ข่าวอินโฟเควสท์
19:07 หุ้นเฟซบุ๊กดิ่งติดต่อกันวันที่ 3 ท่ามกลางข่าวอื้อฉาวข้อมูลผู้ใช้บริการ 50 ล้านคนรั่ว   ราคาหุ้นเฟซบุ๊กดิ่งลงติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ท่ามกลางข่าวอ…
18:47 "เทนเซนต์"ยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตจีน เผยกำไรพุ่งเกินคาดในไตรมาส 4   เทนเซนต์ โฮลดิงส์ บริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีน เจ้าของสื่อสั…
18:32 "มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก"เตรียมออกโรงแจงข่าวฉาวล้วงข้อมูล"เฟซบุ๊ก" หวังกอบกู้ความเชื่อมั่น   สื่อรายงานว่านายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอบริษัทเฟซบ…
18:16 ภาวะตลาดอนุพันธ์: แกว่งตัวผันผวนรับ Sentiment ต่างประเทศชะลอลงทุนรอสัญญาณดอกเบี้ยจากเฟด   น.ส.ชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บ…

ญี่ปุ่นประกาศวันสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ 30 เม.ย. 2562 เป็นวาระแห่งชาติ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 16:26:28 น.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า คณะกรรมการรัฐบาลที่รับผิดชอบการจัดพิธีรองรับการสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ได้ประกาศในวันนี้ว่า พิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะซึ่งจะมีขึ้นวันที่ 30 เม.ย. 2562 นั้น จะเป็นวาระสำคัญของชาติ

นอกจากนี้ คณะกรรมการชุดดังกล่าวที่นำโดยนายโยชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยังตกลงที่จะจัดพิธีเฉลิมฉลอง 30 ปีแห่งการครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะในวันที่ 24 ก.พ. 2562 ก่อนที่พระองค์จะสละราชสมบัติ โดยนับเป็นครั้งแรกในรอบ 200 ปีที่สมเด็จพระจักรพรรดิของญี่ปุ่นประกาศสละราชสมบัติ

สำหรับกำหนดวันที่เจ้าฟ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมาร ซึ่งเป็นองค์รัชทายาท จะทรงเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่นั้น จะเกิดขึ้นในวันที่ 1 พ.ค. 2562

ทางคณะกรรมการยังมีมติจัดพระราชพิธีอีกครั้งหนึ่งในปี 2563 เพื่อสถาปนาเฉลิมพระยศของเจ้าชายอาคิชิโนะ พระโอรสคนรอง เป็น "โคชิ" ซึ่งหมายถึงเจ้าฟ้าชาย

นายสึกะ แถลงต่อสื่อมวลชนว่า จุดสำคัญเหล่านี้จะผนวกรวมเข้าแผนงานพื้นฐานของทางคณะกรรมการ ในการจัดพิธีรองรับการสืบทอดตำแหน่งสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น โดยแผนดังกล่าวจะสรุปได้ในกลางเดือนมี.ค.นี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง