ข่าวอินโฟเควสท์
17:26 สั่งการทุกเหล่าทัพ เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น   พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกห. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ…
17:00 ปธน.ตุรกีเผยยึดเมืองอาฟรินในซีเรียสำเร็จหลังสู้รบนาน 2 เดือน   ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน แห่งตุรกี เผยกองทัพตุรกีและกลุ่มกบฎซีเรียสาม…
16:08 โพลล์เกียวโดเผยคะแนนนิยมครม.อาเบะร่วงต่ำกว่า 40% จากเหตุกรณีการขายที่ดิน   ผลการสำรวจคะแนนนิยมที่มีต่อคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายชินโซ …
15:17 กรมขนส่งทางบกเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์   นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบ…

เกาหลีเหนือเรียกร้องเกาหลีใต้ร่วมสร้างสภาพแวดล้อมอันดีสำหรับการจัดงานวันพบญาติในอนาคต

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 15:25:00 น.

เกาหลีเหนือเรียกร้องความร่วมมือจากเกาหลีใต้ในการสร้างสภาพแวดล้อมสำหรับการจัดงานวันพบญาติในอนาคต

หนังสือพิมพ์โรดง ซินมุน ของเกาหลีเหนือระบุว่า การตระหนักในการปรองดองและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของคนในชาติเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมสำหรับวันพบญาติในอนาคต

สนพ.ระบุว่า "สำหรับชาติเกาหลีที่ได้ประสบกับเหตุการณ์ร้ายแรงมานานหลายปี เราจึงไม่สามารถรอคอยการสิ้นสุดประวัติศาสตร์แห่งการเผชิญหน้าได้อีกต่อไป"

นอกจากนี้ สนพ.ยังระบุข้อความว่า "เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ควรตระหนักถึงความรับผิดชอบและหน้าที่มากกว่าช่วงเวลาและประวัติศาสตร์ ความสัมพันธ์ในอนาคตระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้นั้นขึ้นอยู่กับความพยายามของบุคลาการในเกาหลีใต้"

ทั้งนี้ ทั้ง 2 ประเทศได้จัดงานประชุมระดับสูงร่วมกันเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อบรรลุข้อตกลงด้านความร่วมมือสำหรับงานแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 23 ในเกาหลีใต้ รวมถึงการดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดบริเวณคาบสมุทรเกาหลี

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง