ข่าวอินโฟเควสท์
11:36 CPN ตั้งงบลงทุน 5 ปี 1 แสนลบ.สร้าง New Landscape 5 โครงการทั้งใน-ตปท.ตอกย้ำภาพ Global Player   นายปรีชา เอกคุณากูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมเ.เซ็…
11:36 MIDA ร่วมทุนพันธมิตรสิงคโปร์เปิด Concept Hotel ใน จ.ระยอง แนว Lifestyle & Wellness   นายวิสูตร เอี้ยวศิวิกูล ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บ…
11:36 Analysis: นักวิเคราะห์เผยสหรัฐส่งสัญญาณเดินหน้ากดดันอิหร่านอย่างเต็มกำลัง   ผู้เชี่ยวชาญด้านสหรัฐได้แสดงความเห็นว่า การที่นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต…
11:27 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าร่วง 325.34 จุด ตามทิศทางดาวโจนส์   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดเช้าปรับตัวลดลง โดยได้รับแรงกดดันจากดัชนีด…

สำนักข่าวเกียวโดเผยพรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังประชุมแก้ไขรัฐธรรมนูญของประเทศ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 มกราคม 2561 14:58:41 น.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ได้เริ่มการประชุมระดับสมาชิกอาวุโสของพรรคแล้วในวันนี้ เพื่อหารือในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่าหนึ่งทศวรรษ โดยคาดว่าจะมีการนำทฤษฎีการเมืองของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนรวมอยู่ในรัฐธรรมนูญดังกล่าวด้วย

รายงานข่าวระบุว่า หากทฤษฎีการเมืองดังกล่าวได้รับการอนุมัติในการประชุมเต็มคณะครั้งที่ 2 ของการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 แล้ว ปธน.สีก็จะมีอำนาจเพิ่มขึ้นอีก

ทั้งนี้ พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้อนุมัติการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคไปแล้วในที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคเมื่อเดือนต.ค.ปีที่ผ่านมา โดยได้นำแนวคิด "ระบอบสังคมนิยมในแบบของจีนเอง เพื่อก้าวเข้าสู่ยุคใหม่" ของนายสี จิ้นผิง เข้าเป็นส่วนหนึ่งใน "แนวทางปฏิบัติ" และรัฐธรรมนูญของพรรคคอมมิวนิสต์

ทางพรรคคอมมิวนิสต์จีนเองก็เคยเปิดเผยไว้ว่า การหารือระหว่างการประชุมลับดังกล่าวจะเน้นไปที่ข้อเสนอในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะนับเป็นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อปี 2547

รายงานข่าวระบุว่า เมื่อช่วงเช้ามีขบวนรถแล่นเข้าโรงแรมแห่งหนึ่งที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นสถานที่นัดประชุมลับ โดยขบวนรถดังกล่าวดูเหมือนจะมีผู้บริหารระดับสูงโดยสารมาด้วย

ทั้งนี้ ไม่ว่าผลการประชุมจะออกมาเป็นอย่างไร ก็เป็นที่คาดการณ์กันว่าสภาประชาชนแห่งชาติ (NPC) จะอนุมัติคำสั่งอย่างแน่นอน โดยสภาประชาชนมักจะจัดการประชุมประจำปีในเดือนมี.ค.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง