ข่าวอินโฟเควสท์
06:34 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 78 เซนต์ หลังลิเบียปิดแหล่งน้ำมันสำคัญ   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (23 ก…
05:58 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 347.51 จุด จากอานิสงส์บอนด์ยีลด์อ่อนตัว   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (23 ก.พ.) โ…
01:53 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนสูงสุดในรอบเกือบ 3 ปี   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่…
01:40 ญี่ปุ่นเผยยึดทองคำลักลอบนำเข้าประเทศจำนวนกว่า 6 พันกิโลกรัมในปีที่แล้ว   กรมศุลกากรของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถยึดทองคำที่ถูกลักลอบนำ…
01:02 ปาเลสไตน์โวย หลังมีข่าวสหรัฐเตรียมเปิดสถานทูตกรุงเยรูซาเลมเดือนพ.ค.นี้   ชาวปาเลสไตน์แสดงความไม่พอใจ หลังมีรายงานว่า สหรัฐเตรียมย้ายสถานเอกอัคร…

สำนักข่าวเกียวโดเผยพรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังประชุมแก้ไขรัฐธรรมนูญของประเทศ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 มกราคม 2561 14:58:41 น.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ได้เริ่มการประชุมระดับสมาชิกอาวุโสของพรรคแล้วในวันนี้ เพื่อหารือในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่าหนึ่งทศวรรษ โดยคาดว่าจะมีการนำทฤษฎีการเมืองของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนรวมอยู่ในรัฐธรรมนูญดังกล่าวด้วย

รายงานข่าวระบุว่า หากทฤษฎีการเมืองดังกล่าวได้รับการอนุมัติในการประชุมเต็มคณะครั้งที่ 2 ของการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 แล้ว ปธน.สีก็จะมีอำนาจเพิ่มขึ้นอีก

ทั้งนี้ พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้อนุมัติการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคไปแล้วในที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคเมื่อเดือนต.ค.ปีที่ผ่านมา โดยได้นำแนวคิด "ระบอบสังคมนิยมในแบบของจีนเอง เพื่อก้าวเข้าสู่ยุคใหม่" ของนายสี จิ้นผิง เข้าเป็นส่วนหนึ่งใน "แนวทางปฏิบัติ" และรัฐธรรมนูญของพรรคคอมมิวนิสต์

ทางพรรคคอมมิวนิสต์จีนเองก็เคยเปิดเผยไว้ว่า การหารือระหว่างการประชุมลับดังกล่าวจะเน้นไปที่ข้อเสนอในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะนับเป็นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อปี 2547

รายงานข่าวระบุว่า เมื่อช่วงเช้ามีขบวนรถแล่นเข้าโรงแรมแห่งหนึ่งที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นสถานที่นัดประชุมลับ โดยขบวนรถดังกล่าวดูเหมือนจะมีผู้บริหารระดับสูงโดยสารมาด้วย

ทั้งนี้ ไม่ว่าผลการประชุมจะออกมาเป็นอย่างไร ก็เป็นที่คาดการณ์กันว่าสภาประชาชนแห่งชาติ (NPC) จะอนุมัติคำสั่งอย่างแน่นอน โดยสภาประชาชนมักจะจัดการประชุมประจำปีในเดือนมี.ค.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง