ข่าวอินโฟเควสท์
17:50 กทม.ยอมรับภาระหนี้ค่าก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว วอนรัฐช่วยออกเงินกู้ปลอดหนี้ 10 ปี   นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลัง ประ…
17:41 ยูโรสแตทเผยดัชนี CPI ของยูโรโซนชะลอตัว 0.4% ในเดือนธ.ค.   สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของยูโรโซน…
17:38 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 17 ม.ค. 2561   สูงสุดประจำวันที่ 17 ม.ค.2561 บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำ…

เกาหลีเหนือเรียกร้องเกาหลีใต้ร่วมสร้างสภาพแวดล้อมอันดีสำหรับการจัดงานวันพบญาติในอนาคต

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 15:25:00 น.

เกาหลีเหนือเรียกร้องความร่วมมือจากเกาหลีใต้ในการสร้างสภาพแวดล้อมสำหรับการจัดงานวันพบญาติในอนาคต

หนังสือพิมพ์โรดง ซินมุน ของเกาหลีเหนือระบุว่า การตระหนักในการปรองดองและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของคนในชาติเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมสำหรับวันพบญาติในอนาคต

สนพ.ระบุว่า "สำหรับชาติเกาหลีที่ได้ประสบกับเหตุการณ์ร้ายแรงมานานหลายปี เราจึงไม่สามารถรอคอยการสิ้นสุดประวัติศาสตร์แห่งการเผชิญหน้าได้อีกต่อไป"

นอกจากนี้ สนพ.ยังระบุข้อความว่า "เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ควรตระหนักถึงความรับผิดชอบและหน้าที่มากกว่าช่วงเวลาและประวัติศาสตร์ ความสัมพันธ์ในอนาคตระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้นั้นขึ้นอยู่กับความพยายามของบุคลาการในเกาหลีใต้"

ทั้งนี้ ทั้ง 2 ประเทศได้จัดงานประชุมระดับสูงร่วมกันเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อบรรลุข้อตกลงด้านความร่วมมือสำหรับงานแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 23 ในเกาหลีใต้ รวมถึงการดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดบริเวณคาบสมุทรเกาหลี

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง