะปฏิบัติได้จริง เพราะกำลังจะถึงงานในอีกไม่กี่สัปดาห์

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือในคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) กล่าวว่า เกาหลีเหนือกำลังพิจารณาข้อเสนอของเกาหลีใต้ในการรวมทีมฮอกกี้ของสองประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกาหลีเหนือเสนอให้จัดการเจรจาสองฝ่ายเกี่ยวกับการส่งคณะนักดนตรีและนักระบำของเกาหลีเหนือเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้

เกาหลีเหนือเสนอให้จัดการเจรจาในระดับคณะทำงานในวันจันทร์ที่ 15 ม.ค. ที่ตงกิลกัก อาคารในความควบคุมของเกาหลีเหนือในหมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งตั้งอยู่ที่เขตปลอดทหารในบริเวณชายแดนของประเทศทั้งสอง

เกาหลีเหนือเปิดเผยว่า จะแจ้งเกาหลีใต้เกี่ยวกับกำหนดการเจรจาในประเด็นอื่นๆด้วย อาทิ การส่งนักกีฬา และทีมเชียร์ เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ประกาศความสำเร็จในการจัดการประชุมระดับสูงกับเกาหลีใต้ที่หมู่บ้านปันมูนจอมในวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการประชุมอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี

แถลงการณ์ระบุว่า เกาหลีเหนือจะจัดส่งนักกีฬา เจ้าหน้าที่ระดับสูง รวมทั้งทีมเชียร์ และนักกีฬาสาธิตกีฬาเทควันโดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ขณะที่เกาหลีใต้จะจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการเดินทางของคณะเกาหลีเหนือ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง